LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ: MÙA CORONA ĐỪNG TRÁNH DỊCH MÀ QUÊN TRÁNH CẬN THỊ!

*Bài viết dành cho các bậc phụ huynh và các trẻ em nhỏ.


Trong mùa dịch Corona và đồng thời theo mùa tết âm lịch trước đó, tôi đã quan sát rất nhiều các bạn trẻ, học sinh,… đã tận dụng kỳ nghỉ của mình để chơi game, để lướt điện thoại, xem Tik Tok, Facebook rất nhiều,… một cách không có kế hoạch, thích xem giờ nào thì xem, thích xem bao lâu thì xem. Trong kỳ nghỉ tránh mùa dịch cũng vậy, học sinh / trẻ em không đi học, tận dụng những thời gian rảnh rỗi để cúi đầu vào các màn hình điện tử (tivi, điện thoại, máy tính, v.v…)

Những kỳ nghỉ lâu dài như thế này là một trong những tác nhân lớn nhất trong việc làm tăng độ khúc xạ ở trẻ.

Vậy cha mẹ phụ huynh cần phải làm như thế nào để vừa tránh được corona, mà vừa đảm bảo được trẻ không lạm dụng thời gian của mình để xem thiết bị điện tử thường xuyên?


👉1️⃣ Ý tưởng 1: Đừng ngại cho trẻ vui chơi thể thao bên ngoài

Một trong những suy nghĩ sai của những cha mẹ phụ huynh là không nên cho con của mình ra ngoài trong mùa dịch. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ chưa đúng. Không phải cứ ở trong nhà đóng kín cửa, mở máy lạnh, không tiếp xúc bên ngoài 24/24 giờ là tốt cho sức khỏe, bởi cơ thể con người cần được tiếp xúc ánh sáng. Đồng thời, virus corona sẽ sinh sôi trong điều kiện nhiệt độ thấp, nên ở trong phòng kín, mở máy lạnh chưa phải là điều hay. Sẽ là một ý tưởng tốt hơn nếu như có thể cho trẻ chạy bộ ở những nơi thoáng đãng, ít người như công viên sáng sớm, trước ban công nhiều cây xanh và ánh sáng. Hoặc nếu không thể chạy bộ, có thể tập các bài tập nhẹ nhàng ở trước nhà, đi bộ ở nơi thoáng đã. Nếu cho trẻ chơi thể thao ở ngoài nắng thì sẽ tốt hơn bởi virus corona sinh sôi nảy nở ở môi trường dưới 25 độ. Việc tập thể theo cũng giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đồng thời cũng giúp cho trẻ không phải nhìn điện thoại suốt.👉2️⃣Ý tưởng 2: Khuyến khích con mình ôn tập lại những kiến thức trong trường


Ngoài ra, tôi cũng khuyến khích các cha mẹ phụ huynh hãy khuyến khích con mình ôn lại những kiến thức mà trẻ đã học ở trường hay khuyến khích con mình tham gia vào các lớp học online của trường tính cực hơn. Ngoài ra, cha mẹ phụ huynh cũng có thể khuyến khích con mình đọc sách, có thể cho trẻ vào thư viện, nơi không quá nhiều người đi qua đi lại. Đây là mùa nguy hiểm, dịch bệnh tràn lan. Nhưng đồng thời các cha mẹ phụ huynh không nên lo sợ và cũng nên cố gắng hạn chế cho con mình tiếp xúc với các thiết bị điện tử thường xuyên, vì biết đâu khi hết dịch, trẻ tránh được virus nhưng lại có độ cận tăng vù vù thì sao?

Hãy tag một người phụ huynh và chia sẻ bài này để góp phần truyền tải thông điệp nhé!

- Bác sĩ Chuyên Khoa 2 Võ Thị Thu Thảo.

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)