Cha mẹ có thể phát hiện "Loạn Thị" ở con mình qua những dấu hiệu sau | Phòng Khám Mắt Thu Thảo

- Bài viết bởi bác sĩ nhãn khoa chuyên khoa 2 Võ Thị Thu Thảo


Trong quá trình khám và điều trị lâm sàng của tôi thì tôi đã quan sát rằng có rất nhiều các cha mẹ phụ huynh vẫn không biết tật “Loạn Thị” là gì ở trẻ em.


Trong bài viết ngày hôm nay, tôi muốn giải thích rõ ràng cụ thể Loạn Thị là gì, tác hại như thế nào, và cách để mà phụ huynh có thể nhận biết được khi con mình bị loạn thị.

Loạn thị là một dạng của tật khúc xạ, rất thường gặp ở mắt, xảy ra khi hình ảnh quan sát sau khi đi vào mắt không thể hội tụ ở võng mạc, khiến cho mắt bị mờ.


Loạn thị là một tật khúc xạ xảy ra khi độ cong của giác mạc hoặc thủy tinh thể không đồng đều và trơn láng. Bệnh lý này cũng xuất hiện ở người lớn, thay vì chỉ xuất hiện ở trẻ em.


Loạn thị thường xuất hiện do sự điều tiết liên tục của mắt, và sự điều tiết liên tục của mắt thường xuyên xuất hiện khi ta đọc sách trong điều kiện ánh sáng kém, ngồi quá gần với tivi… Ngoài ra bệnh này cũng có thể xuất hiện từ khi trẻ mới sinh ra hoặc sau một chấn thương mắt, do bệnh lý khác hoặc phẫu thuật,…

Loạn thị xảy ra liên tục do sự điều tiết của mắt.

Những tác hại của loạn thị có nguy hiểm không?


Những triệu chứng của bệnh loạn thị không quá nguy hiểm nhưng bệnh lý này có thể mang lại sự khó chịu đối với trẻ trong sinh hoạt hằng ngày. Những triệu chứng có thể bao gồm:


1. Mờ mắt hoặc tầm nhìn bị biến dạng, méo mó

2. Mỏi mắt

3. Tầm nhìn đôi, nhìn một vật có hai hoặc ba bóng mờ

4. Khó khăn khi nhìn ở mọi khoảng cách

5. Nhức đầu


Cách để cha mẹ có thể phát hiện kịp thời chứng loạn thị ở trẻ.


Thật sự mà nói, để nhìn vào mắt của trẻ và những biểu hiện của mắt trẻ và để phát hiện ra liệu bé có bị loạn thị hay không thì điều này sẽ không thể nào chính xác được. Vì một vài dấu hiệu sẽ trùng lặp với lại những căn bệnh khác.


Tuy nhiên, dựa vào một số dấu hiệu bên dưới, phụ huynh có thể nhận biết khi nào cần phải cho con mình đi khám mắt ngay để bác sĩ biết rõ hơn về trường hợp mắt của trẻ:


Dấu hiệu 1: Mắt của trẻ chớp liên tục khi đang nhìn vào vật gì đó: Khi mắt chớp liên tục thì có nghĩa là mắt của trẻ đang điều tiết để nhìn vật gì đó rõ hơn, vì mắt của trẻ hiện tại không thể nhìn rõ. Khi phụ huynh thấy trường hợp này, cần phải dẫn trẻ đến chỗ nào để khám mắt ngay.


Dấu hiệu 2: Mắt híp thường xuyên: Khi trẻ xem tivi, điện thoại hay học bài, nếu như bạn để ý mắt của trẻ phải híp lại để nhìn, việc này thường có nghĩa là thị lực của trẻ không ổn định hoặc kém. Hãy cho con mình đi kiểm tra lại thị lực ngay.


Dấu hiệu 3: Chảy nước mắt sống: Đây là trường hợp không bắt gặp thường xuyên, nhưng đây cũng là một dấu hiệu của loạn thị. Khi nước mắt chảy ra, thì 1) là trẻ bị chảy nước mắt sống 2) là bị chấn thương mắt, và 3) là bị loạn thị.

Chảy nước mắt có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý mắt, trong đó có Loạn Thị.

Dấu hiệu 4: Nhức đầu: Nhức đầu thì chỉ có thể đơn thuần là bị đau đầu bình thường thôi. Nhưng vì khi bị loạn thị, thị lực của trẻ sẽ trở nên kém đi, không nhìn rõ mọi vật nên có thể làm chóng mặt, dẫn đến nhức đầu. Chính vì vậy cần phải đi khám & kiểm tra thị lực ngay để tìm ra được nguyên nhân.


- Bác sĩ Chuyên Khoa 2 Võ Thị Thu Thảo.

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)