LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ: ĐỪNG ĐỂ MÙ LÒA DO BỆNH TIỂU ĐƯỜNG!!!

Các bạn có biết không???


Tại Việt Nam, trong 4 thành phố lớn (Hà Nội, TP.HCM, Huế, Hải Phòng) tỷ lệ người mắc phải bệnh tiểu đường là 4%, riêng tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) lên tới 7%. Bộ Y Tế đưa ra con số khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh tiểu đường, tỷ lệ bệnh nhân tăng khoảng 5,5% mỗi năm trong đó và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng cao trong những năm tới.

Chắc là các bạn đang nghĩ rằng, vì sao tôi, là một bác sĩ chuyên ngành mắt, lại đi nói về bệnh “Tiểu Đường”???

Mặc dù bệnh Tiểu Đường ảnh hưởng nhiều hơn bên khoa nội tiết, tuy nhiên, bệnh tiểu đường gây tổn hại những mạch máu nhỏ của toàn cơ thể trong đó có Mắt. Bệnh gây tổn thương võng mạc thần kinh của mắt gọi là bệnh lý võng mạc tiểu đường!


Tiểu đường tác động vào những mạch máu của lớp thần kinh mắt (võng mạc) một cách âm thầm. Theo gời gian, mạch máu trên võng mạc trở nên yếu và giòn, dễ vỡ tạo thành những đốm xuất huyết nhỏ dạng chấm, tăng sinh các mạch máu mới (tân mạch), mạch máu vỡ ra, máu chảy vào võng mạc và pha lê thể.


Giai đoạn trễ hơn có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như bong võng mạc thần kinh hoặc tăng nhãn áp (cườm nước) và dẫn đến mù lòa.


Những người có nguy cơ cao mắc phải bệnh tiểu đường.


Những người có nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường này bao gồm:


  1. Bệnh nhân bị tiểu đường lâu năm

  2. Những bệnh nhân bị đường huyết cao

  3. Tiểu đường đi kèm với cao huyết áp, đặc biệt có biến chứng thận

  4. Phụ nữ có thai mắc bệnh tiểu đường

  5. Những người trên độ tuổi 40.

Làm thế nào để phát hiện ra bệnh tiểu đường


Bệnh nhân tiểu đường ngoài việc đi khám nội tiết thì cũng cần phải đi khám mắt định kỳ với bác sĩ chuyên khoa mắt để phát hiện những rối loạn bất thường ở mắt và điều trị càng sớm càng tốt. Việc chẩn đoán bệnh lý võng mạc tiểu đường được thực hiện sau khi khám bác sĩ thăm khám mắt bằng đèn soi đáy mắt.


Làm thế nào để điều trị bệnh tiểu đường?


Tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển và các biến chứng của bệnh, bác sĩ điều trị sẽ thực hiện một số khám nghiệm gồm: chụp hình võng mạc, chụp mạch máu võng mạc huỳnh quang, siêu âm mắt,… dựa vào đó để quyết định phương pháp điều trị thích hợp như dùng thuốc, tiêm thuốc, tia laser, phẫu thuật,…


Chúng ta cần phải dự phòng trường hợp này như thế nào?

Giá để dự phòng căn bệnh này rẻ hơn nhiều so với chi phí để điều trị nhé các bạn! Để phòng bệnh tiểu đường:


  1. Chắc chắn cần phải có chế độ ăn kiên và tập thể dục đều đặn: Tập thể dục thường xuyên giúp bạn kiểm soát cân nặng, đốt cháy calo và nâng cao sức khỏe.

  2. Các bạn nên giữ mức đường huyết ổn định

  3. Khi có tổn thương võng mạc giai đoạn sớm, điều trị võng mạc bằng tia laser nhằm tránh biến chứng nặng trước khi gây giảm và mất thị lực vĩnh viễn.

  4. Uống đủ nước và theo dõi cân nặng thường xuyên: Một lời khuyên bổ ích đó chính là hãy uống 1 cốc nước trước khi ăn 30 phút và giảm khẩu phần ăn để tránh tăng cân không mong muốn.

  5. Ngủ đủ giấc, việc này vừa giúp hạn chế nguy cơ bệnh tiểu đường mà đồng thời cũng giúp cải thiện thị lực.


- Bác sĩ Chuyên khoa 2 Võ Thị Thu Thảo.

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)