Không nên lạm dụng thuốc bổ mắt

Xin chào cả nhà! Chắc hẳn mọi người đã biết về các loại thuốc bổ mắt và thuốc nhỏ mắt rồi đúng không? Các loại thuốc ấy giúp cho mắt đỡ khô và bổ sung chất dinh dưỡng cho mắt. Tuy nhiên, rất ít người sử dụng bao giờ nghĩ đến tác hại của việc lạm dụng quá nhiều các loại thuốc này. Tôi xin chia sẻ một vài ý để mọi người lưu ý hơn trong việc sử dụng thuốc cho mắt:


· Đối với các loại thuốc nhỏ mắt:

Nếu như mắt bình thường không có việc gì thì không nên dùng thuốc nhỏ mắt để nhỏ vào mắt. Chỉ khi nào mà ta làm việc nhiều quá, cảm thấy khô mắt, mỏi mắt thường xuyên thì ta có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa nước muối sinh lý (gọi là thuốc nhỏ mắt NaCl 0,9%).

Khi nhỏ mắt bằng thuốc nhỏ mắt để rửa mắt, làm dịu mắt thì cũng cần phải lưu ý rằng sau một thời gian chúng ta nhỏ mà đã cảm thấy thị lực cải thiện rồi thì hãy ngừng, chỉ khi nào triệu chứng mỏi mắt, khô mắt tái phát mới dùng thuốc nhỏ mắt trở lại. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nếu bạn thấy thị lực GIẢM lâu ngày, thì hãy đến ngay cơ sở chuyên khoa mắt để thăm khám, chứ đừng phụ thuộc vào các chai dung dịch nhỏ mắt.


Nhiều người chủ quan nghĩ rằng việc chỉ cần nhỏ dung dịch (như Refresh Tears, V-Rotho…) là thị lực của họ đã ổn, tuy nhiên điều này chỉ làm cho tâm lý họ đỡ lo, trong khi đó chúng ta phải thường xuyên đi khám mắt định kỳ (6 tháng/lần) để phát hiện bệnh lý như tật khúc xạ, đục thủy tinh thể, và nhiều bệnh khác… để rồi cho bác sĩ mắt xử lý kịp thời.


· Về việc uống thuốc bổ mắt:

Hiện nay, có khá nhiều loại thuốc bổ mắt dùng dạng thuốc viên uống với những lời giới thiệu rất hấp dẫn như “Giúp sáng mắt, chống khô mắt, nhìn mờ, phòng ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể, v.v…”. Nếu chúng ta xem kỹ thì các thuốc bổ mắt được nêu trên chứa các vitamin như Vitamin A, Vitamin E, C, B, v.v… hoặc chứa các chất có ảnh hưởng tốt cho mắt như Lutein, Zeaxanthin…


Những loại thuốc ấy giúp bổ sung những chất dinh dưỡng cho mắt hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, chúng ta cần phải lưu ý rằng những loại thuốc ấy là những sản phẫm HỖ TRỢ DINH DƯỠNG cho mắt, chứ không có tác dụng CHỮA BỆNH, PHÒNG BỆNH.


Trong quá trình khám và chữa bệnh thì tôi đã bắt gặp rất nhiều trường hợp cha mẹ phụ huynh cho trẻ uống nhiều loại thuốc bổ mắt để giúp điều trị cận thị. Vẫn còn rất nhiều người tin rằng có thuốc để điều trị cận thị, tuy nhiên không có loại thuốc bổ mắt nào có thể ngăn ngừa được bệnh cận thị và ngay cả những người đã bị cận rồi mà uống thuốc bổ mắt cũng không thể làm mắt sáng hơn được!


Mặc dù nhiều loại thuốc bổ mắt ghi là ngăn ngừa và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm… nhưng theo các chuyên gia nhãn khoa, và theo ý kiến của tôi là các loại thuốc bổ mắt không hề có tác dụng phòng ngừa hay điều trị hay bệnh này. Đối với đục thủy tinh thể thì phương pháp hiệu quả nhất vẫn là phẫu thuật.


Và giống như với thuốc nhỏ mắt, nhiều người sử dụng thuốc bổ mắt để làm cho tâm lý đỡ lo. Chúng ta không nên có tâm lý như vậy, chúng ta cần phải hiểu rõ tác dụng của thuốc là gì, và đồng thời chúng ta không nên lạm dụng nó quá nhiều hay để cho thuốc làm lý do chúng ta không đi khám bệnh.


- Bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Thị Thu Thảo.

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)