HỎI-ĐÁP #14: NHỮNG TIẾN BỘ VỀ KỸ THUẬT TRONG NGÀNH MẮT

Updated: Feb 11, 2020

Sau đây là cuộc trò chuyện giữa bác sĩ Thu Thảo và người dẫn chương trình đài phát thanh truyền hình Vĩnh Long về một số tiến bộ trong Công nghệ Y học:


“Bác sĩ ơi! Chúng ta cũng đã biết rằng ngày nay có rất nhiều những thành tựu y học để cứu người. Trong đó có bệnh mắt. Như đục thủy tinh thể là hiện tượng đục mờ thủy tinh gây ra những rối loạn thị giác. Thì phẫu thuật để lấy thủy tinh thể bị đục rồi đặt vào một thấy kính để thay thế thủy tinh thể, đó là cách điều trị hiệu quả nhất. Nhưng ngoài những phương pháp đó, xin bác sĩ giúp cho mọi người cập nhật thêm những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh đáy mắt tránh mù lòa. Xin mời tư vấn của Bác sĩ”


Bác sĩ Thảo:

“Trước những năm 1980, thì khi người ta bị đục thủy tinh thể thì gần như người ta bị mù. Và đục thủy tinh thể, hay người ta còn hay gọi là “Cườm Khô” là một trong 5 căn bệnh gây mù hàng đầu trên thế giới. Nhưng kể từ khi phẫu thuật thủy tinh thể ra đời, rồi sau đó tiến tới phẫu thuật thủy tinh thể mà thay thủy tinh thể nhân tạo, đó là những bước tiến nổi bật của ngành nhãn khoa, bước tiến này đã giúp cho một lượng lớn bệnh nhân thoát được cảnh mù loà.


Tuy nhiên thì cũng còn có rất nhiều các bệnh lý khác cũng có thể gây mù lòa, dĩ nhiên tất cả các bệnh mà khi chúng ta có bệnh lý mà chúng ta phát hiện sớm thì cũng có những biện pháp để ngăn ngừa. Với sự tiến bộ của Y học, đặc biệt là trong ngành nhãn khoa, thì một số bệnh lý mình vẫn có thể ngăn ngừa sự tiến triển của nó nếu như mà chúng ta phát hiện sớm. Chẳng hạn như là bệnh Glocom, hay còn gọi là bệnh cườm nước. Thì khi mà chúng ta đi khám mắt định kỳ thì bác sĩ phát hiện ra những yếu tố trên mắt của chúng ta những nguy cơ tìm tàng của việc cườm nước phát sinh. Ví dụ như có tiền phòng nông có góc tiền phòng hẹp, v.v. Để hạn chế việc nó đi vào một cơn cườm nước, một cơn glocom, thì người ta sẽ dùng laser để người ta tạo một lỗ thông ở trên mống mắt, để ngăn ngừa cơn cườm nước, cơn tăng nhãn áp. Thì đó là chuyện mà công nghệ laser mống mắt chu biên được áp dụng để phòng ngừa bệnh tăng nhãn áp.

Với sự phát triển của thủ thuật laser quang đông võng mạc, thì với những bệnh nhân tiểu đường, thì chúng ta biết rồi đó, tiểu đường sẽ biến chứng lên nhiều cơ quan trong cơ thể trong đó có mắt, thì nếu như mà chúng ta phát hiện sớm giai đoạn đầu của biến chứng tiểu đường đáy mắt thì chúng ta có thể dùng các laser để ngăn ngừa sự tăng sinh của mạch máu trên võng mạc, hoặc là chúng ta có thể tim thuốc vào trong mắt của bệnh nhân để ngăn ngừa những mạch máu bị tân mạch hay nó vỡ, thì đó cũng giúp cho tình trạng thoát được mù, hoặc là hạn chế, hoặc là chặn tình trạng mù đối với bệnh nhân bệnh võng mạc tiểu đường.


Ngoài ra thì chúng ta cũng biết tật khúc xạ cũng là một trong những vấn nạn về y tế hiện nay. Tật khúc xạ, nếu như để cho độ cận tăng quá nhanh và để thành cận nặng thì nó cũng sẽ có rất là nhiều biến chứng lên mắt, ví dụ như bong võng mạc, và đồng thời thì cận nặng quá thì cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc sống, v.v. Thì cũng có những biện pháp mà hiện nay người ta tiến hành điều trị cho bệnh nhân để ngăn ngừa tăng độ cận cao. Chẳng hạn như trong tật khúc xạ thì người ta có phương pháp điều trị đó là đeo kính áp tròng Ortho-K vào ban đêm trước khi đi ngủ, vào ban ngày tháo ra. Bệnh nhân sử dụng phương pháp này sẽ được 2 lợi ích. Cái thứ nhất là giải phóng được kính ban ngày, tức là ban ngày không cần phải đeo kính. Cái thứ hai nữa là Ortho-K sẽ giúp cho giảm hoặc là không tăng độ ở trẻ con. Đây là một trong những tiến bộ của Y học. Ngoài ra thì phương pháp tạo hình củng mạc để ngăn chặn sự tiến triển của cận thị cũng là một trong những phương pháp mới mà được tiến hành để giúp giảm tình trạng độ cận tăng quá nhanh.


Công Nghệ Kính Áp Tròng Cứng Đeo Ban Đêm Ortho-K

“Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ!

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)