HỎI-ĐÁP #19: THỊ LỰC BỊ GIẢM KHI MANG THAI?


Bệnh nhân: “Bác sĩ ơi. Em 27 tuổi và hiện tại em đang mang thai. Em thấy là trước đây khi em chưa có thai thì mắt của em nhìn rất rõ, vì em đã đi mổ cận hồi lúc em 22 tuổi. Nhưng kể từ hồi em bắt đầu có thai thì mắt em nhìn gì cũng mờ hơn, sinh hoạt trở nên khó khăn hơn. Không biết bác sĩ có thể tư vấn trường hợp này cho em không ạ?”


Bác sĩ Thảo: “Chào em! Cảm ơn em đã gửi câu hỏi.”


Bác không cảm thấy ngạc nhiên khi em nói là em đang mang thai và đồng thời em nhìn không rõ. Em không nên quá lo lắng, vì mắt bị mờ khi mang thai là một trong những vấn đề thị lực thường gặp ở mẹ bầu.


Quá trình mang thai thay đổi gần như mọi khía cạnh của cơ thể, sự thay đổi của hormone, sự trao đổi chất, giữ nước và lưu thông máu đều có thể ảnh hưởng đến mắt và thị lực của các chị em…


Để giải thích cụ thể hơn thì bác sẽ liệt kê danh sách những nguyên nhân của việc suy giảm thị lực:


· Giảm tiết nước mắt: Hormone của thai kỳ gây ảnh hưởng đến khả năng điều tiết nước mắt của mẹ bầu, từ đó dẫn đến khô mắt hoặc thậm chí là mờ mắt.


· Áp lực lên mắt: Hormone thai kỳ cũng là nguyên nhân gây ra sự tích tụ chất lỏng trong mắt. Điều này có thể dann46 đến những thay đổi về độ cong của nhãn cầu, từ đó ảnh hưởng đến thị lực.


· Hệ miễn dịch giảm: Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ điều chỉnh các biện pháp bảo vệ miễn dịch để bảo vệ phôi thai. Những thay đổi thạm thời này rất tốt cho bé, nhưng có thể khiến mẹ dễ bị nhiễm trùng, chẳng hạn như đau mắt đỏ, mắt mờ,…


Tất cả những tác nhân trên đến một mức nào đó sẽ có thể làm tăng độ dày và độ cong của giác mạc. Mà độ dày và độ cong giác mạc chỉ cần một thay đổi nhỏ cũng đã ảnh hưởng đến việc các mẹ có cần sử dụng kính hay không rồi. Đây cũng là lý do tại sao phẫu thuật mắt chữa cận lại được khuyến cáo không nên làm khi đang mang thai.

Khi mang thai mà bị suy giảm thị lực là một quá trình tự nhiên của cơ thể

“Không nên đáng lo ngại vì đây là một quá trình tự nhiên.”


Tuy nhiên, tin tốt rằng là những tác nhân khiến cho em (các bà bầu) suy giảm thị lực này hầu như chỉ thay đổi trong thời gian mang thai, ảnh hưởng nhỏ và tạm thời. Thị lực mắt sẽ trở lại trong vài tháng sau sinh. Trong trường hợp đối với các bà bầu đang bị cận thì việc giảm thị lực này có thể sẽ ảnh hưởng nhiều và lâu dài hơn. Nhưng nếu như trước đó mà em đã phẫu thuật mắt rồi và đã nhìn rõ rồi thì không có gì nhiều phải lo lắng, vì đây chỉ là một quá trình sinh học mà ai cũng phải trải qua thôi em ạ!


Những ảnh hưởng khác đến mắt khi đang mang thai.


Để cho các bạn đọc khác cùng tham khảo, bác xin phép nêu tên thêm một vài những ảnh hưởng khác đến mắt khi mang thai, ta có thể kể như:


· Dễ bị khô và kích ứng mắt khi mang thai:


Nhiều bà bầu sẽ cảm thấy mắt khô trong thời kỳ mang thai. Nó là kết quả của sự thay đổi tinh vi hình dạn và độ dày giác mạc khiến chị em sẽ gặp khó khăn với sự thay đổi tầm nhìn này.


· Rối loạn thị giác từ chứng đau nửa đầu:


Các chị em cũng có thể thấy có đốm đen nhấp nháy trước mặt hay thấy điểm mù.


Một lưu ý rất lớn:

Sau khi đọc bài này xong, nhiều bà mẹ mang bầu có thể ỷ lại rằng đây là một quá trình tự nhiên nên không cẩn trọng giữ gìn mắt. Bác đã tận mắt chứng kiến nhiều phụ nữ trong lúc nghỉ làm để sinh con xem rất nhiều điện thoại, hay thời của bác là nhiều bà mẹ xem tivi, v.v. Đây là thói quen cần nên tránh. Cũng giống như các bà mẹ ăn uống có kế hoạch để cung cấp dinh dưỡng cho con mình, thì các bà mẹ mang thai cần phải kỷ luật hơn trong việc nhìn điện sử dụng các thiết bị điện tử. Đúng, bác biết rằng trong những năm tháng sinh con, vì chúng ta không thể lao động nhiều nên thường sẽ ngồi xem điện thoại, tivi,… Nhưng phải có kế hoạch. Ví dụ như xem thì cũng xem khoảng 30 phút, nghỉ ngơi khoảng 45 phút là vừa… việc xem có kế hoạch sẽ giúp cho chúng ta hạn chế được nguy cơ tăng độ sau thai kỳ.


Và đồng thời, mặc dù việc suy giảm thị lực là một quá trình sinh học tự nhiên, nhưng chúng ta không nên chủ quan bởi suy giảm thị lực có rất nhiều tác nhân khác gây ra, không chỉ mỗi mang bầu là làm giảm thị lực. Trong một số trường hợp, các bà mẹ mang bầu có thể bị giảm thị lực vì viêm giác mạc, đau mắt đỏ hay là cận, loạn, viễn thị… Chúng ta chưa thể chắc được nguyên nhân giảm thị lực CHỈ là mang bầu. Vì vậy, các bà mẹ cần phải đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa mắt thường xuyên trong suốt quá trình mang bầu để kiểm tra thị lực và để phát hiện ra những căn bệnh mắt tiềm ẩn và điều trị chúng kịp thời!


Còn thắc mắc gì thì em cứ hỏi ở phần comment nhé! Hãy chia sẽ bài viết này cho các bà mẹ bầu khác mà em biết nhé!


- Bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Thị Thu Thảo.

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)