Hỏi Gì - Đáp Đấy #8: Nên xử lý như thế nào khi bị trầy xước mắt?


“BS Thảo ơi, em nhớ cách đây không lâu, khi em đang đi trên đường thì một vật thể lạ gì đó bay vào mắt em làm em rất rát mắt và khó chịu. Em có đi bác sĩ và nói là em bị xước giác mạc và cho thuốc nhỏ nhưng bác sĩ không giải thích gì. Không biết bác có thể giải thích thêm cho em về bệnh này được không ạ? Nguyên nhân của nó là gì ạ? Biểu hiện là như thế nào?”


Bác sĩ Thảo: “Chào em, cảm ơn em đã gửi câu hỏi. Giác mạc là một cấu trúc trong suốt nằm ngay trước phần tròng đen của mắt. Nó có vai trò bảo vệ mắt và giúp hội tụ ánh sáng. Trầy xước giác mạc là khi giác mạc bị một vết xước hoặc vết cắt trúng lên nó. Giác mạc có thể bị trầy xước ngay trong các hoạt động thường nhật hàng ngày. Ví dụ như chơi thể thao, sửa chữa trong nhà, đi đường bị bụi bay vào mắt hay vô tình quơ tay vào giác mạc, bìa tập trúng vào mắt. Khi giác mạc bị trầy xước, nạn nhân cảm thấy như có cát trong mắt, nước mắt chảy, nhìn mờ, tăng sự nhạy cảm hoặc đỏ quanh mắt, đau nhức rất nhiều ở mắt, sợ ánh sáng.


“Vậy bác ơi, ta cần phải xử lý, ứng biến như thế nào khi mắc phải trường hợp đó nữa ạ?”Bác sĩ Thảo: “Trong trường hợp dị vật giác mạc, chúng ta cần phải nhanh chóng rửa mắt bằng nước sạch, hoặc dung dịch nước muối Natri Clorid 0.9%. Dùng cốc rửa mắt hoặc cốc thủy tinh nhỏ, sạch, đặt rìa mép cốc tì vào xương hốc mắt. Sau đó chớp chớp mắt nhiều lần vào nước để dị vật trôi ra theo làn nước.


Nếu sau khi sơ cứu mà mắt đã đỡ cộm, có thể tiếp tục dùng nước muối rửa mắt. Nếu sơ cứu xong mà mắt vẫn còn đau, đỏ, rát, bạn nên đến Bs chuyên khoa mắt để khám và điều trị. Đặc biệt không tự ý mua thuốc ở tiệm thuốc tây để nhỏ mắt vì có những loại thuốc có chất dexa có thể làm cho những vết xước nhỏ trở thành những ổ loét lớn.


“Dạ cảm ơn bác. À, thường trong những lúc mắt bị như vậy thì em thường hay dụi tay vào mắt, không biết là nó có sao không ạ?”


Bác sĩ Thảo: Tuyệt đối không được dụi mắt em à! Em hãy tránh đụng chạm hoặc ấn vào mắt vì cái thứ nhất là nó sẽ rất dễ gây ra nhiễm trùng cho mắt, và cái thứ hai là nó sẽ càng làm cho giác mạc (mắt) xước nặng thêm!


Chúng ta tuyệt đối không được dụi mắt vì nó sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng hơn cho mắt đang bị thương

“Vậy bác à, còn về thời gian để cho mắt lành là sẽ mất bao nhiêu ngày ạ?”


Nếu như chỉ bị xước giác mạc nhẹ thì vết xước sẽ thường tự khỏi trong vòng 24 đến 48 giờ. Nhưng nếu trường hợp bị xước nặng thì chúng ta cần phải sơ cứu bằng những phương pháp trên và đến gặp ngay BS chuyên khoa mắt để được điều trị ngay nhé!”. Những vết xước nhẹ và nông có thể lành sau 1 ngày, vết xước sâu sẽ lành chậm hơn và có thể để lại sẹo


“Dạ, em cảm ơn bác sĩ!”


Không có gì đâu em nhé!


---------------------------------------

👉 Hãy Đặt Lịch Hẹn Khám Mắt Ngay!

🏠Địa chỉ: 1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

📞Liên hệ: 0982-290-290 (vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được phục vụ tốt nhất)

🌐Website: www.pkmatbsthao.com

🕘Giờ làm việc, từ thứ 2 đến thứ 7:

👉Khám khúc xạ: từ 17h15 đến 21h00

👉Khám bệnh lý: từ 18h45 đến 21h00

📅Đặt lịch khám: https://www.facebook.com/pg/bsthuthaoeye/services/

---------------------------------------

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT THU THẢO

✔Khám, tư vấn và điều trị tất cả các bệnh lý về Mắt

✔Đo tật khúc xạ chính xác bằng công nghệ tiên tiến của Mỹ

✔Điều trị cận, loạn thị bằng phương pháp Ortho-K

✔Phẫu thuật khúc xạ bằng công nghệ đỉnh cao tạo vạt của Đức

✔Mỗ cườm (Glocom) bằng phương pháp Phaco kỹ thuật cao

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)