5 LÝ DO VÌ SAO KHÁM MẮT ĐỊNH KỲ LÀ VÔ CÙNG QUAN TRỌNG | Phòng Khám Mắt Thu Thảo

Hằng năm, các trường học sẽ thường tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh để khám tổng quát tình trạng sức khỏe của các bé. Khám sức khỏe thường bao gồm khám Da, Tai Mũi Họng, Tim, Răng, và Mắt. Khi nói về khám mắt, ở trường họ chỉ đơn thuần đo thị lực cho các bé, nhưng cách này sẽ không hiệu quả và chỉ dựa vào sức nhìn chữ của bé. Chính vì vậy, các phụ huynh cần phải tích cực cho bé đi khám mắt với bác sĩ định kỳ để đạt được hiệu quả tốt nhất. Sau đây là 5 lý do các phụ huynh nên cho con mình đi khám mắt định kỳ


1. Khám mắt định kỳ sẽ giúp cho trẻ học tập tốt hơn

Các bạn có biết rằng 80% các nội dung học tập của trẻ đòi hỏi cần phải có thị lực tốt? Thật vậy, để muốn trẻ thành công và học giỏi trong trường thì bé cần phải có thị lực tốt, cả nhìn xa (nhìn bảng) lẫn nhìn gần (viết bài).


Trong quá trình khám chữa bệnh, tôi đã chứng kiến rất nhiều người đạt kết quả kém và trì trệ trong học tập bởi vì thị lực của họ kém, khiến họ gặp khó khăn trong học tập. Đồng thời, thị lực dẫn đến nhức đầu, chóng mặt nếu như bé cố gắng nhìn, gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức học của trẻ.


Một lời khuyên hữu ích của tôi là các bậc phụ huynh hãy cởi mở & khuyến khích con mình chia sẻ với mình về tình trạng mắt của bé. Các bé hay có tâm lý không thích chia sẻ với cha mẹ về thị lực của mình vì sợ bị mắng, khiến bé giấu đi tình trạng thật của mắt. Các phụ huynh cần phải cởi mở và hòa đồng với con mình về vấn đề này hơn & cho bé đi khám mắt nếu có dấu hiệu của thị lực kém (không thấy bảng, nhìn không rõ, v.v.)


2. Tật khúc xạ ở trẻ em đang trở nên rất phổ biến

Số lượng trẻ em mắc phải tật cận thị đang ngày càng gia tăng. Ở Việt Nam, trẻ em sống trong khu vực thành thị có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 20-40%.


Hiện tượng trẻ em mắc phải tật cận thị ở độ tuổi còn nhỏ đang tăng nhanh chóng, đây là một tình trạng báo động. Vì sao? Vì trẻ mà mắc tật cận thị ở độ tuổi quá sớm theo thời gian sẽ tăng độ rất nhanh, gây ra rất nhiều thiệt hại cho cuộc sống sau này của trẻ nếu không được phát hiện sớm, có thể gây ra những căn bệnh khác ở mắt như Cườm, Tăng Nhãn Áp, Tách Võng Mạc, v.v. Chính vì vậy cần phải cho bé đi đo mắt sớm để phát hiện kịp thời giai đoạn đầu của tật khúc xạ và sử dụng các giải pháp để ngăn ngừa sự tăng nhanh của tật khúc xạ.


3. Khám sức khỏe định kỳ ở trường học chỉ đơn thuần đo thị lực của trẻ, nhưng cách này không hiệu quả

Rất nhiều phụ huynh lầm tưởng rằng mắt của trẻ vẫn ổn không vấn đề gì hết bởi phiếu khám sức khỏe của bé cho rằng thị lực nhìn còn tốt hoặc bé chỉ đọc một vài chữ ở xa thấy rõ thì cho rằng bé vẫn còn nhìn rõ. Các giả định ấy rất ít khi mà chính xác, bởi quá trình này bỏ qua rất nhiều yếu tố khác quyết định thị lực của mắt.


Chỉ có quá trình đo khúc xạ toàn diện được thực hiện bởi chuyên viên đo khúc xạ (hoặc bác sĩ mắt) mới có thể đo được chính xác thị lực và độ khúc xạ của mắt.


4. Khám mắt định kỳ có thể giúp phát hiện bệnh Tăng Nhãn Áp

Trong tất cả các bệnh lý mắt, tăng nhãn áp là bệnh lý khó phát hiện nhất bởi không có dấu hiệu nào rõ ràng trong giai đoạn đầu của tăng nhãn áp. Những bệnh nhân mắc phải tăng nhãn áp mà không đi kiểm tra sớm chỉ phát hiện được trường hợp này khi bệnh đã tiến triển và khi bệnh nhân đã mất đi thị lực do bệnh lý này. Đến khi tăng nhãn áp đã tiến triển nặng hơn, rất khó để mà bệnh nhân có thể phục hồi. Cách điều trị có thể phải phẫu thuật. Tăng nhãn áp là một trong những bệnh lý có nguy cơ dẫn đến mù lòa.


Khi đi kiểm tra mắt sớm, chúng ta có thể phát hiện được bệnh lý này sớm và chữa trị nhanh nhất có thể


5. Khám mắt định kỳ sẽ giúp phát hiện các bệnh lý khác

Các bạn có biết đã có rất nhiều người biết mình bị bệnh - tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao hoặc thậm chí là ung thư – thông qua khám mắt định kỳ không?


Đôi mắt của chúng ta thường được nhắc đến là “cửa sổ của tâm hồn”, tuy nhiên mắt cũng có thể là cửa sổ cho sức khỏe tổng quát của cơ thể.


Trong quá trình khám mắt toàn diện, bác sĩ mắt có thể quan sát & đánh giá được tình trạng của mạch máu trong võng mạc, từ đó có thể đánh giá được tình trạng của mạch máu trong toàn cơ thể. Những bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu đều có thể được quan sát thông qua sự thay đổi trong hình dạng của nguồn cung máu trong võng mạc và mạch máu.


Chính vì 5 lý do trên, tôi khuyên các bậc phụ huynh hãy cho con mình đi kiểm tra mắt định kỳ để biết được chính xác độ khúc xạ của mắt và phát hiện các bệnh lý ở mắt càng sớm càng tốt. Khoảng mỗi 6 tháng chúng ta nên đi khám một lần.


- Bác sĩ Chuyên Khoa 2 Võ Thị Thu Thảo

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)