HỎI-ĐÁP #16: Ngứa ở đầu mắt là triệu chứng của bệnh gì?

Bệnh nhân comment: “Bác sĩ ơi. Em thường xuyên bị ngứa ở đầu mắt. Nó khó chịu quá, em cứ liên tục dụi mắt và thường xuyên chảy nước mắt. Không biết em bị gì vậy bác ạ?”

BS Thu Thảo: “Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi!”


“Nếu như em bị ngứa mắt thường xuyên thì sẽ có rất nhiều lý do. Sau đây bác sẽ tư vấn cho em một vài nguyên nhân mắt ta bị ngứa, và đồng thời cũng sẽ liệt kê một số giải pháp cho từng nguyên nhân cho em nhé.”


“Mắt bị ngứa có thể do rất nhiều nguyên nhân, trong đó bao gồm:


Nguyên nhân 1: Khô Mắt

- Khô mắt là tình trạng mắt không có đủ nước để bôi trơn và nuôi dưỡng mắt, thường gặp phải ở người lớn tuổi. Căn bệnh này gây nóng, ngứa hoặc đau nhức mắt, mờ tầm nhìn, v.v.


- Cách để khắc phục: Em hãy chớp mắt thường xuyên. Một trong những nguyên nhân gây ra việc khô mắt đó chính là tập trung nhìn một vật trong khoảng thời gian dài. Chính điều này khiến cho mắt bị khô. Vì vậy em hãy tập chợp mắt thường xuyên. Ngoài ra, em có thể bổ sung thêm những thực phẩm chứa Vitamin A để giúp bổ sung chất cho mắt. Thêm vào đó, việc uống nước thường xuyên là không bao giờ thừa.


Nguyên nhân 2: Bị dị vật bám vào mắt

- Gần như hầu hết các bệnh nhân bác khám mà bị ngứa mắt là do bị dị vật chui vào trong mắt. Dị vật có thể là do hạt cát, hạt bụi hay bất cứ vật thể nhỏ nào.


- Để tìm hiểu thêm về cách để xử lý dị vật ở trong mắt, bác mời em hãy tìm hiểu bài viết của bác về “3 bước để xử lý dị vật” ở đường link: https://www.pkmatbsthao.com/post/lời-khuyên-3-bước-xử-lý-khi-bị-dị-vật-vào-mắt


Nguyên nhân 3: Lẹo ở Mắt

- Lẹo mắt, hay còn được gọi là mụn lẹo, giống như mụn ngay cạnh mi mắt. Nguyên nhân có thể là do viêm nhiễm ở mắt, hay là do thói quen ăn uống nhiều đồ ngọt của chúng ta.


- Cách để điều trị: Cách tốt nhất để điều trị triệt để lẹo ở mắt đó chính là đi chích lẹo, đây là thủ thuật mà các bác sĩ mắt thường hay làm cho bệnh nhân bị lẹo. Em cũng có thể tự điều trị ở nhà bằng cách sử dụng khăn để chườm ấm mắt, và tra thuốc kháng sinh dạng mỡ. Em hãy nhớ rằng, TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC NẶN LẸO hay cố làm cho vỡ khối phồng và nó sẽ làm cho sự nhiễm trùng càng lan rộng ra mô xung quanh. Nhưng hãy lưu ý rằng, những biện pháp ấy sẽ không làm cho lẹo hết hẳn, chỉ có việc đi tiểu phẫu chắp lẹo mới hết thôi nhé!


Nguyên nhân 4: Đeo kính áp tròng không đúng cách

- Bác không biết là em có đeo kính áp tròng hay không. Nhưng đeo kính áp tròng làm đẹp không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho mắt bị ngứa em nhé! Nhiều người trong quá trình đeo kính thì họ làm bẩn kính, nên khi đeo vào sẽ bị nhiễm trùng ở mắt.


- Trong trường hợp này cách để khắc phục là em hãy lên YouTube xem những video về cách đeo (và bảo quản) kính áp tròng. Như video này em nhé: https://www.youtube.com/watch?v=EIWFoM0HcBg

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)