Làm thế nào để hạn chế mắt kính bị mờ khi đeo khẩu trang? | Phòng Khám Mắt Thu Thảo

Updated: Jul 9, 2020

Góc "Lời Khuyên Của Bác Sĩ Thu Thảo"

Trong mùa dịch Corona hiện nay, việc đeo khẩu trang khi sinh hoạt và tiếp xúc với người khác gần như là bắt buộc. Tuy nhiên, dạo gần đây, tôi (BS Thảo) đã nhận được rất nhiều lời phàn nàn từ những bệnh nhân sử dụng kính, họ chia sẻ rằng việc đeo kính mà vừa đeo khẩu trang rất bất tiện bởi tròng kính cứ mờ hoài. Trường hợp này chắc chắn là rất bất tiện, và càng bất tiện hơn đối với những bạn bị tật khúc xạ nặng, tháo kính ra thì lại nhìn không rõ, mà tháo khẩu trang ra thì lại không được.

Nhằm để trả lời những thắc mắc của bệnh nhân, trong bài viết này, tôi xin gợi một vài cách & ý tưởng nhằm để giúp các bạn đang đeo kính tránh phải trường hợp tròng bị mờ do đeo khẩu trang.


Cách 1: Gập phần cứng (mép bên trên) của khẩu trang vào bên trong.

Đây là cách cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện nhất. Chỉ cần gập phần cứng của khẩu trang và đeo như bình thường. Với cách làm này, chúng ta có thể hạn chế được hơi khí khi thở ra đi lên trên tròng kính, gây ố và mờ tròng kính.

Cách 2: Sử dụng băng y tế để dán mép bên trên của khẩu trang

Băng Keo Y Tế

Đây là một trong những cách phổ biến mà các bác sĩ hay làm vì họ phải đeo khẩu trang liên tục. Hãy sử dụng băng y tế dán mép trên của khẩu trang sao cho càng gần sống mũi càng tốt. Sau đó hãy miết chặt mép của khẩu trang để băng dính áp sát cố định vào mặt và khi thở ra, hơi thở sẽ đi ra các lỗ hở khác của khẩu trang chứ không đi lên trên mặt tròng kính


Lưu Ý: Chúng ta chỉ nên sử dụng băng dính y tế vì chúng có độ dính tốt so với da mặt, ngay cả khi bóc ra vẫn có thể sử dụng lại băng keo được. Với băng bình thường, khi ta toát mồ hôi thì rất dễ bung ra.


Cách 3: Sử dụng khăn / gel lau kính chống hơi nước.


Trên thị trường hiện nay, chúng ta có thể tìm kiếm những loại sản phẩm lau tròng kính nhằm để chống hơi nước. Chúng ta có thể mua những loại gel này trên Shopee, v.v…


Cách 4: Đeo những loại tròng chuyên chống bám hơi nước

Tròng Kính Chống Hơi Nước - Nguồn: Tinhte.vn

Trên thị trường tròng kính, có những loại tròng kính có phủ lớp chống hơi nước, dành cho những bạn thường hay đi mưa hoặc đeo kính thường xuyên. Bạn có thể mua những loại tròng này ở tiệm mắt kính, hãy yêu cầu làm tròng có phủ lớp chống hơi nước.


Cách 5: Hãy điều chỉnh kính ra bên ngoài một chút

Khi đeo kính sát vào bên trong mắt quá thì hơi thở của mình sẽ rất dễ bám trên tròng kính làm cho nó bị mờ. Vì vậy, một trong những mẹo để tránh trường hợp này là hãy đẩy mắt kính ra xa khỏi mắt một chút, sao cho mắt mình vẫn nhìn rõ được vật, mà khi đeo khẩu trang thở ra không bị mờ tròng. Chúng ta có thể đẩy mắt kính ra khoảng 1-2 phân, sao cho vừa thoải mái mắt và vừa không bị mờ.


-Bác sĩ Chuyên Khoa 2 Võ Thị Thu Thảo.

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)