HỎI-ĐÁP #22: THOÁI HÓA VÕNG MẠC | Phòng Khám Mắt Thu Thảo

“Bác ơi cho em hỏi. Dạo gần đây em có đi khám mắt tại bệnh viện ở tỉnh của em. Mắt em bị cận loạn thị từ lâu rồi ạ, nhưng khi đi khám mắt thì bác sĩ chẩn đoán là em bị thoái hóa võng mạc. Không biết bác có thể nào tư vấn giúp em được về bệnh lý này được không ạ?”


Bác sĩ Thảo: “Chào em! Cảm ơn em vì câu hỏi!”

Hình ảnh. Mắt của người bị mắc phải chứng thoái hóa võng mạc

“Không biết em đã bao giờ nghe qua trường hợp này chưa? Có gì bác sẽ giải thích luôn. Trước khi biết về trường hợp thoái hóa võng mạc thì đầu tiên ta cần phải tìm hiểu về võng mạc là gì. Võng mạc là bộ phận bên trong của mắt, đây là một lớp màng thần kinh cực mỏng ở đáy mắt, đảm nhận vai trò cảm nhận ánh sáng và chuyển chúng thành tín hiệu thần kinh để truyền lên não phân tích. Ở người bị cận thị, đặc biệt là những trường hợp bị mắc phải cận thị nặng, trục nhãn cầu phát triển dài hơn bình thường sẽ làm cho võng mạc bị kéo căng, trở nên mỏng đi và thoái hóa. Tình trạng thoái hóa võng mạc thường diễn ra âm thầm và chỉ được phát hiện khi bệnh nhân mắc phải kiểm tra đáy mắt với đồng tử đã được nhỏ thuốc giãn ra.


Hậu quả của bệnh thoái hóa võng mạc


Bệnh thoái hóa võng mạc sẽ làm suy giảm thị lực của bệnh nhân và cuối cùng sẽ dẫn đến chứng mù lòa, gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của bệnh nhân.


Bệnh thoái hóa võng mạc được gây ra bởi nhiều nguyên nhân và các yếu tố khác nhau.


Có nhiều yếu tố gây ra thoái hóa võng mạc, bác xin phép được liệt kê 2 nguyên nhân dưới đây:


1. Thoái hóa võng mạc do đái tháo đường

Infographic. Tình trạng đái tháo đường ở Việt Nam (nguồn: congluan.vn)

Bệnh võng mạc đái tháo đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực trên thế giới. Nếu không đươc phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những tổn thương nặng nề ở đáy mắt như phù hoàng điểm, xuất huyết dịch kính, xuất huyết võng mạc… dẫn đến mù lòa.


Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa Glucid mạn tính, là một trong ba bệnh (ung thư, tim mạch, đái tháo đường) không lây truyền, có tốc độ phát triển nhanh nhất. Bệnh thoái hóa võng mạc do đái tháo đường xảy ra hầu hết ở các trường hợp đái tháo đường tiến triển sau 10-15 năm. Người ta thống kê rằng, nhìn chung sau 15 năm bị đái tháo đường thì 2% bệnh nhân sẽ mù, còn 10% bệnh nhân mắc phải bệnh sẽ bị suy giảm thị lực, nhìn kém.


Những triệu chứng: Người bệnh nhân bị mắc phải thoái hóa võng mạc đái tháo đường gần như không có triệu chứng gì trước đó, đến khi thị lực giảm (mắt mờ) là mắt đã bị tổn thương võng mạc. Và lúc này thường bệnh đã diễn tiến nặng. Do vậy bệnh nhân bị đái tháo đường cần nên thường xuyên đi kiểm tra mắt định kỳ để bác sĩ phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường, điều trị ngăn ngừa sự suy giảm của thị lực.


2. Thoái hóa võng mạc chu biên


Võng mạc chu biên là vùng võng mạc phía xa nhất, không ảnh hưởng nhiều đến thị lực trung tâm mà liên quan đến thị trường.


Ở người bị cận thị, đặc biệt là những người bị cận thị quá nặng, trục nhãn cầu phát triển dài hơn bình thường làm cho võng mạc bị kéo căng, trở nên mỏng đi và thoái hóa thành những mảng teo võng mạc. Thoái hóa võng mạc chu biên cũng có thể tiến triển nặng và gây rách võng mạc, từ từ dẫn đến bong võng mạc gây mù hoàn toàn.


Không biết năm nay em bao nhiêu tuổi, nhưng thoái hóa võng mạc chu biên có khả năng gặp phải ở tất cả mọi người, không phân biệt độ tuổi. Tuy nhiên, trường hợp này vẫn được thường xuyên gặp hơn ở những người bị cận thị. Tức là độ cận càng cao thì nguy cơ bị thoái hóa võng mạc chu biên càng tăng.

Độ cận càng cao thì nguy cơ bị thoái hóa võng mạc chu biên càng tăng.

Những triệu chứng thường xuyên gặp: Chính vì thoái hóa võng mạc chu biên là do cận thị nặng gây ra nên bệnh lý khó phát hiện vì không gây ra cảm giác đau, chỉ xuất hiện một vài triệu chứng nhỏ như:


- Đột ngột nhìn thấy hiện tượng ruồi bay

- Thấy mắt có chớp sáng bên trong

- Thị lực giảm, nhìn vật bị mờ hoặc nhòe đi

- Có quầng đen lan dần từ phía xa đến vùng trung tâm


Những phương pháp để điều trị thoái hóa võng mạc

Vì đây là bệnh lý mắt nặng nên việc điều trị không thể nào có thể thực hiện bởi bản thân. Trước hết chúng ta cần phải đi khám mắt thường xuyên để bác sĩ mắt phát hiện ra trường hợp này càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời. Và đồng thời, khi chúng ta đi khám mắt thì các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị bệnh lý này phù hợp nhất đối với mình.”


- Bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Thị Thu Thảo.

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)