CÔN TRÙNG BAY VÀO MẮT – XỬ LÝ ĐÚNG & XỬ LÝ SAI | Phòng Khám Mắt Thu Thảo


Các bạn có biết không? Ngày nào mà các bạn còn đi ra ngoài đường thì ngày đó bạn vẫn có nguy cơ bị côn trùng bay vào mắt. Côn trùng bay vào mắt thì chắc chắn là phải cảm thấy rất phiền toái, rất khó chịu đúng không? Chắc chắn rồi.


Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn là hầu hết các bệnh nhân khi bị côn trùng bay vào mắt thì lại xử lý sai cách. Vì vậy trong bài viết của tôi ngày hôm nay, tôi sẽ bao quát tất tần tật về cách để xử lý côn trùng văng vào mắt. Mời các bạn đọc nhé!


Sai lầm mà nhiều người hay mắc phải (trong đó có thể có bạn!)

Tình trang dụi mắt khi côn trùng, dị vật bay vào mắt là rất phổ biến. Phản xạ tự nhiên của người bị dị vật bay vào mắt là thường cố gắng thổi để bụi bay ra hoặc dùng tay để dụi mắt, mong rằng là hạt bụi sẽ rớt ra ngoài mắt.


Một điều đáng lưu ý khi dụi mắt là dụi mắt thường xuyên hay dụi mắt quá mạnh sẽ khiến cho dị vật / côn trùng cọ xát mạnh với mắt làm rách giác mạc. Và đặc biệt hơn nữa, côn trùng (kiến, ruồi, muỗi, bọ,…) chứa nhiều chất độc hại, nên khi ta dụi mắt mạnh sẽ khiến cho côn trùng bị dập nát trong mắt và tiết nhiều độc tố vào trong mắt, và những tiết tố đó có thể đi từ trong mắt vào cơ thể. Có những trường hợp độc tố của những loại côn trùng khi tiết ra trong mắt sẽ khiến cho bệnh nhân bị bỏng giác mạc, mắt phù lên, giảm thị lực nhìn.


Ngoài ra, tôi cũng có quan sát nhiều người khi bị côn trùng / dị vật bay vào mắt thì thường hay nhờ người khác thổi vào mắt của mình để thổi bay con côn trùng đó ra. Đây là một điều hết sức nguy hiểm vì khi thổi vào mắt như vậy thì nước bọt sẽ có khả năng rất lớn bay vào trong mắt. Nước bọt của người khác có chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại, có thể xâm nhập qua đường thổi và gây viêm nhiễm cho mắt.

Cách để xử lý đúng cách trong trường hợp này


Trước khi tôi đi vào chi tiết, tôi muốn chia sẻ rằng “thần thái” là quan trọng nhất. Nếu như ta không giữ được sự bình tĩnh trong những tình huống như thế này thì ta không thể nào giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Tôi đã bắt gặp nhiều trường hợp bệnh nhân bị bất bình tĩnh và chính vì nỗi sợ hãi ấy làm cho họ xử lý không đúng cách, dẫn đến thêm thương tích cho mắt.


Khi bị côn trùng, hay bất cứ dị vật nào văng vào mắt, thì bạn hãy cố gắng làm những cách sau để cố gắng lấy côn trùng ra khỏi mắt.


- Chớp mắt nhanh: Phản xạ chớp mắt là một phản xạ tự nhiên được sử dụng để làm sạch mắt. Chớp mắt nhanh có thể loại bỏ được các loại côn trùng nhỏ. Nếu bị chảy nước mắt, hãy cứ để cho nước mắt chảy ra ngoài một cách tự nhiên để làm côn trùng này trôi ra khỏi mắt.

- Dùng gạc hoặc khăn ướt để lau nhẹ cho mắt: Hãy sử dụng một miếng gạc y tế (nếu bạn có), làm ẩm miếng gạc y tế đó với nước sạch, sau đó nhẹ ngành chấm lên mắt để lấy côn trùng mắt kẹt trong mắt. Lưu ý không chà hoặc tạo quá nhiều áp lực lên mắt, vì đây là khu nhạy cảm, nếu như chạm mạnh thì có thể sẽ bị đau.


- Kéo mí mắt: Trong trường hợp mà côn trùng bị mắc ở trên mí mắt thì bạn hãy kéo mí mắt rồi chợp mắt thêm 1 vài lần nữa. Điều này sẽ giúp lấy các dị vật nhỏ ra khỏi mí mắt, nên lặp lại quá trình nhiều lần nếu vẫn chưa lấy được dị vật ra.


- Sử dụng thuốc nhỏ mắt: Dùng nước muối sinh lý hay thuốc nhỏ mắt có thành phần Natri Clorid 0.9% và nhỏ thật nhiều càng tốt để rửa trôi đi côn trùng / dị vật trong mắt. Hãy nhớ nhé, nhỏ “càng nhiều” thì “càng tốt”.


Thử hết những cách này rồi mà không được, NÊN LÀM GÌ NỮA?!!


Nếu như trong trường hợp mà bạn đã áp dụng hết tất cả những cách trên rồi mà vẫn không thấy hiệu quả, vẫn thấy cợm sốn ở mắt thì có nhiều lý do. Có thể là do dị vật / côn trùng to nên sử dụng phương pháp như nhỏ nước muối vào mắt sẽ không đủ để làm cho dị vật / côn trùng trôi ra khỏi mắt được. Hoặc có thể là do côn trùng / dị vật đã mắc vào quá sâu bên trong mắt nên những biện pháp trên không lấy ra được.

Bất kể trường hợp là như thế nào, nhưng nếu như côn trùng vẫn còn trong mắt của mình thì bạn phải đến gặp bác sĩ mắt ngay để được điều trị sâu hơn bạn nhé! Hãy đừng vì nỗi sợ hãi bác sĩ sẽ làm mình đau mà không nên đi khám mắt các bạn nhé, vì đi gặp bác sĩ mắt để bác sĩ lấy dị vật ra không thể nào sánh bằng sự khó chịu của dị vật nằm ở trong mắt quanh năm được!


Đeo kính bảo hộ để phòng ngừa côn trùng bay vào.

Hãy đeo loại kính bảo hộ (hay kính râm) khi đi ngoài đường, đặc biệt là khi chạy xe máy, để phòng tránh tối đa nguy cơ bị dị vật hay côn trùng bay vào mắt. Nếu như bạn có thể làm được việc này thì bạn không cần phải làm bất cứ những biện pháp xử lý dị vật – côn trùng nữa!- Bác sĩ Chuyên Khoa 2, chuyên ngành Nhãn Khoa, Võ Thị Thu Thảo

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)