HỎI-ĐÁP #17: ĐỤC THỦY TINH THỂ

Updated: Feb 17, 2020

“Chào bác sĩ Thảo, mẹ cháu sau khi đi khám mắt về và được bác sĩ kết luận bị đục thủy tinh thể đang trong giai đoạn mới chớm. Xin bác sĩ Thảo tư vấn giúp cháu tất tần tật về bệnh đục thủy tinh thể được không ạ? Cảm ơn bác sĩ!”


BS Thu Thảo: “Chào em! Cảm ơn em đã hỏi!”

3 cấp độ của đục thủy tinh thể

“Trước khi hiểu về ‘đục’ thủy tinh thể là gì, thì em cần phải hiểu cơ bản về thủy tinh thể. Thủy tinh thể là một thấu kính trong suốt nằm bên trong mắt, cho phép ánh sáng xuyên qua và hội tụ trên võng mạc giúp chúng ta nhìn rõ. Bệnh đục thủy tinh thể là hiện tượng mờ đục thủy tinh thể, ngăn không cho tia sáng lọt qua, kết quả là võng mạc không thu được hình ảnh và thị lực bệnh nhân suy giảm dần, cuối cùng dẫn đến mù lòa.”


“Biểu hiện của Đục Thủy Tinh Thể là gì? Khi mắc phải đục thủy tinh thể thì mắt nhìn sẽ thấy mờ, lóe sáng, quáng gà, ra nắng mờ hơn trong nơi râm mát, nhìn một vật thành hai hoặc ba, thường xuyên thay đổi kính đeo mắt.”

“Nguyên nhân phổ biến nhất là do tuổi già”

“Bác không biết mẹ em là bao nhiêu tuổi. Tuy nhiên trên 80% người mắc bệnh đục thủy tinh thể là trên 50 tuổi. Những nguyên nhân khác gây ra tật khúc xạ có thể bao gồm


· Tiểu đường

· Tăng huyết áp

· Béo phì

· Cận thị

· Chấn thương mắt

· Glôcom (cườm nước)

· Viêm màng bồ đào

· Tổn thương võng mạc

· Đục thủy tinh thể bẩm sinh

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh bao gồm: Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ánh sáng nhân tạo (đèn pha sân khấu, trường quay phim, đèn cao áp...), tiếp xúc với vi-rút, vi trùng, chất đọc của môi trường, khói (thuốc lá, máy xe, nhà máy...), tiếp xúc với bức xạ ion hóa, dùng các thuốc corticosteroid kéo dài. Sự tiếp xúc này sẽ làm tổn thương tiềm tàng thành phần protein của thủy tinh thể, làm mất dần protein và dẫn đến đục.


Có nhiều phương pháp điều trị Đục Thủy Tinh Thể


Bác sĩ Thảo: “Nếu như nói về phương pháp điều trị đục thủy tinh thể thì đã có rất nhiều phương pháp. Tuy nhiên, phẫu thuật là phương pháp duy nhất có hiệu quả trong việc điều trị đục thủy tinh thể. Kỹ thuật tiên tiết nhất hiện nay là phương pháp phẫu thuật PHACO: nhũ tương hóa thủy tinh thể bằng sóng siêu âm, sau đó hút ra ngoài và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo. Thời gian phẫu thuật nhanh, không đau không chảy máu, không khâu. Hồi phục nhanh sau khi phẫu thuật, bệnh nhân không cần phải nằm viện và có thể quay lại cuộc sống bình thường của mình. Tuy nhiên, trong trường hợp của mẹ em, bác vẫn chưa biết cụ thể mẹ em bị đục thủy tinh thể như thế nào. Vì vậy em cần phải đi khám bác sĩ mắt trước khi phẫu thuật nhé!”


Ngoài ra, tôi cũng muốn viết thêm một vài dòng để cho các bạn độc giả có thể tham khảo thêm. Như tôi đã nói, đục thủy tinh thể là một trong những bệnh lý mắt thường gặp ở những người lớn tuổi. Vì vậy, để phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể thì tôi khuyên các bạn hãy làm theo những phương pháp bên dưới:- Hãy có một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa như Beta Caroten, Vitamin A, Vitamin E, Vitamin C chứa nhiều trong sữa, bơ, phô mai, dầu gan cá, gan, cà rốt, gấc, trứng, ngũ cốc, rau xanh... Hạn chế thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhiều đường.


- Bảo vệ mắt tránh các tác động của các yếu tố môi trường: Đeo kính khi ra nắng hoặc đi dường để tránh tác hại của tia cực tím, dị vật, côn trùng với mắt.


- Dẳm bảo đủ ánh sáng khi đọc sách và làm việc với máy tính, tivi.


- Hạn chế rượu, bia, thuốc lá là những tá nhân gián tiếp gây tần phá đôi mắt.


- Tích cực rèn luyện cơ thể bằng chế độ vận động phù hợp.


- Kiểm tra mắt định kỳ mỗi 6 tháng để sớm phát hiện ra bệnh đục thủy tinh thể và có hướng điều trị kịp thời.


- Những bệnh nhân có nguy cơ cao bị đục thủy tinh thể như tiểu đường, cao huyết áp thì cần kiểm soát tình trạng bệnh và diễn tiến bệnh hiệu quả, tráng các biến chứng nguy hiểm.


Xin cảm ơn


- Bác sĩ Chuyên Khoa 2 Võ Thị Thu Thảo

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)