LIỆU CÓ LOẠI THUỐC NHỎ MẮT NÀO CHỮA CẬN THỊ?

Bệnh nhân: “Chào bác sĩ Thảo ạ! Mắt của em bị cận thị 2 độ và phát hiện cận thị cách đây 1 năm. Không biết là bác có loại thuốc nhỏ mắt nào giúp em chữa tật cận thị này của em không bác? Em mong nhận được sự tư vấn của bác ạ. Em xin cảm ơn bác sĩ ạ.”


Bác sĩ Thảo: “Chào em! Bác sĩ xin giải đáp thắc mắc của mình.”

“Hiện nay với nhu cầu làm việc sử dụng mắt nhiều hơn, đã dẫn đến hiện tượng số người mắc tật khúc xạ tăng lên rất nhanh. Chính vì vậy đã dẫn đến nhu cầu giải pháp chữa tật cận thị một cách nhanh chóng với chi phí thấp. Một trong những “giải pháp” ấy là thuốc nhỏ mắt chữa tật cận thị. Thực chất, trên thế giới đã có phương pháp này và đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển. Nhưng liệu chúng ta có nên tin những loại thuốc nhỏ mắt được trưng bày ở các tiệm thuốc tây mà cho rằng có thể chữa cận thị? Để xác định, chúng ta cần phải hiểu sâu sắc hơn về quá trình nghiên cứu của các loại thuốc này.


Cận thị xảy ra khi thủy tinh thể của mắt bị biến đổi gây điểm ảnh hưởng rơi đúng võng mạc, gây biến đổi hình dạng của giác mạc.


Hiện nay, các bác sĩ của Israel đang nghiên cứu một hướng đi mới trong lĩnh vực nhãn khoa, đó là cách dùng thuốc nhỏ mắt chữa cận thị và viễn thị. Loại thuốc này đã được thử nghiệm thành công trên loài heo và đang có triển vọng đối với mắt của loài người.


Tuy nhiên, phương pháp này không được thực hiện đơn thuần bằng cách nhỏ một giọt lên trên mắt mỗi ngày và theo thời gian sẽ chữa cận thị. Mà phương pháp này đòi hỏi bệnh nhân phải tuân thủ theo 3 bước sau:


1. Đầu tiên, nếu bệnh nhân muốn tự thực hiện quá trình này thì họ cần phải đo thị lực của mình bằng Smartphone, hiện Việt Nam chưa có loại công nghệ/ứng dụng nào kiểm chứng có thể đo được độ của mắt, tuy nhiên trên thế giới đã có nhiều ứng dụng đã làm được điều này.

2. Người bệnh nhân sẽ phải sử dụng một loại ứng dụng khác, hiện vẫn đang trong quá trình phát triển, ứng dụng này đòi hỏi phải kết hợp điện thoại với một thiết bị laser gắn vào. Thiết bị này sẽ phát các xung laser vào mắt trong khoảng thời gian ngắn, khắc nên hình nông lên giác mạc để giúp chữa tật khúc xạ


3. Cuối cùng, giọt nano (chứa các hạt nano protein không độc) được nhỏ vào mắt để kích hoạt hình dạng được khắc ở trên, và hiệu chỉnh lại thị giác của người bệnh.


Tuy nhiên, loại công nghệ mới này vẫn bắt gặp phải nhiều câu hỏi và thắc mắc như:


· Các nhóm nghiên cứu công nghệ này không cho biết rằng bao lâu cần phải tra một giọt thì mới có thể thay thế hoàn toàn kính cận.


· Các nhà khoa học vẫn không biết những bước tiếp theo trong thử nghiệm là gì, quá trình thử nghiệm vẫn chưa hoàn thiện.


· Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được các tác dụng phụ của loại thuốc nhỏ này.

Không phải chỉ có nhỏ thuốc là có thể điều chỉnh được tật khúc xạ, cần phải có nguồn laser thì mới hiệu quả. Tiếp đó là hiệu quả của thuốc được bao lâu, liều thuốc cần đạt là bao nhiêu, tác dụng như thế nào? Mức độ thường xuyên phải nhỏ thuốc? v.v… Vì đây là một phương pháp mới trong ngành mắt nên bạn không thể tin cậy vào công nghệ này để chữa trị tật cận thị của mình. Hiện tại, bạn có thể đảm bảo cho đôi mắt của mình sáng và hạn chế sự tăng độ của mắt bằng cách sử dụng kính gọng, kính áp tròng mềm, cứng hoặc giúp mắt sáng khỏe nhờ phẫu thuật LASIK.


Lưu Ý: Hiện nay, trên thị trường Việt Nam đang có bán sản phẩm có tên gọi là NanoDrops đang đăng bán tràn lan trên mạng xã hội với tác dụng cho rằng là chữa tật cận thị.

Những người bán khẳng định rằng sản phẩm đã được các bác sĩ chuyên khoa mắt của viện Pasteur chứng nhận và đã được cấp phép nhập khẩu chính thức vào Việt Nam. Tuy nhiên, sự thật là NanoDrops vẫn đang trong quá trình thí nghiệm. Chính vì vậy, loại thuốc nhỏ mắt này vẫn chưa thể xác định được tính hiệu quả của nó."

Sản phẩm NanoDrops hiện đang được trưng bày trên mạng không được chứng nhận là có hiệu quả trong chữa cận thị. Nguồn. Báo Dân Trí

Bạn có thể đọc thêm về loại thuốc này trong bài viết của báo Dân Trí: www.dantri.com.vn/suc-khoe/nghi-an-lua-dao-trong-quang-cao-than-duoc-chua-can-nanodrops-20180522074957916.htm


- Bác sĩ Chuyên Khoa 2 Võ Thị Thu Thảo.

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)