Có bao nhiêu loại “THỊ”? | Phòng Khám Mắt Thu Thảo

“Bác ơi. Em nghe nói là trong ngành mắt của mình có rất nhiều loại vấn đề khúc xạ lắm đúng không ạ? Em nghe nói có Viễn Thị, Loạn Thị, Cận Thị, Lão Thị, v.v.v… bác có thể kể thêm về một số loại “thị” dc ko ạ?”


Bác sĩ Thảo: “Rất cảm ơn em đã gửi câu hỏi!”


“Có rất nhiều loại tật khúc xạ đúng không nào? Những cái mà em vừa nêu ở trên đã gần như là đủ hết tất cả các loại tật khúc xạ rồi đó. Tuy nhiên bác muốn giải thích cho em cũng như là các bạn đọc giả về từng loại tật khúc xạ, nguyên nhân của nó và cách để điều trị mỗi loại khúc xạ.


Cận thị (Myopia):

Cận thị là tật khúc xạ rất phổ biến ở mắt, đặc biệt là ở trẻ em học sinh, sinh viên… Cận thị thì có nghĩa là nhìn xa mờ, nhìn gần rõ. Nếu bị cận thị, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn khi đọc các biển báo trên đường hoặc nhìn các vật khác ở xa, nhưng có thể nhìn thấy rõ các vật ở gần như đọc sách và sử dụng máy tính. Dấu hiệu của tật khúc xạ là chúng ta thường xuyên hay nheo mắt khi để nhìn các vật hoặc khi nhìn xa thì khó khăn hơn.


Triệu chứng có thể bao gồm nhìn mọi vật bị nhòe, không rõ. Ngoài ra bệnh nhân bị mắc phải cận thị cũng có thể có triệu chứng như mỏi mắt, thường xuyên chảy nước mắt, xoa mắt thường xuyên.


Cách để điều trị: Có rất nhiều phương pháp để điều trị cận thị.


- Phương pháp thứ nhất, và cũng đồng thời là phương pháp đơn giản nhất, đó chính là chúng ta hãy đeo mắt kính với tròng có độ phù hợp với mắt.

- Phương pháp thứ hai là chúng ta có thể đeo kính áp tròng mềm ban ngày. Đây là loại kính áp tròng mềm được đeo vào ban ngày nhằm để giúp cho chúng ta sinh hoạt mà vẫn nhìn rõ.


- Phương pháp thứ ba là đeo phương pháp kính áp tròng cứng, thấm khí, đeo vào ban đêm Ortho-K. Ortho-K là loại kính áp tròng cứng, chỉ đeo vào mỗi đêm khi đi ngủ, mỗi ngày khi thức dậy sẽ tháo kính ra và cả ngày hôm đó có thể nhìn rõ mà không cần phải đeo kính gọng, nhìn rõ như đã phẫu thuật mắt. Hãy tìm hiểu thêm về phương pháp này ở đường link sau

Đeo kính áp tròng ban đêm Ortho-K là một trong những giải pháp điều trị cận tiên tiến nhất cho trẻ hiện nay

- Phương pháp thứ tư là mổ cận. Đây là phương pháp hiệu quả nhất giúp để điều trị cận thị triệt để. Tuy nhiên bạn cần phải đủ 18 tuổi thì mới có thể phẫu thuật cận thị được.


Loạn thị (Astigmatism):


Loạn thị cũng là một tật khúc xạ ở mắt rất thường gặp. Đây là trường hợp mắt luôn nhìn mờ cả xa lẫn gần kèm theo nhìn hình ảnh biến dạng. Loạn thị thường đi kèm với cận thị hoặc viễn thị. Trường hợp này xảy ra khi hình ảnh quan sát sau khi đi vào mắt không thể hội tụ ở võng mạc.


Giác mạc là bộ phận trong suốt có hình chỏm cầu nằm phá trước nhãn cầu, cho phép ánh sáng đi vào trong mắt.


Giác mạc khi không còn giữ được độ cong hoàn hảo mà bị biến dạng không đều, khiến các tia sáng đi vào mắt hội tụ ở nhiều điểm khác nhau, gây ra loạn thị.


Nguyên nhân gây ra loạn thị:

- Loạn thị bẩm sinh: Đây là trường hợp khi tiền sử gia đình có người bị loạn thị hoặc có các rối loạn ở mắt, đặc biệt người có cả bố và mẹ bị loạn thị thì nguy cơ cao bị loạn thị


- Những bệnh nhân bị tổn thương mắt cũng có nguy cơ bị mắc phải loạn thị


- Bị cận thị hay bị viễn thị quá nặng cũng gây nên tật loạn thị


Cách để điều trị Loạn Thị: Những phương pháp để điều trị tật loạn thị cũng giống như cách điều trị của Cận Thị và Viễn Thị.


- Đeo mắt kính với tròng có độ Loạn.

- Đeo kính áp tròng ban ngày có độ viễn

- Đeo kính áp tròng ban đêm Ortho-K

- Phẫu thuật khúc xạ


Viễn thị (Hyperopia):

Viễn thị không phổ biến bằng cận thị nhưng cũng rất thường gặp. Viễn thị thì sẽ có 2 dạng: viễn thị nhẹ thì nhìn xa rõ, nhìn gần mờ; viễn thị nặng thì nhìn cả xa lẫn gần đều mờ.


Nguyên nhân của tật viễn thị:

- Khi các tia sáng đi vào mắt hội tụ sau võng mạc thì sẽ sinh ra viễn thị.


- Viễn thị bẩm sinh: một số trẻ em khi sinh ra đã bị mắc tật viễn thị. Trong đó, một số trẻ có khả năng hết viễn thị khi lớn, còn lại thì có thể bị viễn thị tiến triển, cần phải điều đeo kính.


Điều trị viễn thị:


- Đeo kính có độ là dấu cộng (vd như +1.50, dấu cộng thể hiện độ của người bị mắc viễn thị, khác với cận thị là dấu trừ.


- Có thể đeo kính áp tròng ban ngày có độ viễn phù hợp với mắt của mình trong mọi sinh hoạt.


- Có thể sử dụng phương pháp đeo kính áp tròng ban đêm Ortho-K để điều trị tạm thời độ viễn.


- Có thể đi phẫu thuật mắt để điều trị độ viễn “vĩnh viễn”.


Lão thị (Presbyopia):


Lão thị là một dạng của tật khúc xạ, gây ra sự sụt giảm thị lực ở thị giác ở những người từ khoảng 40 tuổi. Thông thường bệnh nhân nhìn xa rất tốt. Khi nhìn gần thì trong thủy tinh thể của mình, nó sẽ đảm nhận chức năng điều tiết để kéo hình ảnh từ xa đến gần cho mình nhìn. Nhưng theo thời gian thì sức điều tiết ấy sẽ giảm đi, và đến một giai đoạn nào đó thì sức điều tiết ấy sẽ không bù trừ nổi. Lúc đó, nhìn gần sẽ khó khăn và họ cần phải hỗ trợ thêm kính để đọc sách hoặc xem điện thoại, hoặc là làm những công việc chi tiết khi nhìn gần, đây là trường hợp bị lão thị.

Nguyên nhân chính của Lão Thị là do sự lão hóa, những người ở độ tuổi 40 là những người thường hay dễ mắc phải tật lão thị.


Triệu chứng là không thể nhìn rõ khi nhìn gần khi đọc sách, khi xem điện thoại, v.v…


Cách để điều trị tật Lão Thị:


- Đeo kính với độ nhìn gần


- Kính áp tròng thường sẽ không phù hợp cho những trường hợp bệnh nhân bị mắc phải lão thị


- Cần phải đi phẫu thuật để điều trị Lão Thị, có thể phẫu thuật bằng phương pháp PHACO hoặc phương pháp mới hơn hiện nay là LASIK Presbyond.


Song Thị (Diplopia):

Song thị là một trong những tật khúc xạ ở mắt, có thể xảy ra với một hay hai mắt. Song thị xảy ra khi một người nhìn thấy hình ảnh đôi khi trong mắt của một người bình thường thì nhìn chỉ thấy có một. Hai hình ảnh có thể nằm cạnh nhau, chồng lên nhau hoặc cả hai. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng, khả năng di chuyển và khả năng đọc của bệnh nhân. Tuy nhiên, đây không phải là một trường hợp thường xuyên xảy ra ở mắt.


Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng song thị, trong đó có thể là do bẩm sinh, có thể là do chấn thương, có thể là do bệnh lý thần kinh hay là do các bệnh lý về mắt gây nên.


Trong trường hợp nếu bạn bị song thị ở cả hai mắt thì sẽ có khá nhiều nguyên nhân bao gồm chấn thương ở vùng mắt và não, phình mạch máu, hệ thần kinh trung ương bị tổn thương, khối u, đột quỵ, phình động mạch não,…


Cách để điều trị tật song thị:


Có nhiều cách để điều trị song thị trong đó bao gồm phẫu thuật, điều trị thị giác, lăng kính hoặc uống thuốc,… tùy theo trường hợp bị song thị của mỗi người.


Điều quan trọng nhất trong trường hợp này là gì, là bạn cần phải đi khám mắt trước để các bác sĩ nhãn khoa chẩn đoán phương pháp điều trị phù hợp nhất. Bệnh lý này không thể tự điều trị mà khỏi hẳn được.


Và đấy là tất cả những loại “thị”. Ta có Cận Thị, Viễn Thị, Loạn Thị, Lão Thị, và Song Thị.

Không biết bác đã trả lời được câu hỏi của em chưa nhỉ?


- Bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Thị Thu Thảo.

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)