Các thiết bị điện tử đang "ăn hại" đôi mắt của bạn như thế nào?Trong thời đại ngày nay, con người ta bị cuốn trôi vào công nghệ. Những thiết bị như Smartphone, tivi, máy vi tính đang trở thành món đồ vật không thể thiếu đối với nhiều người. Đây vô tình lại là một trong những nguyên nhân chính gây suy giảm thị lực, và một số căn bệnh nguy hiểm về mắt khác.

"Nhưng Bác Sĩ ơi, vì sao các thiết bị công nghệ lại gây hại cho mắt?"Màn hình các thiết bị điện tử sẽ sản sinh ra một lượng lớn ánh sáng xanh. Và chính lượng ánh sáng xanh nguy hại này sẽ trở thành nhân tố vô hình tàn phá võng mạc của mắt.

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng nguy hiểm phát ra từ màn hình máy tính, điện thoại, tivi,... Ánh sáng xanh nguy hại có bước sóng ngắn, có năng lượng cao vì vậy khi đến võng mạc chúng sẽ gây hại, làm tổn thương, thậm chí gây chết các tế bào thị giác, đặc biệt là tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, gây rối loạn điều tiết mắt, suy giảm thị lực và tăng nguy cơ mù lòa.

"Vậy à Bác Sĩ? Vậy thì những triệu chứng của việc sử dụng công nghệ nhiều là gì vậy ạ Bác?"


Một số triệu chứng của sử dụng các thiết bị điện tử thường xuyên bao gồm:


1. Dễ mắc tật khúc xạMột số nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, dùng điện thoại quá lâu với khoảng cách gần là nguyên nhân gây lão hóa mắt, gây các tật khúc xạ về mắt như cận thị.


Chữ trên điện thoại nhỏ, người dùng cần sự tập trung cao độ của đôi mắt, thủy tinh thể phải co giãn liên tục để điều tiết ánh sáng, dễ gây mỏi, nhức, đau mắt, lâu dần có thể làm tăng nguy cơ cận thị và nặng thêm một số tật khúc xạ khác.


Thêm vào đó, các thao tác liên tục như kéo, lướt trên màn hình các thiết bị này khiến mắt phải điều tiết liên tục, dễ khiến mắt bị khô và nhức mỏi.


2. Mắt thường xuyên khô, nhức, nhìn mờ và hình ảnh nhòe màuĐó là những biểu hiện của hội chứng thị giác màn hình. Đây có thể coi là một bệnh phổ biến nhất liên quan đến nghề nghiệp, lối sống ở thế kỷ 21. Không chỉ các dấu hiệu ở mắt, hội chứng thị giác màn hình còn gây ra các triệu chứng khác như đau đầu, đau cổ, mệt mỏi, khó tập trung. Khi nhìn thường xuyên vào màn hình điện thoại, đặc biệt là trong môi trường thiếu ánh sáng, càng tạo điều kiện để ánh sáng xanh nguy hại phát ra từ màn hình điện thoại tác động sâu vào đáy mắt, làm tổn thương các tế bào võng mạc, khiến mắt suy yếu, biểu hiện qua các dấu hiệu như nhìn mờ, mỏi mắt, sáng thức dậy cảm giác mắt khô, nhức.


Một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc hội chứng thị giác màn hình bao gồm vị trí đặt máy tính không đúng, ngồi sai tư thế, mắt có tật khúc xạ,…


3. Tăng nguy cơ thoái hóa hoàng điểmVùng hoàng điểm là vùng trung tâm võng mạc, tập trung nhiều tế bào cảm nhận ánh sáng nhất, khi tổn thương sẽ làm mắt mờ, có đốm đen hoặc có quầng đen, mờ ở trung tâm.

Nguồn ánh sáng xanh nguy hại phát ra từ các thiết bị điện tử sẽ gây tổn thương cho mắt, khiến các tế bào thị giác và tế bào võng mạc tại vùng hoàng điểm bị tổn thương, làm mất đi chức năng nhận và đưa hình ảnh lên vùng vỏ não thị giác giúp chúng ta có thể nhìn thấy được hình ảnh, tăng nguy cơ thoái hóa hoàng điểm.


"Thế, Bác Sĩ có những bí quyết hay lời khuyên gì cho những người thường xuyên bận rộn giống như em được không ạ?"


Việc sử dụng các thiết bị điện tử dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Chúng ta không thể làm việc mà không sử dụng đến máy tính. Chúng ta không thể tắt điện thoại hàng giờ đồng hồ để nghỉ ngơi trong khi có rất nhiều đối tác cần liên hệ.


Vì vậy, chúng ta nên tìm cách để chăm sóc và bảo vệ đôi mắt từ bên trong - đặc biệt là hai thành phần quan trọng nhất của mắt là võng mạc và thủy tinh thể bằng tinh chất thiên nhiên Broccophane, hạn chế tối đa việc lạm dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt là những lúc không cần thiết như khi ăn uống, cà phê, chuẩn bị đi ngủ, .... Tự đặt ra một lối sống khoa học, chế độ dinh dưỡng đầy đủ và tập luyện thể thao thường xuyên để có một sức khỏe tốt và đôi mắt sáng khỏe.


"Xin cảm ơn Bác Sĩ!"


1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)