Làm thế nào để cha mẹ có thể hạn chế tật khúc xạ ở con mình?

Updated: Nov 22, 2019


Các bạn biết không


Viện nhãn khoa Mỹ ước tính đến năm 2050, khoảng 5 tỷ người trên thế giới sẽ bị mắc phải tật khúc xạ. Hiện nay, các nhà nghiên cứu ước tính rằng khoảng 35% dân số (khoảng hơn 30 triệu người) Việt Nam đang mắc phải tật khúc xạ.


Tại thành phố, cứ 10 em học sinh thì có tới 7 em phải đeo kính, tỷ lệ chiếm 70%.


Vậy thì bây giờ, các cha mẹ phụ huynh có thể làm gì để hạn chế tật khúc xạ ở trẻ đây?

"Trước hết, cho em hỏi, tật khúc xạ là gì ạ bác sĩ Thảo?"


Tật khúc xạ là một hiện tượng rối loạn mắt, xảy ra khi mắt không thể nhìn thấy rõ các hình ảnh ở bên ngoài. Hay nói một cách khác, tật khúc xạ là các bệnh lý liên quan đến sức nhìn của mắt, bao gồm: cận thị, loạn thị, và viễn thị.

"Em hiểu rồi Bác sĩ, nhưng nguyên nhân là từ đâu ra vậy ạ?"


Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ nhỏ bị tật khúc xạ. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất ở giới trẻ hiện nay là do sự tiếp xúc thường xuyên của trẻ với các thiết bị điện tử như iPhone, iPad, máy tính, ti vi, v.v…Tất cả các thiết bị điện tử như máy tính, máy tính bảng, điện thoại,… đều phát ra ánh sáng xanh. Đây là loại ánh sáng gần giống với tia cực tím. Tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng xanh sẽ gây hại cho mắt theo độ tuổi.

Nguyên nhân thứ 2 là do trẻ thường xuyên có thói quen nhìn gần hoặc nhìn quá xa so với tầm nhìn chuẩn của mắt. Do trẻ có tư thế ngồi không đúng khi học bài hay viết bài. (ví dụ như thường xuyên có tư thế ngồi nghiêng hay nằm xuống khi viết bài)

Ngoài những nguyên nhân trên, thì tật khúc xạ còn xảy ra do sự di truyền của cha mẹ (do di truyền bẩm sinh)


"Em là một phụ huynh, vậy thì em phải cần làm thế nào để hạn chế tật khúc xạ của con em đây Bác Sĩ?"

Cái thứ nhất, các bậc cha mẹ phụ huynh cần phải thay đổi thói quen học tập của trẻ:


- Khi học bài, trẻ phải ngồi thẳng lưng, không được cúi sát bàn, không nghiêng đầu, không áp má lên bàn học, luôn để mắt xa sách vở khoảng 35cm.


- Nơi học tập của trẻ phải đầy đủ ánh sáng. Ban đêm khi học bài, đọc sách phải có đèn bàn. Đèn phải chiếu sáng từ sau ra trước, từ trên xuống dưới và nghịch với bên tay thuận.


Cái thứ hai, ta cần phải khuyến khích trẻ ăn uống đầy đủ chất và và hoạt động thể lực thường xuyên: ta nên khuyến khích trẻ ăn các thực phẩm có chứa nhiều vitamin A như gan, trứng, các loại rau có màu đỏ, cam, vàng, như cà chua, gấc, cà rốt, bí đỏ,… và các loại rau có màu xanh đậm. Tăng cường tham gia các hoạt động ngoài trời, hoạt động thể lực phù hợp với lứa tuổi.


Và cái quan trọng nhất, các bậc phụ huynh cần phải hạn chế sự tiếp xúc giữa trẻ với các thiết bị điện tử. Thời gian sử dụng khuyến cáo chỉ là 30 phút trong 1 ngày thôi nhé.

Hoặc nếu các bé thường xuyên học tập trên máy tính hay điện thoại, thì nên sử dụng tròng chống ánh sáng xanh.


"Tròng ánh sáng xanh là gì vậy Bác?"Như đã nói ở trên, mỗi thiết bị điện tử sẽ phát ra tia ánh sáng xanh, khi tiếp xúc với mắt, chúng sẽ làm cho mắt của chúng ta khô đi, và khô mắt là một trong những nguyên nhân của cận thị. Tròng ánh sáng xanh sẽ giúp ngăn cản lại các tia ánh sáng xanh ấy.


"Thật là những lời khuyên rất bổ ích, thưa bác sĩ, nhưng giả sử như em muốn điều trị cận cho con em thì bác sĩ có những phương pháp nào? Bác có thể gợi ý không?"

Hiện nay có 3 giải pháp chính để điều trị cận cho con em mình:1. Đeo kính gọng: Đeo kính gọng là một trong những phương pháp phổ biến và đơn giản nhất để có thể hạn chế được sự tăng độ của trẻ.

2. Mổ cận: Mổ mắt là một trong những cách rất phổ biến để điều trị tật khúc xạ triệt để, tuy nhiên, phẫu thuật mắt chỉ dành cho các bạn trên 18 tuổi

3. Đeo kính áp tròng ban đêm Ortho-K[1]: Bởi vì phẫu thuật khúc xạ chỉ dành cho những ai trên 18 tuổi, ta còn một phương pháp nữa đó là kính áp tròng ban đêm Ortho-K. Khác với kính áp tròng đeo ban ngày, kính áp tròng ban đêm Ortho-K là phương pháp giúp cho các bạn dưới 18 tuổi có thể loại bỏ cặp mắt kính của mình. Chỉ cần đeo kính áp tròng Ortho-K vào mắt mỗi tối trước khi đi ngủ, sáng thức dậy, tháo kính ra, và trẻ có thể nhìn thấy rõ cả ngày mà không cần phải đeo kính gọng.


tìm hiểu thêm về Ortho-K


"Xin cảm ơn bác sĩ, không biết bác còn đôi lời khuyên nào cho các phụ huynh đang lo lắng về tình trạng thị lực của con họ hay không?"


À, vâng, tôi muốn bổ sung… Mặc dù tôi đã chia sẻ một vài bí quyết về cách để các phụ huynh chăm sóc mắt, tuy nhiên, ngoài những việc làm đó ra, các phụ huynh cần phải dẫn con của mình đi khám mắt thường xuyên, càng sớm càng tốt, để có thể được phát hiện sớm về căn bệnh này, và được tư vấn những phương pháp tốt nhất. Đó là thứ quan trọng nhất mà tôi muốn nhắn nhủ đến mọi người.


"Xin cảm ơn Bác Sĩ Thu Thảo nhé!"


[1] Ortho-K là một trong những đề tài nghiên cứu của Bác Sĩ CKII Võ Thị Thu Thảo.


---------------------------------------

👉 Hãy Đặt Lịch Hẹn Khám Mắt Ngay!

🏠Địa chỉ: 1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

📞Liên hệ: 0982-290-290 (vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được phục vụ tốt nhất)

🌐Website: www.pkmatbsthao.com

🕘Giờ làm việc: 17h00 đến 20h45 hằng ngày, Chủ Nhật nghỉ

📅Đặt lịch khám: https://www.facebook.com/pg/bsthuthaoeye/services/

---------------------------------------

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT THU THẢO

✔Khám, tư vấn và điều trị tất cả các bệnh lý về Mắt

✔Đo tật khúc xạ chính xác bằng công nghệ tiên tiến của Mỹ

✔Điều trị cận, loạn thị bằng phương pháp Ortho-K

✔Phẫu thuật khúc xạ bằng công nghệ đỉnh cao tạo vạt của ĐứcMỗ cườm (Glocom) bằng phương pháp Phaco kỹ thuật cao


Tìm hiểu thêm: www.pkmatbsthao.com

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)