Bác sĩ mắt hướng dẫn cách đọc phiếu đo độ | Phòng Khám Mắt Thu Thảo

Updated: Mar 14, 2020

- Bài viết hướng dẫn cho các bạn cách để biết đọc phiếu đo khúc xạ khi mỗi lần đi đo mắt.

Tật khúc xạ là hiện tượng khi ánh sáng đi qua các môi trường trong suốt của mắt như là giác mạc, thủy tinh thể, pha lê thể, v.v… mà nó không thể hội tụ đúng trên hoàng điểm, thì như vậy bệnh nhân sẽ nhìn không rõ và nó sẽ gây ra các hiện tượng về tật khúc xạ. Tật khúc xạ bao gồm có cận thị, viễn thị, loạn thị và lão thị.

Thông thường có rất nhiều bệnh nhân họ cầm một đơn kính đến và hỏi tôi là bệnh nhân bị mắc tật khúc xạ gì. Thì hôm nay tôi sẽ chia sẽ với quý vị về cách đọc của một đơn kính như thế nào là đúng.


Các bạn hãy nhìn xem, đây là cấu trúc của một đơn kính cơ bản. Các bạn hãy dựa vào hình ảnh đây mà xem các phần chi tiết được giải thích ở phía dưới nhé!

Khi đo thì thông thường với một đơn kính nó sẽ bao gồm có “độ khúc xạ” và “độ điều chỉnh”. Độ khúc xạ là độ mà người kỹ thuật viên người ta đo được trên mắt của bệnh nhân. Tuy nhiên thì với độ khúc xạ này thì có thể những bệnh nhân người ta sẽ không đeo được với độ kính đúng của kỹ thuật viên đo mà đòi hỏi sẽ cần có một sự điều chỉnh để làm sao cho bệnh nhân cảm thấy khi đeo thoải mái nhất và đạt được thị lực tốt nhất có thể, thì đó được gọi là độ điều chỉnh.


Trên một đơn kính sẽ gồm có mắt phải hay mắt trái.


"Độ cận/viễn” là độ cầu, độ cầu thì sẽ bao gồm độ cận hay độ viễn, với độ cận thì được thể hiện bằng dấu trừ. Còn với độ viễn thì trước cái độ thì nó sẽ thể hiện dấu cộng. Kế bên đó là độ loạn. Độ loạn thì cũng sẽ được thể hiện bằng dấu trừ. Và đi kèm với độ loạn thì sẽ phải là trục của độ loạn đó. Thì với một cái đơn kính mà được đo kỹ thì thường người kỹ thuật viên sẽ kiểm tra thị lực của bệnh nhân trước khi họ đeo kính, và với kính được đo như thế này thì thị lực của họ sẽ đạt được là bao nhiêu. Điều này giúp cho kỹ thuật viên, cũng như là bác sĩ có thể đánh giá được sức nhìn của bệnh nhân. Và với những trường hợp mà khi sức nhìn của bệnh nhân giảm đi, đặc biệt là ở trẻ con, với những trường hợp đeo kính muộn thì thị lực có đeo kính tối đa cũng không đạt được 10/10.

Đây là một đơn kính cơ bản hoàn chỉnh để có thể đánh giá được: độ khúc xạ, độ cầu, độ loạn, trục loạn, thị lực không kính, thị lực có kính, và với độ khúc xạ đo được thì thông thường người kỹ thuật viên sẽ cho bệnh nhân làm quen với độ này, nếu như mà bệnh nhân có thể đi lại và nhìn thấy thoải mái với độ khúc xạ này thì người kỹ thuật viên sẽ cấp luôn một cái độ kính điều chỉnh bằng với độ khúc xạ đo được.


Trong một số trường hợp thì độ khúc xạ đo được mà bệnh nhân đeo thì không dung nạp được, đặc biệt là trong một số trường hợp khi độ bệnh nhân đeo lần đầu cao quá thì bệnh nhân không thể nào đeo với kính mà mình mới vừa đo được, mặc dù độ này đúng so với thực tế, nhưng do cơ địa của mắt hay lý do nào khác mà khi đeo độ này vào thì bệnh nhân cảm thấy chóng mặt, buộc lòng người kỹ thuật viên hay là người bác sĩ phải điều chỉnh độ kính cho nó phù hợp với lại sức nhìn, cái khả năng mà mắt của bệnh nhân có thể chịu đựng được. Đó là trường hợp thứ nhất, trường hợp thứ hai nữa là với một số trường hợp bệnh nhân bị bất đồng khúc xạ thì bác sĩ hay kỹ thuật viên cũng phải hạ độ lại, hay điều chỉnh lại độ khúc xạ, cho bệnh nhân. Ví dụ như một bên mắt phải là cận 5 độ, mắt trái là cận 1 độ.

Nếu như mà các bác sĩ / kỹ thuật viên khúc xạ cho đeo đúng độ với độ mà mới vừa đo thì bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu, cảm thấy nhức đầu, chóng mặt, v.v… Thì nếu vậy thì buộc lòng chúng tôi phải hạ độ lại để làm sao mà cho cảm thấy là hai mắt bệnh nhân được tương đồng và bệnh nhân có thể dung nạp được với cái độ kính mới vừa được điều chỉnh.


Ngoài ra thì trong một đơn kính nó còn thể hiện thêm một thông số nữa đó là khoảng cách đồng tử. Mỗi một người sẽ có một khoảng cách đồng tử khác nhau, và cái tâm của độ kính nó sẽ thể hiện ở tâm của đồng tử. Do đó mà ta làm một đơn kính mà chúng ta chọn khoảng cách đồng tử sai thì sẽ làm cho bệnh nhân cũng sẽ nhìn không rõ. Ngoài ra thì trên một đơn kính còn có một loại thông số nữa, đó là thông số về độ lão. Đối với những người trên 40 tuổi, thì khi mà người kỹ thuật viên đo cho bệnh nhân, thì luôn luôn phải kiểm tra thêm về độ lão của bệnh nhân. Và sau đó thì kỹ thuật viên sẽ ghi lại các thông số của độ điều chỉnh này, đồng thời cũng ghi chú vào đây là loại kính để nhìn xa, hay là để đọc sách, hay là cả nhìn xa cả đọc sách, với loại kính đa tròng, v.v…


- Nguồn: Bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Thị Thu Thảo.

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)