CẬN THỊ & LOẠN THỊ KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Updated: Nov 26, 2019

Loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn là câu hỏi mà cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào kết luận.

Theo thống kê cho thấy, tỷ lệ mắc các bệnh khúc xạ đang tăng nhanh ở Việt Nam. Với riêng loạn thị, chưa có thống kê đầy đủ, nhưng tại một cuộc khảo sát ở một trường THCS ở Cần Thơ cho thấy tỷ lệ học sinh mắc tật khúc xạ chiếm tới 45,34%.

Trong số này cận thị chiếm tỷ lệ cao nhất (trên 36%), loạn thị 8,1% và viễn thị 1,16%. Nhìn vào con số này có thể thấy: tỷ lệ loạn thị ở trẻ em ít hơn rất nhiều so với cận thị. Tuy vậy, loạn thị cũng rất đáng được quan tâm bởi tật khúc xạ này hay gặp ở trẻ nhỏ, khiến trẻ khó nhìn ở mọi khoảng cách (khác với cận thị chỉ khó nhìn vật ở xa).

Bởi vì, mỗi dạng tật ở mắt đều có những dấu hiệu, mức độ nặng nhẹ, và cách điều trị riêng. Các bố, mẹ đang nuôi con nhỏ cần hiểu rõ về cận thị và loạn thị ở trẻ, để có cách phòng ngừa và khắc phục phù hợp.

Mời bố mẹ cùng Phòng khám mắt Thu Thảo phân biệt 2 dạng tật của mắt này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Sự khác biệt giữa cận thị và loạn thị:

2. Một số cách bảo vệ đôi mắt khỏi cận thị và loạn thị:

Mặc dù không thể phân định loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn, nhưng nếu xét 2 dạng tật khúc xạ mắt này ở cùng mức độ nặng, thì loạn thị khó điều trị hơn.

Sau đây là một số cách bảo vệ đôi mắt sáng khỏe cho con mình:

Tạo góc học tập cho trẻ ở nơi đủ ánh sáng. Sau 20 phút học, nên cho mắt nghỉ ngơi 1 - 2 phút;

Tập cho con ngồi đúng tư thế, bảo đảm khoảng cách giữa mắt và bàn học khoảng 25 - 40 cm tùy độ tuổi. Khi tiếp xúc thiết bị điện tử hoặc máy tính, nên tập cho con ngồi cách màn hình ít nhất 50cm. Điều này giúp phòng ngừa được tật cận thị cho trẻ hiệu quả;

  • Cung cấp cho bé chế độ dinh dưỡng hợp lý. Chẳng hạn, bổ sung lượng vitamin A cho bé tùy thuộc độ tuổi với các loại thực phẩm như cà rốt, cà chua, khoai lang,…

  • Lên kế hoạch tập cho bé thói quen ngủ đúng giờ , ít nhất 8 - 9 tiếng mỗi ngày, tùy độ tuổi. Điều này giúp mắt bé được nghỉ ngơi trọn vẹn;

  • Lên lịch khám mắt định kỳ cho bé để theo dõi, phát hiện kịp thời nếu xuất hiện bất kì vấn đề gì. Từ đó, tìm biện pháp điều trị thích hợp.


3. Vậy chúng ta điều trị bệnh cận thị và loạn thị như thế nào?

Trường hợp nhẹ, bệnh cận và loạn thị có thể không cần điều trị. Nhưng nếu bị nặng, cần phải áp dụng các biện pháp điều trị để tránh bệnh diễn biến nặng hoặc gây ra nhược thị. Các biện pháp điều trị phổ biến:

Kính thuốc: Hầu hết các trường hợp loạn thị đều có thể được điều chỉnh bằng kính thuốc. Đây là biện pháp đơn giản, được áp dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả cao. Bệnh nhân nên tìm hiểu và đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn loại kính phù hợp với mức độ và nhu cầu.

- Phẫu thuật: Trong một số trường hợp bị loạn thị và cận thị nặng và phương pháp điều chỉnh bằng kính thuốc không đạt kết quả, bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật. Đây là phương pháp sử dụng tia laser hoặc dao vi phẫu để định hình lại giác mạc vĩnh viễn. Phổ biến nhất có thể kể đến thay đổi khúc xạ định hình nhu mô giác mạc (LASIK), thay đổi khúc xạ cắt bỏ biểu mô giác mạc (PRK), thay đổi khúc xạ định hình giác mạc vạt dưới biểu mô (LASEK).

- Ortho-K (Orthokeratology): Đây là phương pháp điều trị sử dụng kính áp tròng cứng, được thiết kế đặc biệt đeo vào ban đêm nhằm làm thay đổi tạm thời hình dáng của giác mạc trong khi ngủ, giúp mắt có thể nhìn rõ vào sáng hôm sau và duy trì tình trạng này suốt cả ngày. Cứ như vậy, lặp lại quy trình gắn Ortho-K vào ban đêm để có thị lực tốt vào ngày hôm sau.


Thưa bác sĩ , vậy loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn - cách phân biệt ra sao?

Cả cận thị và loạn thị đều là những tật khúc xạ mắt thường gặp ở trẻ. Mỗi loại đều có mức độ nặng, nhẹ khác nhau, với dấu hiệu nhận biết khác nhau. Đồng thời, chúng cũng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ theo cách khác nhau. Do đó, không thể khẳng định loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn được.

Để phân biệt dấu hiệu cận thị và loạn thị ở trẻ, mẹ cần lưu ý:

Cận thị có thể nhìn rõ những vật ở gần, và bị mờ dần với những vật ở xa. Với tật loạn thị, dù khoảng cách gần hay xa, hình ảnh của vật đều bị mờ, nhòe, méo mó. Hoặc, nhìn một vật có đến 2 hoặc 3 nét mờ;Cận thị và loạn thị có thể nặng hơn theo thời gian nếu không được chữa trị và chăm sóc phù hợp.

ð Tóm lại, chúng ta không nên khẳng định loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn, vì đây đều là các tật khúc xạ mắt phổ biến ở trẻ em thuộc mọi độ tuổi. Mỗi dạng tật đều có dấu hiệu nhận biết, mức độ khác nhau. Điều quan trọng là, bố mẹ cần biết cách phân biệt loạn thị và cận thị ở trẻ, để có phương hướng can thiệp phù hợp, cũng như tránh các sai lầm cơ bản của mình, nhằm hạn chế những ảnh hưởng không mong muốn lên cuộc sống của trẻ sau này. Hãy tập cho bé những thói quen tốt ngay từ bây giờ, để bảo vệ đôi mắt trẻ thơ thêm khỏe mạnh, bố mẹ nhé.

Xin cảm ơn bác sĩ Thu Thảo nhé !

👉Phòng Khám Mắt Thu Thảo

🏠Địa chỉ: 1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

📞Liên hệ: 0982-290-290 (vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được phục vụ tốt nhất)

🌐Website: www.pkmatbsthao.com

🕘Giờ làm việc: 17h00 đến 20h45 hằng ngày, Chủ Nhật nghỉ

📅Đặt lịch khám: https://www.facebook.com/pg/bsthuthaoeye/services/

---------------------------------------

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT THU THẢO

✔Khám, tư vấn và điều trị tất cả các bệnh lý về Mắt

✔Đo tật khúc xạ chính xác bằng công nghệ tiên tiến của Mỹ

✔Điều trị cận, loạn thị bằng phương pháp Ortho-K

✔Phẫu thuật khúc xạ bằng công nghệ đỉnh cao tạo vạt của ĐứcMỗ cườm (Glocom) bằng phương pháp Phaco kỹ thuật cao Tìm hiểu thêm: www.pkmatbsthao.com

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)