Cách Để Bảo Vệ Mắt Khi Đi Bơi | Phòng Khám Mắt Thu Thảo

Updated: Jul 9, 2020

Trong mùa hè nắng nóng, oi bức và ngột ngạt, phải chăng mọi người sẽ đi bơi để cảm thấy mát mẻ và sáng khoái hơn? Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức được rằng việc đi bơi có thể gây ra những tác hại xấu & nghiêm trọng đến mắt nếu như không cẩn thận.

Mắt là một bộ phận rất quan trọng và cũng vô cùng nhạy cảm. Mắt có các bộ phận bên trong dễ tiếp xúc với môi trường nên việc bảo vệ luôn là điều cần thiết. Ai cũng đồng ý rằng, bơi lội sẽ giúp rèn luyện thể lực và sức dẻo dai rất tốt. Tuy nhiên, nước hồ bơi là nguồn lây nhiễm rất nhiều bệnh về mắt. Trước hết, hầu hết các bể bơi không đảm bảo điều kiện vệ sinh và có thể bị ô nhiễm bởi những chất thải do một số người kém ý thức khi đi bơi, thải ra như khạc nhổ, nước mũi, hoặc thậm chí có thể là nước tiểu… Thêm vào đó, thời tiết nắng nóng cũng tạo điều kiện thuận lợi giúp cho vi khuẩn phát triển.


Thứ hai: Chất Clo (Clo), loại chất thường có trong nước hồ bơi, có tác dụng giúp giữ cho nước sạch và hạn chế vi khuẩn, tuy nhiên nó cũng có thể khiến cho lớp màng ngoài của mắt bị rửa trôi, lớp màng này có nhiệm vụ bảo vệ mắt, chống nhiễm trùng. Người bơi sẽ dễ bị nhiễm trùng mắt do chất này kích thích niêm mạc mắt. Ngoài ra, clo cũng có thể gây dị ứng, kích ứng giác mạc khiến cho mắt dễ bị khô, đau mắt đỏ, chảy nước mắt, ngứa mắt, v.v…


Cái thứ ba, theo nhiều nghiên cứu cho thấy, nước hồ bơi là nơi sinh sống lý tưởng của loại vi khuẩn Chlamydia Trachomatis, một trong những nguyên nhân gây nên bệnh “viêm kết mạc”. Tuy nhiên, cũng đừng vì những nguyên nhân này mà chúng ta nên cảm thấy quá lo lắng, không nên đi bơi. Tuy nhiên, chúng ta cần phải có những biện pháp phòng hộ & bảo vệ mắt khi bơi.


Cần những phương pháp phòng hộ nào?

1. Đeo loại kính bảo hộ/kính bơi phù hợp:

Đây là điều mà ít ai quan tâm đến. Khi đi bơi, bạn cần hạn chế tối đa sự tác động của nước vào mắt bằng cách sử dụng kính bơi vừa kích cỡ vòng đầu.


2. Không sử dụng kính áp tròng khi bơi:

Có rất nhiều bạn nữ khi đến hồ bơi thích đeo kính áp tròng để chụp ảnh, tạo dáng. Nhưng nếu bơi mà đeo kính áp tròng thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho virus và vi khuẩn phát triển ở khoảng cách ở giữa mắt và kính áp tròng.


3. Sau khi bơi: Nên sử dụng dung dịch nhỏ mắt:


Sau khi bơi xong, nếu như cảm thấy mắt bị kích thích, ngứa hay bị khô mắt thì nên sử dụng dung dịch nước muối (nên sử dụng loại dd Natri Clorid 0.9%) để nhỏ lên mắt. Khoảng 15-30 phút sau thường mắt sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Trong trường hợp mắt không cảm thấy đỡ hơn, ta nên thăm khám với bác sĩ mắt để được chẩn đoán & điều trị kỹ lưỡng hơn. Nếu bắt gặp những trường hợp sau đây, cần nên đi khám mắt ngay lập tức:


1. Mắt đỏ và có chảy dịch ra khỏi mắt

2. Tầm nhìn mờ hoặc bị bóp méo

3. Đau mắt dữ dội.

- Bác sĩ Chuyên Khoa 2 Võ Thị Thu Thảo

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)