Khoảng Cách Đồng Tử Là Gì? Vì Sao Nó Quan Trọng? | Phòng Khám Mắt Thu Thảo

Lời Khuyên Của Bác Sĩ: Khoảng Cách Đồng Tử Là Gì?


Bạn có bao giờ đeo phải kính cận và cảm thấy mỏi mắt tức thì không? Một trong những nguyên nhân cho tình trạng này là do khoảng cách đồng tử của mắt bạn không được đo một cách chính xác. Khoảng cách đồng tử – khoảng cách giữa 2 đồng tử của mắt – sẽ quyết định sự thoải mái của mắt kính của bạn, đây là thông số mà khi bạn đi đo khúc xạ bạn sẽ luôn được cung cấp.


Đồng tử là gì?

Đồng tử là vùng trong suốt ở trung tâm, nhìn có màu đen. Phần xám/xanh/nâu bao quanh đồng tử là mống mắt. Đồng tử là một lỗ nằm ở trung tâm của mống mắt cho phép ánh sáng đi qua và đi đến võng mạc.


Khoảng cách đồng tử (Pupillary Distance): đây là khoảng cách giữa trung tâm đồng tử của hai mắt. Khoảng cách này được đo để xác định điểm nhìn của bạn trên tròng kính của mắt kính, là thông số quyết định sự thoải mái và phù hợp của chiếc kính đối với người đeo.


Khoảng cách này được tính theo đơn vị mm, và nên được đo càng chính xác càng tốt.

Khoảng cách đồng tử trung bình của người lớn là khoảng 63mm, còn đối với trẻ em thì trung bình khoảng từ 43-58mm, nhưng không phải ai trong khoảng độ tuổi này cũng có khoảng cách giống như vậy, cần phải đo chính xác nếu muốn làm kính. Nam giới thường có khoảng cách đồng tử giữa 53 - 77mm, còn nữ giới thường có khoảng cách đồng tử giữa 51 – 74.5mm.


Khoảng cách đồng tử “đơn” và “kép” (Binocular PD & Monocular PD):


Có 2 phương pháp chính để đo đồng tử: PD đơnPD kép


PD đơn: là khoảng cách đo được từ giữa đồng tử mắt trái sang giữa đồng tử của mắt phải. Khoảng cách đồng tử đơn (PD đơn) được sử dụng thường xuyên để cắt mắt kính.

PD kép: là phép đo từ giữa sống mũi đến giữa đồng tử từng mắt. Thường được ký hiệu như 32/30mm. Hãy nhìn vào hình bên dưới, số đo bên trái (32mm) là khoảng cách từ giữa sống mũi đến giữa đồng tử của mắt trái, còn số đo bên phải (30mm) là của mắt phải. Khoảng cách của 2 mắt không tương đương nhau

Phép đo PD kép được cho là chính xác hơn, vì khoảng cách từ sống mũi đến khoảng cách 2 mắt không tương đương nhau.


PD kép đặc biệt quan trọng đối với những người có đồng tử lệch và những người mắt nhạy cảm, vì trong trường hợp này đo theo phép PD đơn sẽ không chính xác bằng. PD kép còn được sử dụng để đo khi lắp các loại kính hai tròngđa tròng.


Cách để đo khoảng cách đồng tử


Cách để đo khoảng cách của đồng tử thì khá là đơn giản, có thể tự làm hoặc nhờ người thân làm giúp.


Những dụng cụ cần là một cây thước theo đơn vị milimet (mm) và một tấm gương.


Bước 1: Đứng cách xa tấm gương khoảng 20 cm, không quá xa và đủ gần để chúng ta có thể nhìn thấy đồng tử của mắt. Đặt thước lên trên khu vực lông mày để đo dễ hơn.

Bước 2: Nhắm mắt Phải và đặt vị trí số “0” của cây thước tương ứng với đồng tử của mắt Trái trên lông mày (hoặc trên trán).

Bước 3: Không di chuyển thước, hãy nhắm lại mắt Trái, mở mắt bên Phải và đo khoảng cách từ số “0” đến đồng tử bên mắt phải. Khoảng cách này (được tính theo mm) là khoảng cách đồng tử đơn.

-> Chúng ta cũng có thể nhờ người thân đo giúp bằng cách áp dụng những bước sau.

- Bác sĩ Chuyên Khoa 2 Võ Thị Thu Thảo

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)