LÉ MẮT - LÁC MẮT 101 | Phòng Khám Mắt Thu Thảo

“Chào Bác. Mắt của em bị lé bẩm sinh từ hồi lúc em mới có 5 tuổi, và năm nay em 22 tuổi. Không biết bác Thảo có thể nói thêm về trường hợp này, cũng như là bác có thể nào nêu giúp em những phương pháp điều trị được không ạ?”


Bác sĩ Thảo: “Chào em! Cảm ơn em vì đã gửi câu hỏi!”


"Trường hợp lé mắt của em, hay còn được gọi là lác mắt, là tình trạng mắt không thẳng hàng ở tư thế nguyên phát (tức là tư thế 2 mắt đều nhìn thẳng về phía trước), một mắt (hoặc hai mắt) bị lệch so với mắt còn lại. Tùy theo cơ bị ảnh hưởng mà mắt lé có thể lé ra ngoài; lé vào trong, lé xuống dưới và bị lé đứng trên."

"Qua thời gian, mắt bị lác sẽ bị yếu hơn và dần bị mất thị lực do bộ não chỉ dùng các tín hiệu đến từ mắt khỏe hơn. Tình trang lé ở mắt nếu như em không cho đi điều trị sớm thì sẽ ảnh hưởng đến thị lực của mắt."


Những người dễ bị mắc phải chứng mắt lé nhiều nhất


Bác sĩ Thảo: “Bác không thể nắm rõ là mắt của em bắt đầu thể hiện chứng lé là từ khi nào. Tuy nhiên, mắt lé cũng có thể biểu hiện khi ta mới sinh ra. Trường hợp này thì được gọi là lé bẩm sinh. Lé bẩm sinh là khi trẻ sinh ra đã thấy lé hay lé xuất hiện trong giai đoạn từ 6 tháng tuổi. Lé bẩm sinh thì thường là do quá trình mang thai của mẹ mà gây nên.”

“Ngoài ra còn một nguyên nhân nữa là lé thứ phát. Trường hợp này hay thường xuyên xảy ra đối với các người lớn tuổi do bệnh lý toàn thân, tại mắt (đục thủy tinh thể, bất đồng khúc xạ, bệnh lý đáy mắt…), chấn thương vùng đầu mặt, phẫu thuật các bệnh lý ở mắt… Đối với người lớn tuổi, một căn bệnh như tiểu đường, đột quỵ hoặc chấn thương mắt cũng có thể gây bệnh.”


Một câu chuyện thú vị

Khối u ở não cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây nên mắt lé, bởi khối u có thể chạm vào dây thần kinh mắt. Nhưng trường hợp này hiếm

“Xin phép bác kể một câu chuyên liên quan đến vấn đề lé mắt. Hồi khá lâu, bác có khám cho một bệnh nhân đã ngoài tuổi 70 (vì lý do riêng tư nên bác sẽ không tiết lộ tên), bệnh nhân này đến nói với tôi rằng tự nhiên đang ngủ thức dậy thì mắt bị lé. Khi tôi chẩn đoán xong, tôi gợi ý cho ông bệnh nhân này rằng đây không hẳn là một bệnh lý về mắt, tôi nghi ngờ rằng bệnh nhân này bị tổn thương dây thần kinh liên quan đến mắt. Nên đã kêu ông vào bệnh viện để chụp MRI. Cuối cùng thì tôi phát hiện ra rằng ông có khối u trong não và khối u này xâm lấn dây thần kinh mắt, làm cho ông bị lé. Đây là một trường hợp hiếm và thường xảy ra ở người lớn tuổi, tuy nhiên, qua câu chuyện này thì chúng ta có thể rút ra bài học là nên đi khám với bác sĩ mắt ngay nếu có bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến lác / lé mắt.


Những triệu chứng thường gặp khi bị lé mắt


Triệu chứng của bị lé có thể bao gồm:


- Mỏi mắt thường xuyên, khả năng tập trung kém

- Đi qua đi lại hay vấp té, nhìn mọi thứ không rõ, không làm việc được như mắt của một người bình thường.

- Mắt của người bị lé thường xuyên gặp khó khăn khi nhìn phải bất kỳ vật, ví dụ như là phải nghiêng đầu mới có thể xác định được hình dạng, vị trí vật…

- Song thị: đây là trường hợp mà mắt nhìn 1 ra thành 2 vật.

Song thị, nhìn một vật thành 2

Một lưu ý LỚN: Không phải trường hợp bị lé mắt nào ta cũng có thể phát hiện được những triệu chứng của nó. Đối với những trường hợp lé ẩn thì em cần phải đi khám mắt chuyên khoa thì mới phát hiện được.

Làm thế nào để điều trị bệnh lé mắt?


Về việc điều trị lé thì bác không thể nào đưa ra một câu trả lời hoàn chỉnh cho em được, vì bác cần phải xem qua mắt của em để xem cụ thể rằng em phù hợp với phương pháp điều trị nào.


Đối với các bạn trẻ nhỏ thì có thể đeo kính để giúp mắt của các bạn nhìn thẳng. Hoặc ngoài ra còn có phương pháp tập quy tụ, tập liếc sang hướng ngược chiều lé.

Phương pháp phổ biến nhất hiện nay là phẫu thuật để chỉnh lại cơ vận động mắt không cân bằng.


Tuy nhiên, em cần phải đi gặp bác sĩ mắt trước đã để bác sĩ mắt chẩn đoán kỹ lưỡng trường hợp của mình và tư vấn cho mình những giải pháp điều trị hiệu quả nhất.


- Bác sĩ Chuyên Khoa 2 Võ Thị Thu Thảo.


1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)