HỎI ĐÁP #13: CHẢY NƯỚC MẮT SỐNG LÀ NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH GÌ?

“Bác sĩ Thảo ơi. Con em tự nhiên hay bị chảy nước mắt. Đọc trên mạng thì nghe các bài viết nói đây là hiện tượng chảy nước mắt sống. Không biết bác có thể chia sẻ thêm về hiện tượng này được không, căn bệnh nào đã gây ra trường hợp này ạ, v.v.?”


Bác sĩ Thảo: “Chào em! Trường hợp của con em là một trường hợp rất thường xuyên xảy ra.

Chảy nước mắt sống là tình trạng nước mắt chảy trên mặt em mà không rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do viêm tắc lệ đạo.”


“Viêm tắc lệ đạo à bác? Bác có thể giải thích thêm cho em về trường hợp này?”


Bác sĩ Thảo: “Lệ đạo là ống thoát nước mắt dẫn từ góc trong của mi mắt dưới đến khe mũi dưới gồm: lỗ lệ, lệ quản, túi lệ, ống lệ mũi.


Khi nước mắt mới sinh ra, sau khi bôi trơn và làm sạch bề mặt nhãn cầu (mắt), nước mắt sẽ được dồn về góc trong mắt rồi được dẫn vào lệ đạo, xuống mũi. Bình thường nước mắt được dẫn xuống mũi, không chảy ra ngoài. Khi bị tắc lệ đạo, nước mắt không được dẫn xuống mũi nên sẽ trào ra ngoài từ góc trong của mắt, gây ra triệu chứng chảy nước mắt sống.

Nguyên nhân của tắc lệ đạo là do tuyến lệ bị bít tắc hay quá hẹp. Hẹp tuyến lệ có thể dẫn đến tình trạng sưng hoặc viêm ở mắt. Đa số trẻ sơ sinh thường bị chảy nước mắt sống và thường sẽ tự hết vài sau tuần khi tuyến lệ đã phát triển hoàn thiện.


Đa số trẻ sơ sinh thường bị chảy nước mắt sống và thường sẽ tự hết vài sau tuần khi tuyến lệ đã phát triển hoàn thiện.

Nếu tuyến lệ bị hẹp hoặc bị chặn, nước mắt sẽ không thể chảy ra và lâu ngày sẽ tích tụ trong túi nước mắt. Nước mắt ứ đọng trong túi nước mắt làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Nhiễm trùng cũng có thể dẫn đến viêm bên phần mũi ngay cạnh mắt.


Vì sao lệ đạo lại bị tắc? Nguyên nhân có thể là do thay đổi của tuổi tác. Điểm lệ của người lớn tuổi thường bị hẹp dần, dẫn đến bít tắc điểm lệ đạo. Hoặc cũng có thể là do viêm kết mạc gây ra.


Ngoài nguyên nhân chính là viêm tắc lệ đạo ra thì khô mắtchảy nước mắt cũng là hai yếu tố gây ra chảy nước mắt sống.

Khô mắt và chảy nước mắt là hai hiện tượng trái ngược nhưng lại xảy ra đồng thời. Khi mắt khô sẽ kích thích tuyến lệ tăng tiết nước gây chảy nước mắt để chống khô, tuy nhiên khi nước mắt tiết ra không bám dính mà trôi tuột chảy ra ngoài. Trường hợp này thường kèm theo tình trạng viêm bờ mi hoặc viêm nhiễm bề mặt nhãn cầu.


Làm thế nào để xử lý được căn bệnh này?


- Đối với viêm tắc lệ đạo: Đây là trường hợp mà em không thể tự xử lý ở nhà. Nếu bị viêm tắc lệ đạo, em cần phải đi khám để bác sĩ mắt chữa trị kịp thời. Thông thường thì sẽ điều trị viêm tắc lệ đạo bằng cách bơm rửa lệ đạo, đây là phương pháp nhằm để làm sạch đường dẫn lệ và lưu thông lệ đạo.


- Đối với khô mắt chảy nước mắt: Cần phối hợp linh hoạt giữa thuốc kháng sinh, chông viêm với nước mắt nhân tạo. Bệnh nhân nên dùng các thuốc không có chất bảo quản để giảm khô mắt.


“Cảm ơn bác sĩ Thảo vì đã tư vấn ạ!”

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)