Hỏi & Đáp Lẹo Mắt


“Chào bác sĩ Thu Thảo, con gái tôi được 19 tháng tuổi, mấy tháng nay mắt trái cháu hay bị đỏ phía ngoài mi mắt dưới và vài ngày sau thì cháu bị mọc một nốt nhỏ đầu trắng như hạt gạo và to ra rồi vỡ. Mọi người đều bảo cháu bị mọc chắp. Tôi không biết phải xử lý như thế nào để mắt cháu không bị mọc lại vì mỗi lần bị mọc như vậy mắt cháu bị đỏ và ngứa mất gần nửa tháng rất tội nghiệp và quan trọng hơn là tôi lo sẽ ảnh hưởng đến thị lực của cháu sau này? Vậy xin hỏi bác sĩ Thảo cháu bị như vậy là do đâu, để như vậy liệu có ảnh hưởng gì tới thị lực của cháu không?


Bác sĩ Thảo: “Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi nhé, theo như bạn kể thì con bạn bị chắp lẹo. Bạn nên vệ sinh sạch sạch sẽ tay chân cho cháu vì trẻ nhỏ hay dùng tay bẩn đưa nên mắt dẫn đến viêm nhiễm. Nếu tái diễn nhiều lần rất có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh mắt gây ảnh hưởng đến thị lực của cháu bé. Khi đã bị chắp rồi thì bạn nên chích vì nếu để lại về sau sẽ bị tổ chức xơ trong đó sẽ dễ gây tái phát và không thẩm mỹ Hàng ngày bạn nên nhỏ nhiều lần bằng nước muối sinh lý 0,9% để rửa mắt và tránh viêm nhiễm cho cháu.


“Vậy làm sao để nhận biết lẹo sớm để phòng ngừa vậy bác sĩ Thảo?”


Bác sĩ Thu Thảo: “Nhìn chung, các triệu chứng ban đầu của lẹo là cảm giác hơi ngứa, khó chịu và đỏ khu trú ở mi mắt, thường có cảm giác đau khi chớp mắt hoặc khi sờ vào khối lẹo. Về sau, mắt sẽ cộm như có vật gì đó bên trong và xuất hiện một khối u ngay bờ mi với bề mặt đỏ và có chấm mủ ngay giữa. Khoảng 25% trường hợp người bệnh không thấy triệu chứng gì và khối lẹo sẽ dần tự khỏi mà không cần điều trị.”“Vậy đối tượng nào dễ bị lẹo vậy bác sĩ Thu Thảo?”


Bác sĩ Thu Thảo: “Bất kì ai cũng có thể bị lẹo, nhưng đặc biệt nếu bạn có tình trạng viêm bờ mi thì bạn sẽ dễ bị hơn.

Ngoài ra, còn có một số yếu tố nguy cơ khác như:

· Trước đây đã từng bị chắp hoặc lẹo

· Cơ địa có mụn trứng cá đỏ hay viêm da tiết bã

· Có những bệnh toàn thân khác, chẳng hạn như đái tháo đường

· Thường xuyên không tẩy trang sạch vùng mắt

· Dùng mỹ phẩm cũ hoặc nhiễm bẩn tại vùng mắt


“Vậy lẹo mắt nên điều trị như thế nào vậy bác sĩ Thu Thảo?”


Điều cần nhớ khi bị lẹo là ta không nên nặn hoặc cố ấn cho vỡ khối phồng đó ra vì nó sẽ làm sự nhiễm trùng càng lan rộng ra mô xung quanh. Khi bị chắp và lẹo ở mắt, bạn không nên tự xử lý mà cần phải đến gặp Bác Sĩ để tiểu phẫu chắp lẹo.

Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế tình trạng của lẹo mắt với những phương pháp sau:


Chườm ấm:


Nhúng khăn mặt vào nước nóng và chườm lên mi mắt trong khoảng 10-15 phút, thực hiện 3-5 lần/ngày cho tới khi khối chắp hoặc lẹo tan dần. Bạn nên lặp đi lặp lại động tác nhúng khăn vào nước để giữ cho khăn duy trì được độ ấm cần thiết. Độ ấm của khăn sẽ giúp làm dãn nở các đầu ống tuyến dầu ở bờ mi, từ đó các chất nhầy trắng hoặc vàng sẽ dễ thoát ra hơn. Khi chườm, bạn nên mát xa nhẹ nhàng để việc thoát lưu được dễ dàng hơn.


Tra thuốc kháng sinh dạng mỡ:


Nếu khối lẹo không cải thiện dù đã được chườm ấm, bị lẹo tái phát, hoặc khối chắp bị nhiễm trùng thì bác sĩ có thể sẽ cho bạn dùng mỡ kháng sinh tra vào mắt.


Rạch thoát lưu:


Nếu khối lẹo không đáp ứng điều trị, hoặc khi nó quá to gây chèn ép bề mặt nhãn cầu làm ảnh hưởng thị lực thì bạn sẽ được bác sĩ chích tê và rạch thoát lưu (tiểu phẫu chắp lẹo). Thủ thuật này thường được làm tại các phòng khám mắt bạn nhé!


“Xin cảm ơn bác sĩ Thu Thảo nhé !”


Phòng Khám Mắt Thu Thảo


🏠Địa chỉ: 1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

📞Liên hệ: 0982-290-290 (vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được phục vụ tốt nhất)

🌐Website: www.pkmatbsthao.com

🕘Giờ làm việc: 17h00 đến 20h45 hằng ngày, Chủ Nhật nghỉ

📅Đặt lịch khám: https://www.facebook.com/pg/bsthuthaoeye/services/

---------------------------------------

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT THU THẢO

✔Khám, tư vấn và điều trị tất cả các bệnh lý về Mắt

✔Đo tật khúc xạ chính xác bằng công nghệ tiên tiến của Mỹ

✔Điều trị cận, loạn thị bằng phương pháp Ortho-K

✔Phẫu thuật khúc xạ bằng công nghệ đỉnh cao tạo vạt của Đức

✔Mỗ cườm (Glocom) bằng phương pháp Phaco kỹ thuật cao


1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)