Mù Màu ở Mắt, Những Điều Cần Biết | Phòng Khám Mắt Thu Thảo

Hỏi Gì - Đáp Đấy #32: Mù Màu Ở Mắt


Bệnh nhân: “Chào bác sĩ Thảo ạ. Em mong nhận được câu trả lời từ phía bác ạ. Nhà em có người quen nói là không thể phân biệt được màu sắc của vật, đôi khi nhìn nhầm màu của vật và khó phân biệt giữa các màu sắc. Không biết đây là tình trạng gì và nguyên nhân gây nên bệnh này là gì bác sĩ? Không biết đây có phải là bệnh lý do một bệnh lý khác gây nên không? Em cảm ơn sự tư vấn của bác ạ.”


Bác sĩ Thảo: “Chào em! Tình trạng mắt khó phân biệt màu sắc chính xác của các vật là tình trạng mù màu em nhé. Mù màu, hoặc cũng có thể được nhắc đến là sự khiếm khuyết thị giác màu sắc, là tình trạng người mắc phải gặp khó khăn trong việc phân biệt màu sắc, điều này khiến cho họ không thể thấy được một hoặc một số màu sắc, hay nhìn một số màu khác với người bình thường. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mù màu mà khả năng nhận biết các màu sắc trên bị giảm hoặc không nhìn thấy hoàn toàn.

Mắt của người thường & Mắt của người bị mù màu

Bệnh mù màu là một tật bẩm sinh. Tuy bệnh lý này đã có từ xa xưa, nhưng do hạn chế về kiến thức và nghiên cứu nên không một bệnh nhân nào mắc phải biết đến khuyết tật của mình. Người ta cho rằng người đầu tiên phát hiện ra bệnh mù màu là John Dalton, nhà vật lý học nổi tiếng ở cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19 khi ông nhầm lẫn chiếc tất (vớ) màu đỏ với màu gụ.


Cơ chế và nguyên nhân gây nên mù màu


Tế bào nón là loại tế bào ở mắt có khả năng cảm nhận màu sắc. Có 3 loại tế bào nón tương ứng trong mắt với khả năng nhận diện 3 màu: đỏ, xanh là câyxanh dương (3 màu căn bản để nhận diện màu sắc). Khi một hoặc nhiều tế bào nón bị rối loạn cấu trúc hoặc chức năng, mắt sẽ giảm hoặc mất khả năng phân biệt màu sắc.

Nguyên nhân:


· Rối loạn di truyền là nguyên nhân phổ biếnchủ yếu nhất của bệnh. Bệnh mù màu là một bệnh di truyền có liên quan đến cặp nhiễm sắc thể giới tính (cặp này ở nữ là XX, ở nam là XY). Bệnh phát sinh do đột biến hoặc thiếu một gen trên nhiễm sắc thể X, làm rối loạn tế bào cảm thụ ánh sáng ở mắt cần để phân biệt màu sắc. Gen này là “gen lặn”. Bé trai nào nhận được ở mẹ loại gen này thì không thể phân biết được màu sắc, vì nhiễm sắc thể Y không có gen màu sắc trội để lấn át gen mù màu. Còn đối với phụ nữ thì chỉ bị mù màu nếu có 2 gen mù màu: một của mẹ và một của bố mắc bệnh truyền cho. Nếu người phụ nữ (khi sinh ra) chỉ có một gen bệnh thì vẫn chưa bị mù màu, vì gen màu sắc ở nhiễm sắc thể còn lại đủ lấn át gen bệnh. Chính vì vậy nam giới mắc phải mù màu ở tỷ lệ cao hơn nữ giới.


· Do mắc phải các bệnh lý: Mù màu là kết quả của các bệnh lý về mắt khác như tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng,… và cũng được gây nên do các bệnh lý như Alzheimer, Parkinson, nghiện rượu mãn tính, bệnh hạch cầu và thiếu máu hồng cầu hình liềm.


· Do tác dụng của một số loại thuốc: Dù trường hợp thuốc gây nên mù màu không thường xuyên, nhưng trong một số trường hợp (và đối với một số người), dùng các loại thuốc để điều trị bệnh tim, cao huyết áp, nhiễm trùng, rối loạn thần kinh và các vấn đề về tâm lý,… có thể gây nên bệnh lý mù màu.


· Lão hóa: Mù màu (cũng như các loại bệnh lý mắt khác) phát triển theo tuổi tác, càng già đi thì sẽ càng xuất hiện nhiều bệnh lý, vấn đề về mắt.


· Hóa chất: Tiếp xúc nhiều và thường xuyên với các hóa chất (tại nơi làm việc, nhà máy, xưởng, v.v.), chẳng hạn như Carbon disulfide (CS2), phân bón hóa học, styrene có thể gây mất màu sắc của thị giác. Trong trường hợp nếu như người nhà của em làm việc ở môi trường như thế này thì họ cần phải đeo bảo hộ thường xuyên để tránh tác hại của các chất hóa học.


Mù màu có nghiêm trọng hay không?


Mù màu thì sẽ có nhiều mức độ khác nhau:


· Đối với những người bị mù màu nhẹ: Họ vẫn có thể nhìn thấy màu sắc bình thường trong ánh sáng tốt nhưng sẽ gặp khó khăn trong điều kiện ánh sáng mờ


· Đối với những người bị mù màu nặng: Họ sẽ không phân biệt được màu sắc nhất định trong bất kỳ ánh sáng nào.


· Trong trường hợp rất nặng (hiếm gặp): Họ nhìn được mọi thứ trong sắc thái màu xám.


Bệnh này có gây ra các vấn đề về sức khỏe khác không?


Mù màu chủ yếu là do di truyền nên không gây ra các vấn đề sức khỏe khác. Hầu hết những người bị mù màu đều có cuộc sống bình thường và trọng vẹn.


Hiện tại đã có phương pháp điều trị nào chưa?


· Vì đây là bệnh lý chủ yếu là do di truyền nên đến giờ vẫn chưa có phương pháp chữa trị mù màu.


· Tuy nhiên, hiện nay chúng ta có các sản phẩm để giúp cho người bị mù màu có thể phân biệt được màu sắc thật, như:


- Chúng ta có thể sử dụng kính EnChroma, loại kính chỉ cần đeo vào là giúp cho người bị mù màu có khả năng nhận biết màu thật. Kính EnChroma sử dụng bộ lọc quang học có khả năng loại bỏ một số bước sóng ánh sáng nhất định cho phép thiết lập một tỷ lệ ánh sáng chính xác hơn trước khi đi vào mắt. Nhờ đó, người mù màu có thể nhìn thấy màu sắc rõ hơn.

Kính EnChroma

- Sử dụng kính lọc màu dựa trên bộ lọc Bragg. Mặc dù những chiếc kính này có hiệu quả, nhưng chúng có giá thành cao, cồng kềnh và không tương thích với các loại kính mắt điều chỉnh thị lực khác.

Bộ Kính Lọc

- Sử dụng kính áp tròng dành riêng cho người bị mù màu

- Bác sĩ Chuyên Khoa 2 Võ Thị Thu Thảo.

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)