HỎI GÌ – ĐÁP ĐẤY #18: VIÊM GIÁC MẠC

“Chào bác Thảo. Cách đây 2 tuần hồi đầu tháng 2, tôi có đi khám mắt ở bệnh viện mắt TP. Họ nói là mắt tôi bị viêm giác mạc, tuy nhiên ngoài ra không nói gì khác hết, chỉ cho tôi thuốc nhỏ mắt và ngoài ra không tư vấn nhiều. Bác sĩ có thể giải thích thêm về viêm giác mạc đc ko ạ?”


Bác sĩ Thảo: “Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi”


Viêm giác mạc là tình trạng giác mạc bị viêm vì bị một lý do nào đó. Khi giác mạc bị viêm, nó sẽ ảnh hưởng đến thị lực của mắt. Viêm giác mạc là tình trạng rất phổ biến, thường xảy ra ở mắt, tỷ lệ bị mắc phải viêm giác mạc ở nam nhiều hơn ở nữ. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi.

Trong những trường hợp nào thì ta sẽ mắc phải viêm giác mạc?


Có hai nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm giác mạc, đó là nhiễm trùng mắtchấn thương mắt.


Nhiễm trùng mắt: có thể là do sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng. Do sự xâm nhập này, cơ thể phát hiện và phản ứng lại bằng cách sinh ra các kháng thể, tế bào miễn dịch tấn công các mầm bệnh và gây viêm.


Một trong những việc gây nhiễm trùng mắt là đeo kính áp tròng không đúng cách. Khi chúng ta sử dụng kính áp tròng không đúng cách thì sẽ dễ bị dơ bẩn, và bị vi khuẩn bám vào. Trong trường hợp này, khi mà ta đeo vào mắt, vi khuẩn từ kính có thể nhiễm vào mắt và gây ra viêm giác mạc.


Nếu như bạn tiếp xúc với nước bị ô nhiễm (trong lúc bạn đi bơi, v.v.), bạn cũng có thể bị viêm giác mạc. Một số hóa chất trong nước có thể làm cho các mô tinh tế của bề mặt giác mạc bị kích thích và suy yếu, dẫn đến viêm giác mạc. Tuy nhiên, kích thích bởi hoát chất có thể được giải quyết bằng cách rửa sạch mắt.


Chấn thương mắt: Chấn thương mắt do phẫu thuật giác mạc, đeo kính áp tròng sai hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác gây tổn thương giác mạc đều có thể dẫn đến viêm giác mạc. Nếu một vật cứng (hay dị vật) rơi vào mắt của bạn và làm xước hoặc thâm nhập vào giác mạc, bạn cũng có thể bị viêm giác mạc.


Triệu chứng của viêm giác mạc là rất nhiều, ta có thể kể như:


- Đau nhức mắt: Mắt đau nhức ầm ỉ, bất cứ tác động nào cũng làm cho mắt tăng cảm giác đau (ánh sáng, va chạm)

- Chảy nước mắt: Khi người bệnh tự mở mắt, hoặc vành mi mắt, nước mắt sẽ chảy ràn rụa.

- Mắt đỏ, cảm giác nhìn mờ, thị lực giảm: mắt sẽ đỏ giống như bệnh đau mắt đỏ và sẽ giảm thị lực đáng kể.

- Xuất hiện đốm trắng to hay nhỏ ở trên giác mạc.

- Chói, sợ ánh sáng.

Nếu thấy mắt bị đau, nhức thì hãy đến khám bác sĩ mắt ngay, vì đây có thể là triệu chứng của viêm giác mạc

Bạn hãy lưu ý những dấu hiệu của viêm giác mạc ở trên và đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nhé!


Đi khám bác sĩ mắt mới biết được chính xác cách để điều trị hiệu quả nhất


Vì viêm giác mạc có nhiều triệu chứng, và đồng thời những triệu chứng ấy sẽ trùng với một vài căn bệnh lý khác ở mắt, nên rất khó để bản thân chúng ta có thể tự xác định được viêm giác mạc. Chính vì vậy chúng ta cần phải đi gặp và tư vấn với bác sĩ nhãn khoa trước. Nếu chỉ bị viêm giác mạc nhẹ, bác sĩ có thể chỉ định thuốc mỡ kháng sinh tra mắt. Nếu viêm giác mạc do vi khuẩn có thể được điều trị bằng kháng sinh và căn cứ vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ nhãn khoa sẽ cho chỉ định điều trị phù hợp.

Bác sĩ Võ Thị Thu Thảo khám mắt cho bệnh nhân nước ngoài

Nếu do khô mắt có thể sử dụng nước mắt nhân tạo nhỏ mắt. Tuyệt đối không được tra thuốc có Corticoid nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Làm thế nào để phòng bệnh viêm giác mạc?


Chi phí để phòng bệnh viêm giác mạc sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với chi phí để điều trị viêm giác mạc. Vì vậy, để đề phòng bị viêm giác mạc, mọi người cần phải:


· Ăn nhiều rau xanh, trái cây tuôi có nhiều Vitamin A, B2, C, v.v. hạn chế ăn đồ nhiều đường, muối.


· Sử dụng kính mát (kính râm) khi di chuyển ngoài đường nhằm để tránh bụi và dị vật bay vào mắt, tránh được nguy cơ bị viêm giác mạc.


· Không dụi tay vào mắt thường xuyên: như tôi đã nói, tay ta chứa rất nhiều vi khuẩn. Vì vậy, chúng ta cần phải tập thói quen không nên dụi mắt thường xuyên để tránh vi khuẩn vào mắt và gây ra viêm giác mạc.


· Lưu ý vệ sinh sạch sẽ kính áp tròng vì đeo kính áp tròng không đúng cách, hay đeo kính áp tròng bị dơ bẩn cũng là một trong những tác nhân gây ra viêm kết mạc.


- Bác sĩ Chuyên Khoa 2 Võ Thị Thu Thảo

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)