LỜI KHUYÊN CỦA BS: Khi nào thì cần đi kiểm tra/khám mắt?

Đã có ai bao giờ thắc mắc khi nào chúng ta cần phải đi khám mắt của mình chưa?


Thông thường, các bác sĩ mắt, kể cả tôi, thường khuyến cáo rằng chúng ta nên đi kiểm tra thị lực của mắt mỗi 6 tháng. Tuy nhiên, ngoài việc đánh dấu “đi khám mắt” mỗi 6 tháng trên lịch, chúng ta cần phải lưu ý đến một vài dấu hiệu khác để đi khám mắt ngay, ví dụ như là:


1. Nhìn mờ:


Nhìn mờ có thể là triệu chứng của một vài căn bệnh mắt khác, ví dụ như đục thủy tinh thể, đau mắt đỏ, hoặc đơn giản có thể là do tật khúc xạ. Nếu như trong trường hợp mắt bị tật khúc xạ, thì chúng có thể khám ngay để được bác sĩ mắt tư vấn những phương pháp điều trị, hoặc là chúng ta có thể đợi 6 tháng sau rồi đi kiểm tra mắt cũng được. Tuy nhiên, đối với trường hợp bạn bị suy giảm thị lực (nhìn mờ) do đau mắt đỏ, hay trầy xước giác mạc,… thì KHÔNG thể nào chờ đợi mấy tháng sau, hoặc thậm chí mấy ngày sau,… để đi khám mắt được. Đối với những trường hợp này, bạn cần phải đi khám mắt ngay để được bác sĩ mắt xử lý trường hợp một cách nhanh chóng, trước khi phát sinh ra những triệu chứng khác.


2. Bị nhức đầu:


Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nhức đầu. Tuy nhiên, nếu như bạn bị nhức đầu và đồng thời suy giảm thị lực, bạn cần phải đi kiểm tra mắt ngay. Khi đi kiểm tra mắt, thì trường hợp nhẹ nhất là bạn sẽ bị tật khúc xạ, và thị lực mờ làm cho bạn cảm thấy chóng mặt, nhức đầu. Tuy nhiên, trường hợp nặng nhất là bạn bị viêm dây thần kinh giác mạc. Đây là trường hợp khi bệnh nhân mắc phải cảm thấy đau khi vận động mắt. Người bệnh sẽ thấy thị lực giảm sút nhanh hay rất nhanh, có thể mù hẳn.


3. Mắt nhìn một vật hóa thành “2” vật.


Nếu bạn mắc phải trường hợp này, bạn chắc chắn cần phải đi gặp bác sĩ ngay. Đây là trường hợp mà ngành Nhãn Khoa gọi là “Song Thị”. Nguyên nhân có thể là do loạn thị, hay viêm giác mạc, hay là tổn thương hoàng điểm. Tuy nhiên, nguyên nhân nặng hơn có thể là do chấn thương vùng mắt và não, phình mạch máu, hệ thần kinh trung ương bị tổn thương. Chúng ta không thể biết chắc chắn được nguyên nhân là do đâu, tôi chỉ viết một cách chung để mọi người có thể dễ dàng nhận biết, nhưng để biết cụ thể thì ta cần phải đi khám.

Tóm lại là gì. Khi nào ta cảm thấy thị lực mắt bị mờ, hay bị trường hợp lạ, nên đi khám mắt ngay, bởi vì chúng ta không thể nào biết được chính xác nguyên nhân gây ra là từ đâu.

Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết của tôi!


- Bác sĩ CKII Võ Thị Thu Thảo.

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)