Điều trị viêm kết mạc mà không hết hoặc không hiệu quả, làm sao đây? | Phòng Khám Mắt Thu Thảo

*Bài viết sau được trích từ cuộc phỏng vấn / trò chuyện giữa bác sĩ Thu Thảo cùng với một bệnh nhân gọi điện trên đài phát thanh truyền hình Vĩnh Long.”


“Chào bác sĩ ạ. Con tên là Thoan. Con tính hỏi bác sĩ rằng con bị bệnh viêm giác mạc nhưng sau đó điều trị mà lại không hết hẳn, nó cứ bị đi bị lại hoài. Con tính hỏi xem là bác có cách nào để chỉ cho con điều trị hết bệnh này ạ?”


Bác sĩ Thảo: “Cho bác hỏi là con đang điều trị ở đâu ạ?”


“Dạ con đang điều trị ở bệnh viện đa khoa Sa Đéc ạ.”


Bác sĩ Thảo: “Vâng. Viêm kết mạc thì nó có 2 loại: Một loại là viêm kết mạc cấp, và một loại là viêm kết mạc mãn tính. Đối với trường hợp viêm kết mạc cấp tính, tức là đau mắt đỏ, rồi chảy nhiều ghèn, mủ, v.v… trông thì rất là ghê nhưng mà điều trị đúng thì nó sẽ hết ngay, nó sẽ hết trong vòng từ 5 đến 7 ngày, hoặc có thể tối đa là 2 tuần thôi. Trong trường hợp chúng ta đã điều trị nó triệt để rồi thì bệnh lý viêm kết mạc cấp nó sẽ trở về bình thường. Tuy nhiên có một số người thì nhiều khi nhỏ thuốc được vài ngày, thấy đỡ rồi thì không điều trị nữa, thì từ bệnh lý cấp tính nó sẽ trở thành mãn tính, và bệnh nó sẽ tái đi tái lại. Cho nên nếu như mà con đang điều trị viêm kết mạc thì con nên tiếp tục theo điều trị để bác sĩ cho những đơn thuốc nếu như mà thuốc con đang sử dụng không phù hợp. Con nên đi tái khám với bác sĩ, bởi nếu như thuốc mà bác đó cho lần đầu mà không hiệu quả thì bác sẽ đổi thuốc để làm sao lựa chọn một loại thuốc phù hợp nhất cho mắt của con. Còn về phía con, đối với những trường hợp viêm kết mạc thì con cũng phải giữ gìn cho mắt của con thật sạch sẽ, rồi nhỏ thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Ra đường, bụi khói thì chúng ta cũng phải mang những kính bảo hộ để bảo vệ mắt. Nếu như mà đi đường bụi dơ bẩn về thì chúng ta cũng nên sử dụng nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9% để nhỏ rửa, làm cho mắt sạch sẽ hơn.

Với những phương pháp bảo vệ mắt của bản thân và kèm với những điều trị của bác sĩ nữa thì tôi nghĩ rằng tình trạng viêm kết mạc sẽ ổn thôi con ạ!

Nếu như mà trong lần điều trị viêm kết mạc đầu tiên mà bệnh nhân không cảm thấy đỡ hơn thì nên quay lại bác sĩ để tái khám, để được bác sĩ hướng dẫn những bước tiếp theo.

“Dạ, tại hồi năm 2017, con cũng đã có đi lên Sài Gòn vào bệnh viện mắt Điện Biên Phủ để điều trị, bác sĩ cũng đã điều trị hết. Nhưng sau một năm mấy thì lại bị nữa, bây giờ nó tái phát lại…”


Bác sĩ Thảo: “Nếu như mà hồi năm 2017 mà mình đã bị mà bây giờ mình bị lại thì bình thường con nhé! Bởi vì khi mà vi khuẩn, hay bụi bẩn có chứa vi khuẩn nó tiếp xúc với mắt của chúng ta thì nó có khả năng gây ra viêm kết mạc. Cho nên việc mà con đã bị từ hồi năm 2017 và bị gần đây là bệnh lý xảy ra ở 2 trường hợp khác nhau, chứ nó không phải là một bệnh kéo dài từ hồi đó đến bây giờ con nhé. Nên hãy cứ an tâm! Con cứ theo dõi xem tình hình và làm theo những chỉ định của bác sĩ và đồng thời sử dụng những biện pháp phòng hộ mà bác có nêu ở bên trên. Tuy nhiên, nếu như con cảm thấy không hài lòng với phương pháp điều trị của Phòng khám đa khoa Sa Đéc thì con có thể lên thành phố để khám để đảm bảo chất lượng tốt hơn!”

Khi đã điều trị viêm kết mạc mà khỏi rồi, một khoảng thời gian sau bị lại không có nghĩa là bệnh kéo dài nhé!

“Dạ cảm ơn bác sĩ ạ!”

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)