NHẬN BIẾT KHI NÀO CẦN ĐEO KÍNH VÀ KHI NÀO KHÔNG | Phòng Khám Mắt Thu Thảo

Hỏi gì - Đáp đấy #29: Nhận biết khi nào cần đeo kính và khi nào không


“Chào bác sĩ! Mắt của em bị mờ, tuy vẫn còn nhìn được ở xa, nhưng đôi khi lại nhìn vật lại bị nhòe. Không biết là em có cần phải đeo kính không thưa bác sĩ ạ? Ngoài ra, không biết bác có thể cho em biết những biểu hiện nào thể hiện là mình cần phải đeo kính không ạ? Em xin cảm ơn.”

Bác sĩ Thu Thảo: “Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi.”


“Bạn hãy để ý xem mắt mình đã bị mờ lâu chưa? Hay là chỉ mờ trong mấy hôm nay thôi? Vì mắt bạn bị mờ sẽ có nhiều lý do. Có thể là do mình bị chấn thương, hoặc bị dị vật bay vào mắt khiến cho mắt bị mờ… có thể là do bệnh lý mắt gây nên, hoặc cũng có thể là do tật khúc xạ. Trong trường hợp mắt của bạn bị dị vật hoặc bị chấn thương, bạn cần đến ngay bác sĩ mắt để giải quyết kịp thời trường hợp của mình. Mình chỉ đeo kính trong trường hợp mắt xác định có tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị, v.v…) thôi nhé. Nói tóm lại, khi mắt mình bị mờ, bạn cần nên đi kiểm tra mắt ngay lập tức để xác định nguyên nhân dẫn đến thị lực bị giảm đi nhé (tật khúc xạ hay là bệnh lý mắt). Nếu bị mắc phải tật khúc xạ, bạn cần phải cho bác sĩ đo đúng độ của mắt mình và đeo kính đúng với độ đo. Còn nếu như mắc phải bệnh lý mắt, bác sĩ sẽ điều trị bệnh lý đó cho mình.


Còn về những biểu hiện cho biết mình cần phải đeo kính hay không, để nhận biết thì bác sĩ khuyên em hãy làm 2 phương pháp sau:


1. Tự đánh giá thị lực nhìn gần và nhìn xa của mắt mình.

2. Hãy lưu ý những biểu hiện của mắt.

I. Tự đánh giá thị lực của mắt

a. Đánh giá thị lực nhìn gần: Hãy nhìn vào hình ảnh ở cự li gần, bạn có thể xem điện thoại hoặc đọc sách. Nếu hình ảnh bị mờ, thì đây là một dấu hiệu của tật viễn thị. Nếu bạn nhận thấy khó tập trung vào vật ở gần mắt thì có thể bạn đã mắc phải chứng viễn thị.


b. Đánh giá thị lực nhìn xa: Nếu bạn nhận thấy rằng các vật khoảng cách ở xa bị mờ, nhưng các vật ở gần vẫn nhìn rõ, có lẽ bạn đã mắc phải tật cận thị. Tật cận thị rất phổ biến và nó có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào.


c. Tự đánh giá khả năng đọc chữ của mình: Nếu bạn thường làm những việc đòi hỏi mắt phải nhìn gần như vẽ, khâu vá, viết hoặc làm việc trên máy tính, nhưng gần đây bạn nhận thấy mình khó tập trung vào công việc hơn thì có thể đó là một triệu chứng của bệnh lão thị. Lão thị thông thường sẽ xuất hiện ở người lớn tuổi nhiều hơn. Bạn có thể thử kiểm tra bằng cách đơn giảm cầm một cuốn sách hoặc điện thoại trước mặt và đọc bình thường.

-> Trong những trường hợp này, nếu nghi ngờ mình bị mắc tật khúc xạ (lão thị, cận thị, viễn thị…), chúng ta cần phải đi đo lại mắt để xác định chính xác chúng ta mắc bao nhiêu độ để đeo kính phù hợp.

II. Hãy lưu ý những biểu hiện của mắt:

a. Hãy lưu ý nếu hình ảnh khi nhìn có bị mờ: Khi nhìn xung quanh, nếu như mắt của bạn thường xuyên nhìn mờ, thì đây có thể là dấu hiệu của một bệnh lý mắt, liên quan đến sức khỏe.

b. Hãy lưu ý nếu như mắt vừa mờ kèm theo triệu chứng cộm, xốn: Trong trường hợp này, rất có thể là dị vật đã văng vào trong mắt bạn khiến cho mắt cộm xốn và suy giảm thị lực.


c. Cân nhắc nếu như bạn nhìn một vật thành hai: Hiện tượng nhìn một vật thành hai có rất nhiều nguyên nhân gây nên, từ vấn đề về cơ đến các dây thần kinh của mắt.


-> Trong những trường hợp trên, chúng ta không nhất thiết cần phải đeo kính, chúng ta cần phải đi khám mắt với bác sĩ để chẩn đoán và điều trị bệnh lý cụ thể của mình.


- Bác sĩ Chuyên Khoa 2 Võ Thị Thu Thảo

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)