CÁCH CHĂM SÓC MẮT TRONG MÙA THI CỬ


“Chào Bác sĩ Thu Thảo, hiện tại em đang là sinh viên năm nhất của Đại Học Kinh Tế & Tài Chính. Hiện giờ đang là trong mùa thi cử. Xin Bác sĩ Thảo có bí quyết gì để giúp em giữ gìn mắt trong những mùa thi cử như thế này không ạ?”


Bác sĩ Thu Thảo: “Chào em, đôi mắt vốn dĩ phải hoạt động căng thẳng trong suốt một học kỳ. Nhưng đến mùa thi, áp lực và khối lượng bài vở tăng lên nhiều lần khiến mắt càng dễ bị “quá tải” và rơi vào tình trạng mệt mỏi. Vì thế, em cần có biện pháp chăm sóc mắt đúng cách.”


Trước hết, trong mùa thi cử, em nên thiết lập cho bản thân mình một chế độ học tập, thư giãn hợp lý. Sau khoảng 30 phút học tập, em nên dừng lại, message cho đôi mắt tầm khoảng 1-2 phút, nhìn xa ra khoảng 3-5 phút, hoặc đi qua đi lại trong phòng của mình nhằm để giúp cho mắt giảm bớt sự căng thẳng. Ngoài ra, em cũng có thể tập 1 vài bài thể dục nho nhỏ để giúp cho mắt được nghỉ ngơi.


Tập thể dục là một trong những cách để cho mắt thư giãn, nghỉ ngơi.

Hơn thế nữa, em cần phải ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, stress hay làm việc ở khu vực thiếu ánh sáng. Luôn luôn để cốc nước ở bên cạnh và uống nước thường xuyên trong lúc học bài, vì thiếu nước cũng khiến cho mắt khô và mệt mỏi. Ngoài ra, em cũng không nên tập trung quá căng thẳng, nên chớp mắt thường xuyên khi học bài nhằm để tránh khô mắt.


“Em thường xuyên thức khuya để học bài, tầm 1-2 giờ sáng mới ngủ, không biết như vậy có ảnh hưởng như thế nào với thị lực bác à?”


Bác sĩ Thu Thảo: “Không nên em ạ, vì như thế sẽ rất có hại cho sức khỏe của cơ thể, và đặc biệt quan trọng là gây hại cho thị lực của mắt về lâu dài. Em hãy để cho mắt và tinh thần nghỉ ngơi thường xuyên hơn. Nhiều người nghĩ rằng liên tục học tập, không nghỉ ngơi sẽ làm được nhiều công việc hơn, nhưng ngược lại, nếu như cơ thể và mắt của chúng ta không cảm thấy khỏe mạnh, thì việc học tập sẽ cảm thấy khó chịu hơn, chúng ta sẽ tiếp thu kiến thức một cách khó khăn hơn. Hãy để cho mắt nghỉ ngơi thật nhiều em nhé. Hãy luôn nhớ rằng: “Làm việc thông minh hơn là làm việc chăm chỉ nhé”.


Thức khuya có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe trong giai đoạn thi cử

“Chế độ dinh dưỡng như thế nào là tốt trong thời gian thi cử bác ạ?”


Bác sĩ Thu Thảo: “Để ‘sống sót’ qua mùa thi cử thì em cần phải có cơ thể và đôi mắt khỏe mạnh, và một trong những cách để giữ gìn cho mắt khỏe mạnh, đó chính là ta bổ sung thực phẩm tốt cho mắt.Em có thể bổ sung một số thực phẩm tăng cường dinh dưỡng cho mắt như:


· Rau bina, rau xanh: Trong rau bina có chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm Vitamin A, Lutein và Zeaxanthin rất tốt cho mắt


· Cá hồi: Cá hồi rất giàu axit béo omega-3, giúp ngăn ngừa bệnh khô mắt.


· Cà rốt: Cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene, tiền thân của vitamin A.


· Bông cải xanh: Bông cải xanh chứa một lượng vitamin B2 dồi dào. Thiếu vitamin B2 có thể khiến mắt nhạy cảm với ánh sáng, có thể gây viêm, mờ mắt và mệt mỏi mắt.


Chúng ta có thể tìn hiểu thêm về 1 vài loại rau dinh dưỡng cho mắt tại đây


“Bác ạ, em có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt nào để tăng cường thị lực không?”

Bác sĩ Thu Thảo: “Em có thể sử dụng 1 vài loại thuốc nhỏ mắt như Refresh Tears, hay nước muối Natri Clorid để giúp giảm tình trạng khô mắt và mỏi mắt. Để đảm bảo được hiệu quả, em phải chọn lựa các loại thuốc được bác sĩ mắt khuyên dùng.”


“Tuy nhiên, em cần phải lưu ý rằng: mặc dù em có thể bổ sung thêm các thực phẩm dinh dưỡng hay sử dụng các thuốc nhỏ mắt, thì em cũng không được chủ quan những cách ấy sẽ giúp cải thiện thị lực hoàn toàn. Cái quan trọng nhất đối với các học sinh, sinh viên đang trong mùa thi cử giống em, đó chính là ta phải cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên, không cho mắt phải tập trung quá lâu hay làm việc quá căng thẳng, có như vậy thì em mới có thể giữ gìn được sức khỏe của mắt em nhé!”


“Chúc em thành công trong thi cử nhé!”


“Dạ, cảm ơn Bác ạ!”


---------------------------------------

👉 Hãy Đặt Lịch Hẹn Khám Mắt Ngay!

🏠Địa chỉ: 1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

📞Liên hệ: 0982-290-290 (vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được phục vụ tốt nhất)

🌐Website: www.pkmatbsthao.com

🕘Giờ làm việc, từ thứ 2 đến thứ 7:

👉Khám khúc xạ: từ 17h15 đến 21h00

👉Khám bệnh lý: từ 18h45 đến 21h00

📅Đặt lịch khám: https://www.facebook.com/pg/bsthuthaoeye/services/

---------------------------------------

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT THU THẢO

✔Khám, tư vấn và điều trị tất cả các bệnh lý về Mắt

✔Đo tật khúc xạ chính xác bằng công nghệ tiên tiến của Mỹ

✔Điều trị cận, loạn thị bằng phương pháp Ortho-K

✔Phẫu thuật khúc xạ bằng công nghệ đỉnh cao tạo vạt của Đức

✔Mỗ cườm (Glocom) bằng phương pháp Phaco kỹ thuật cao

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)