HỎI GÌ-ĐÁP ĐẤY #9: VÌ SAO NƯỚC MẮT LẠI MẶN?

Ai trong đời cũng được nếm vị nước mắt nhiều lần khi hạnh phúc, khi xúc động, khi vui mừng… Chúng ta thường khóc mỗi khi cảm xúc dâng trào. Buồn khóc, vui cũng khóc, hạnh phúc quá cũng khóc mà. Nước mắt chẳng phân biệt đàn ông hay phụ nữ. Nên bạn có bao giờ thắc mắc tại sao khi nước mắt rơi xuống khóe miệng, chúng ta lại nếm thấy vị mặn nhỉ?

Rất đơn giản, nước mắt có vị mặn bởi nó chứa muối natri, muối kali, dù được tiết ra từ tuyến lệ, bên cạnh các hóa chất hữu cơ và vô cơ khác như lysozyme, lipid, lactoferrin, mucin hay enzyme.

Nước mắt được chia làm 3 loại: nước mắt nền, nước mắt cảm xúc và nước mắt phản xạ. Chúng chỉ xuất hiện trong những trường hợp nhất định, đồng thời có các chức năng riêng không hề "đụng hàng". Trung bình mỗi người sẽ sản xuất khoảng 300ml nước mắt mỗi ngày, khoảng 113 lít mỗi năm. Nước mắt có nhiệm vụ tạo thành một màng mỏng trên bề mặt nhãn cầu, giúp bôi trơn nhãn mạc, bảo vệ mắt khỏi bụi cũng như giúp mắt không bị khô. Bên cạnh là công cụ thể hiện cảm xúc của con người, nước mắt còn tránh cho nhãn cầu tiếp xúc với vi khuẩn.


Như bạn cũng biết cơ thể con người vốn chứa rất nhiều muối. Muối ở trong máu và trong dịch thể nhưng chỉ mặt một phần nhỏ ở nước mắt. Đó là lí do tại sao khi khóc, chúng ta lại thấy nước mắt có vị mặn y như mồ hôi. Bên cạnh đó, nước bọt hay nước tiểu cũng mặn vì chứa muối trong đó.


Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, nước mắt rất tốt cho sức khỏe con người đó. Nước mắt chứa một hàm lượng hormone stress cao như ACTH, enkephalin endorphin và chất giảm đau tự nhiên. Không chỉ bảo vệ đồng tử, báo hiệu các phản ứng tình cảm, nước mắt còn làm giảm căng thảng, lo lắng, giảm huyết áp, cân bằng cảm xúc. Việc khóc trong một thời gian dài sẽ tiết ra oxytocin và các opioid nội sinh giúp chúng ta giảm bớt sự đau đớn về cảm xúc và thể xác. Việc khóc nức nở khiến chúng ta hít thở không khí nhanh, làm giảm nhiệt độ của

não và giúp con người nhìn nhận mọi việc rõ ràng hơn chút.


Như vậy trong nước mắt có muối natri và kali vì vậy mà chúng ta nếm thấy vị mặn trong nước mắt. Tuy nhiên, nước mắt chỉ chứa một lượng muối rất ít, ngoài muối, nước mắt còn chứa các hóa chất hữu cơ và vô cơ như lipid, lysozyme, mucin, lactoferrin và enzyme.


---------------------------------------

👉 Hãy Đặt Lịch Hẹn Khám Mắt Ngay!

🏠Địa chỉ: 1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

📞Liên hệ: 0982-290-290 (vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được phục vụ tốt nhất)

🌐Website: www.pkmatbsthao.com

🕘Giờ làm việc, từ thứ 2 đến thứ 7:

👉Khám khúc xạ: từ 17h15 đến 21h00

👉Khám bệnh lý: từ 18h45 đến 21h00

📅Đặt lịch khám: https://www.facebook.com/pg/bsthuthaoeye/services/

Đặt lịch hẹn trên YouMed: https://youmed.vn/chi-tiet-bac-si/bac-si-chuyen-khoa-ii-vo-thi-thu-thao/EK_LqGcBxMYEYGUNXbDZ

---------------------------------------

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT THU THẢO

✔Khám, tư vấn và điều trị tất cả các bệnh lý về Mắt

✔Đo tật khúc xạ chính xác bằng công nghệ tiên tiến của Mỹ

✔Điều trị cận, loạn thị bằng phương pháp Ortho-K

✔Phẫu thuật khúc xạ bằng công nghệ đỉnh cao tạo vạt của Đức

✔Mỗ cườm (Glocom) bằng phương pháp Phaco kỹ thuật cao

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)