Hỏi Gì - Đáp Đấy 25: Loạn Thị | Phòng Khám Mắt Thu Thảo

“Bác sĩ Thảo ơi. Em cần được tư vấn ạ. Mắt của em chả nhìn rõ được vật ở xa, cũng chả nhìn rõ thấy được vật ở gần. Không biết đây là trường hợp bị gì vậy bác sĩ ạ? Có phải là cận thị nặng hay như thế nào không ạ? Em cũng chưa đi khám nhưng muốn biết sự tư vấn của bác sĩ ạ. Em xin cảm ơn!”


Bác sĩ Thảo: “Chào em! Cảm ơn em đã gửi câu hỏi đến nhé!”


“Nếu như trong trường hợp mà em chẳng thấy gì cả thì đó là trường hợp mù lòa. Nhưng nếu như em nói mắt của em chỉ nhìn không rõ vật ở xa và ở gần thôi thì mắt của em có thể bị Loạn Thị. Bác xin phép được tư vấn thêm cho em về trường hợp này nhé!”Loạn thị (trong tiếng Anh được gọi là Astigmatism) là một loại tật khúc xạ ở mắt rất thường hay gặp. Đây là trường hợp mắt luôn nhìn mờ cả xa lẫn gần, kèm theo nhìn hình ảnh biến dạng. Loạn thị thường đi kèm với cận thị hoặc viễn thị. Trường hợp này xảy ra khi hình ảnh quan sát sau khi đi vào mắt không thể hội tụ ở võng mạc.


Giác mạc là bộ phận trong suốt có hình chỏm cầu nằm phía trước nhãn cầu, cho phép ánh sáng đi vào trong mắt.


Giác mạc khi không còn giữ được độ cong hoàn hảo mà bị biến dạng không đều, khiến các tia sáng đi vào mắt hội tụ ở nhiều điểm khác nhau, gây ra loạn thị. Điều này có thể ảnh hưởng đến chúng ta ở mọi lứa tuổi, với các nghiên cứu gần đây cho thấy loạn thị có thể xảy ra ở trẻ em nhỏ cỡ 5 tuổi.Nguyên nhân gây ra loạn thị:


Loạn thị thì sẽ có nhiều nguyên nhân gây nên, bao gồm:


  • Loạn thị bẩm sinh: Đây là trường hợp khi tiền sử gia đình có người bị loạn thị hoặc có các rối loạn ở mắt, đặc biệt người có cả bố và mẹ bị loạn thị thì nguy cơ cao bị loạn thị


  • Những bệnh nhân bị tổn thương mắt (như sẹo giác mạc, v.v…) cũng có nguy cơ bị mắc phải loạn thị


  • Bị cận thị hay bị viễn thị quá nặng cũng gây nên tật loạn thị


  • Bệnh nhân loạn thị có tiền sử phẫu thuật mắt, như phẫu thuật đục thủy tinh thể


  • Tuổi tác cũng là một trong những nguyên nhân gây nên loạn thị. Trên thực tế, những người lớn tuổi (30-50 tuổi) thường có nguy cơ mắc phải loạn thị cao hơn so với những bạn trẻ nhỏ.

Làm thế nào để biết rằng mắt ta đang mắc “Loạn Thị”?Giống như trong trường hợp của bạn trên, một trong những dấu hiệu để nhận biết ta bị mắc phải loạn thị là khi ta gặp phải khó khăn khi nhìn ở mọi khoảng cách, nhìn xa hoặc nhìn gần cũng gây khó khăn. Tuy nhiên, chúng ta cần phải cẩn thận tránh nhầm lẫn với “Viễn Thị”. “Viễn Thị” là trường hợp nhìn gần gặp khó khăn, nhưng khi rơi vào tình trạng “Viễn Thị nặng” thì cũng sẽ gặp khó khăn khi nhìn xa và nhìn gần. Chính vì vậy chúng ta không thể nào phát hiện một triệu chứng rồi sau đó khẳng định rằng mình mắc phải bệnh lý đó. Vì thế, chúng ta phải nên đi khám mắt để bác sĩ nhãn khoa hoặc kỹ thuật viên khúc xạ đo lại độ của mình để rồi chẩn đoán chính xác mắt mình bị trường hợp gì (P.S. Chúng ta có thể vừa có “Viễn Thị” cùng với “Loạn Thị” nhé! Đây là vấn đề bình thường)


Một vài triệu chứng khác liên quan đến “Loạn Thị” có thể bao gồm:


  • Mắt mờ, nhìn hình ảnh bị mờ, nhòe hoặc méo mó

  • Tầm nhìn đôi, nhìn một vật có hai hoặc ba bóng mờ.

  • Khó khăn khi nhìn ở mọi khoảng cách

  • Có thể xuất hiện các triệu chứng khác như mỏi mắt, chảy nước mắt, đau đầu,…


Phương pháp điều trị “Loạn Thị” như thế nào?


Trường hợp nếu như bạn mắc phải trường hợp loạn thị nhẹ thì không cần phải điều trị (dưới 1 độ loạn thị thì sẽ không cần phải gấp gáp điều trị. Tuy nhiên cũng không được chủ quan, cần phải đi khám với bác sĩ nhãn khoa để được chẩn đoán thêm). Tuy nhiên trong trường hợp bị loạn thị cao thì cần phải áp dụng những biện phát điều trị để tránh bệnh diễn biến ngày càng nặng hoặc gây ra nhược thị.


Một số phương pháp điều trị Loạn Thị phổ biến nhất:Đeo kính gọng với tròng có độ loạn thị: Hầu hết các trường hợp loạn thị đều có thể được điều chỉnh với kính thuốc. Đây là biện pháp đơn giản và tiết kiệm nhất. Một lưu ý lớn là chúng ta cần phải đến gặp trực tiếp bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên viên đo khúc xạ để đo độ và tư vấn sử dụng tròng phù hợp. Hãy tránh trường hợp mua kính có độ sẵn (thường thấy trong các siêu thị) và đeo vào, vì thứ nhất là những độ này sẽ không chính xác mặc dù khi đeo thử vào thì nhìn thấy rõ tạm thời, và thứ hai là vì các loại kính gọng chúng ta thường thấy được trưng bày mà có sẵn độ lại ít khi có độ loạn, chủ yếu là độ cận hoặc độ viễn.Phẫu thuật: Trong một số trường hợp bị loạn thị nặng và phương pháp điều chỉnh độ bằng kính thuốc không đạt hiệu quả tối đa, bệnh nhân cần phải tiến hành phẫu thuật. Đây là phương pháp sử dụng tia laser hoặc dao vi phẫu để định hình lại giác mạc. Đây là phương pháp chỉ được tiến hành khi bệnh nhân đã trên 18 tuổi, và dưới 18 tuổi sẽ không được phẫu thuật.Đeo kính áp tròng ban đêm Ortho-K: Đây là phương pháp đeo kính áp tròng vào mỗi đêm trước khi đi ngủ, sáng hôm sau thức dậy tháo kính áp tròng ra thì không cần đeo kính gọng mà vẫn nhìn rõ như người bình thường. Khác với kính áp tròng mềm đeo ban ngày, Ortho-K là loại kính áp tròng cứng, thấm khí, có chức năng điều chỉnh độ. Đây là phương pháp điều trị cận, viễn, loạn tạm thời, tức là mỗi đêm phải đeo, và mỗi đêm đeo 6-8 tiếng. Phương pháp này phù hợp cho những bệnh nhân dưới 18 tuổi. Nên bạn nào muốn loại bỏ kính gọng mà chưa đủ 18 tuổi thì có thể sử dụng phương pháp này.


- Bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Thị Thu Thảo

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)