Tắc Tuyến Lệ, Bệnh Lý Thường Gặp Ở Mắt

Updated: Jul 9, 2020

HỎI GÌ - ĐÁP ĐẤY #28: Tắc Tuyến lệ


“Em chào bác sĩ Thu Thảo ạ! Mắt của em cứ bị chảy nước mắt sống hoài à, với lại kèm theo bị chảy mủ nữa. Em đi khám thì nghe bác sĩ nói là mắt của em bị tắc tuyến lệ. Em nhờ bác Thảo hãy tư vấn giúp em thêm về trường hợp này được không ạ?”

Tắc tuyến lệ (Nguồn: Internet)

Bác sĩ Thảo: “Cảm ơn em đã gửi câu hỏi đến cho bác! Bác xin được trả lời.”


“Trước khi bác giải thích chi tiết về trường hợp của em thì bác muốn em hiểu rõ chức năng và vai trò của tuyến lệ. Trong khoang mắt của mỗi người, bên trên và bên dưới mỗi mắt đều có tuyến lệ. Tuyến lệ có kích thước nhỏ, chỉ bằng hạt đậu, hình tròn dẹt. Bác không muốn đi quá chi tiết vào cấu tạo của tuyến lệ để giúp cho em dễ hiểu hơn, nhưng chức năng quan trọng nhất của tuyến lệ là nó giúp tiết ra nước mắt để giữ cho mắt luôn ướt, nước mắt trào ra để rửa sạch bụi bẩn, sát trùng cho đôi mắt. Ở tuyến lệ có ống thoát nước chảy vào bề mặt của mắt, giữ cho giác mạc và kết mạc lúc nào cũng ẩm ướt. Chính vì vậy tuyến lệ thường được xem như là “vị sĩ” bảo vệ cho mắt sạch khuẩn và ẩm ướt, tránh tình trạng khô mắt.


Tắc tuyến lệ, hay còn gọi là tắc lệ đạo, là bệnh lý thường hay xảy ra khi hệ thống dẫn lưu nước mắt (tuyến lệ) bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn, làm cho nước mắt không thể lưu thông một cách bình thường, gây ra triệu chứng chảy nước mắt ra ngoài, hay còn gọi là chảy nước mắt sống. Điều này sẽ khiến cho mắt bị kích thích hoặc làm cho mắt bị nhiễm trùng mạn tính.


Khi bị tắc tuyến lệ, mắt của em sẽ có rất nhiều biểu hiện khác nhau, trong đó bác có thể kể:


- Chảy nước mắt nhiều: Biểu hiện này thì đương nhiên rồi, vì tuyến lệ đóng vai trò quan trọng trong việc tiết nước vào mắt, nhưng khi bị tắc tuyến lệ thì nước mắt sẽ tiết ra ngoài và chúng ta không thể kiềm chế được. Triệu chứng này nếu như không được điều trị kịp thời sẽ có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng mắt, làm tái phát những bệnh viêm mắt và nhiễm trùng mắt.


- Mắt thường xuyên bị chảy mủ, giống như trong trường hợp của em


- Thị lực mờ dần


- Mắt bị đỏ ở tròng trắng và thường bị sưng đau ở gần góc trong của mắt


Có rất nhiều lý do khiến cho tuyến lệ bị tắc, trong đó có thể kể đến trường hợp “tắc nghẽn tuyến lệ bẩm sinh”: Trường hợp này xảy ra ở trẻ sơ sinh, do các hệ thống thoát nước mắt của trẻ không phát triển hoàn thiện hoặc không phát triển đầy đủ hoặc có một ống bất thường. Chính vì vậy chúng ta thường nghe nói trường hợp “chảy nước mắt sống ở trẻ sơ sinh”.


Ngoài ra một số những nguyên nhân khác có thể bao gồm:


· Tắc tuyến lệ do tuổi tác: Ở những người lớn tuổi, các lỗ nhỏ dẫn lưu nước mắt có thể bị thu hẹp lại và gây nên sự tắc nghẽn ở tuyến lệ.


· Nhiễm trùng hoặc viêm mắt cũng có thể gây ra tắc tuyến lệ: Khi ta bị nhiễm trùng hay bị viêm mắt, hệ thống dẫn lưu nước mắt hoặc mũi có thể làm tắc ống dẫn nước mắt của mình. Viêm xoang mạn tính là trường hợp điển hình, nó có thể kích thích các mô trong cơ thể, hình thành sẹo và làm tắc nghẽn hệ thống ống dẫn nước mắt.


· Chấn thương: Những chấn thương xảy ra ở mắt hoặc mũi có thể làm tắc tuyến lệ.


· Khối u đè lên tuyến lệ: Các khối u có thể đè lên hệ thống ống dẫn nước mắt và cản trở sự dẫn lưu


· Ngoài ra cũng có thể do những yếu tố hiếm khi gặp như tác dụng phụ của thuốc hóa trị và xạ trị ung thư có thể gây ra bệnh tắc tuyến lệ.


Vì em mới gửi trường hợp chung của mắt mình nên bác vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân chính gây nên tắc tuyến lệ của mắt em là gì. Chính vì vậy em cần phải đến gặp bác sĩ mắt riêng, trong bệnh viện hoặc có thể đến gặp bác trực tiếp để xem qua tình trạng của mắt em để chẩn đoán bệnh lý một cách chính xác.


Những phương pháp để điều trị bệnh tắc tuyến lệ

Hình ảnh của một bé mắc phải bệnh lý Tắc Tuyến Lệ

Đây là bệnh lý ở mắt chúng ta không thể nào tự điều trị ở nhà, chúng ta cần phải đi gặp trực tiếp với bác sĩ mắt để họ khám và chẩn đoán tình trạng tắc tuyến lệ của mình. Và những phương pháp điều trị họ sẽ tư vấn sao cho phù hợp nhất với tình trạng hiện tại của bệnh nhân. Để chẩn đoán bệnh tắc tuyến lệ, các bác sĩ nhãn khoa thường sẽ hỏi về các triệu chứng, thực hiện khám mắt và làm một số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Một số xét nghiệm các bác sĩ sẽ làm:


· Kiểm tra hệ thống dẫn lưu nước mắt: xét nghiệm này kiểm tra nước mắt được dẫn lưu như thế nào


· Bơm rửa và thăm dò: bác sĩ sẽ sử dụng một dung dịch muối bơm rửa vào hệ thống dẫn lưu của mình để kiểm tra xem nó có dẫn lưu tốt hay không.


· Chụp X quang hoặc CT scan: bác sĩ sẽ thực hiện những biện pháp xét nghiệm này để tìm ra nguyên nhân gây tắc nghẽn.


Sau khi chẩn đoán nguyên nhân gây ra tắc nghẽn, bác sĩ sẽ lựa chọn những phương pháp điều trị dựa trên nguyên nhân gây bệnh. Cần nên lưu ý rằng trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ cần phải sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Những phương pháp điều trị bao gồm:


· Sử dụng kháng sinh để điều trị: Nếu bác sĩ nghi ngờ mình bị nhiễm trùng, họ sẽ cho mình sử dụng thuốc khánh sinh dạng nhỏ hoặc dạng viên để kháng lại vi trùng.


· Sử dụng kỹ thuật massage đặc biệt: Đối với trẻ sơ sinh bị mắc bệnh lý tắc tuyến lệ bẩm sinh, các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp massage (mát-xa). Đây là phương pháp massage nhẹ nhãng giữa các ống dẫn lưu và massage dọc lên phía trên mũi để giúp chúng thông thoáng hơn.


· Chờ đợi một thời gian: Đối với những bệnh nhân bị tắc tuyến lệ do chấn thương ở vùng mặt: các bác sĩ sẽ đợi khoảng vài tháng để xem tình trạng bệnh nhân có được cải thiện không sau vết thương.


· Thường xuyên thăm khám và vệ sinh mắt mỗi ngày


· Đặt luồn ống thông / stent: phương pháo này sử dụng các ống nhỏ làm bằng silicone hoặc polyurethane để mở các tắc nghẽn thu hẹp trong phạm vi hệ thống ống nước mắt. Biện pháp này để thực hiện được cần phải gây tê toàn thân cho bệnh nhân trước khi tiến hành.


· Giãn nở, thăm dò và rửa: đối với trẻ sơ sinh thì tuyến lệ sẽ không thể tự mở hoặc đối với người trưởng thành bị tắc tuyến lệ một phần, bác sĩ có thể áp dụng phương pháp làm giãn nỡ tuyến lệ, thăm dò và rửa.


· Phẫu thuật mở thông túi lệ xuống mũi: dùng để mở ra lối thoát cho nước mắt vào mũi.


· Và một số phương pháp khác tùy vào nguyên nhân gây ra tắc nghẽn.


Biện pháp giúp ngăn ngừa tắc tuyến lệ và hạn chế diễn tiến của tắc tuyến lệ


Chúng ta có thể sử dụng một số biện pháp ngăn ngừa như sau:


· Rửa tay thường xuyên và không dụi tay vào mắt: Tay chúng ta bám đầy vi khuẩn và vi trùng có nguy cơ làm tắc tuyến lệ. Hãy rửa tay thường xuyên để loại bỏ những vi khuẩn này. Đồng thời, chúng ta không nên dụi tay vào mắt để tránh vi khuẩn lây lan qua đường mắt làm tắc nghẽn tuyến lệ


· Không bao giờ hút thuốc gần em bé vì khói cũng là một nguy cơ gây kích ứng đường mũi của bé và làm cho bệnh tắc tuyến lệ trầm trọng hơn.


- Bác sĩ Chuyên Khoa 2 Võ Thị Thu Thảo

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)