Những Bệnh Lý Có Thể Ảnh Hưởng Đến Mắt | Phòng Khám Mắt Thu Thảo

Nếu muốn đạt được thị lực hoàn hảo, chúng ta cần có một cơ thể khỏe mạnh toàn diện. Bảo vệ mắt khỏi bụi bặm, tia nắng, nhỏ mắt thường xuyên đều quan trọng, tuy nhiên ăn uống điều độ, tập thể dục và khám sức khỏe định kỳ cũng có thể giúp ngăn chặn được các bệnh lý khác về mắt.


Tôi đã khám và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân mắc phải bệnh mắt sau khi mắc phải các bệnh lý khác như tiểu đường, sởi, huyết áp cao, v.v… Trong bài viết hôm nay, tôi muốn nêu lên 9 bệnh lý không liên quan đến mắt nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt.


1. Bệnh Tiểu Đường:

Những người mắc phải bệnh tiểu đường lâu năm sẽ dễ bị mắc phải bệnh võng mạc tiểu đường (hoặc võng mạc đái tháo đường). Đây là tình trạng bệnh lý với các tổn thương xảy ra ở võng mạc do bệnh đái tháo đường gây nên. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa. Nếu bệnh không được phát hiện kịp thời sẽ gây ra những tổn thương nặng nề ở đáy mắt như phù hoàng điểm, xuất huyết dịch kính, xuất huyết võng mạc… và cuối cùng là dẫn đến mù lòa.


2. Huyết Áp Cao / Tăng Huyết Áp:

Tăng huyết áp (hoặc Huyết Áp Cao) là một loại bệnh mãn tính trong đó áp lực máu hệ thống động mạch tăng cao. Bệnh lý này xảy ra do: tuổi tác, tiền sử gia đình, thừa cân béo phì, ít vận động, hút thuốc lá, ăn mặn, căng thẳng, một số bệnh mãn tính (cholesterol cao, tiểu đường, bệnh thận, v.v…), sẽ dẫn đến bệnh tăng huyết áp võng mạc. Bệnh này có thể làm vỡ các mạch máu và chảy máu trong mắt, gây mờ mắt hoặc mù vĩnh viễn.


3. Bệnh Sởi:

Mặc dù hiện nay đã có vaccine phòng ngừa bệnh sởi nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa được tim loại vaccine này. Nếu như bệnh sởi ảnh hưởng đến mắt, nó sẽ khiến cho mắt bị viêm kết mạc. Nếu như tình trạng viêm kéo dài, mắt sẽ bị nhiễm trùng giác mạc, tổn thương giác mạc, nhiễm trùng thần kinh thị giác, và có thể khiến cho mắt bị mù lòa.


4. Bệnh Lyme:

Bệnh Lyme là một chứng nhiễm trùng do vi khuẩn thuộc chi Borrelia gây ra, vi khuẩn này lây truyền sang người qua vết cắn của bọ ve chân đen hay bọ ve hươu. Dù không thường xuyên gặp nhưng bệnh nhân mắc phải bệnh này có thể sẽ gặp vấn đề về mắt. Giống như bệnh sởi, bệnh Lyme có khả năng dẫn đến nhiễm trùng mắt và làm suy giảm thị lực của mắt. Ngoài gây ra viêm kết mạc, bệnh này còn làm viêm phần giữa của mắt (viêm màng bồ đào), tổn hại thần kinh thị giác và mạch máu võng mạc.


5. Bệnh Zona (Shingles):

Bệnh Zona là bệnh nhiễm trùng da do virus thần kinh Varicella Zoster – virus gây bệnh thủy đậu, thuộc họ virus herpes gây nên. Da của người bệnh nổi ban đỏ đau rát, dần dần hình thành các đám mụn nước nhỏ. Nếu bị Zona ở trên mặt, đặc biệt là khu vực gần mắt, sẽ khiến cho mắt bị viêm và sưng mí mắt.


6. Bệnh tự miễn


Bệnh tự miễn sinh ra do phản ứng của kháng thể tự thân chống lại kháng nguyên mô bình thường của cơ thể dẫn đến tổn hại của mô. Một số bệnh tự miễn thường gặp gây ảnh hưởng cho mắt là


· Bệnh nhược cơ:


Nhược cơ là một tự miễn gây tổn hại dẫn truyền thần kinh cơ. Bệnh có thể ảnh hưởng đến các cơ của toàn thân nhưng tại mắt thường xuất hiện những dấu hiệu sớm là song thị và sụp mi.


· Bệnh lupus (luput) ban đỏ hệ thống:

Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh có thể gây ra nhiều tổn thương ở các cấu trúc của mắt như: mi mắt (ban đỏ, giãn mạch, viêm mi,…), kết mạc (viêm kết mạc bọng, v.v…), giác mạc (viêm giác mạc hình đĩa,…), viêm củng mạc, viêm màng bồ đào, viêm thị thần kinh, tắc động mạch võng mạc, liệt thần kinh vận nhãn.


· Bệnh viêm khớp dạng thấp:

Viêm khớp dạng thấp thường gây ra những tổn thương ở các mô chứa nhiều collagen, đặc biệt là viêm thượng củng mạc, viêm củng mạc, viêm giác mạc nhu mô, tiêu giác mạc quanh rìa, viêm màng bồ đào.


Và ngoài ra còn các bệnh tự miễn khác cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến mắt như: Bệnh Still; bệnh viêm cứng khớp sống; bệnh Behçet; bệnh Reiter, hội chứng Sjögren; v.v.


7. Bệnh gan:

Các bệnh về gan, chẳng hạn như viêm gan có thể dẫn đến nhiều vấn đề về mắt, điển hình như khô mắt, ngứa mắt và đồng thời sự tập hợp của mỡ trên mí mắt. Nếu như bệnh về gan không được điều trị sớm thì có thể làm tổn thương giác mạc.


8. Suy dinh dưỡng:

Một chế độ dinh dưỡng không lành mạnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe của cơ thể. Nếu chế độ ăn uống của bạn không được hợp lý (ví dụ như quá nhiều đường, nhiều chất béo bão hòa, nhiều chất công nghiệp, thiếu rau xanh, chất xơ, v.v.) thì bạn sẽ dễ bị mắc phải các bệnh lý như tiểu đường và huyết áp cao, sẽ gây nên các vấn đề về mắt. Ngoài ra nếu như cơ thể thiếu các chất như Vitamin C, E, Kẽm, Lutein,… sẽ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng.


9. Thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm (Sickle Cell Anemia):

Thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm là một dạng thiếu máu di truyền do không có đỉ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang đầy đủ oxy trong cơ thể người bệnh.

Thông thường, các tế bào hồng cầu có hình tròn và có thể di chuyển dễ dàng qua các mạch máu, giúp vận chuyển oxy đến các bộ phận của cơ thể. Khi mắc phải tình trạng này, các tế bào hồng cầu biến thành hình lưỡi liềm và trở nên cứng và dính. Tế bào mang hình dạng này có thể gặp khó khăn khi di chuyển trong các mạch máu nhỏ, và có thể làm chậm hoặc ngăn chặn lưu lượng máu và oxy đến các bộ phận của cơ thể. Bệnh này có thể làm tổn thương mạch máu của mắt, khiến cho mắt bị mất thị lực nếu như không được xử lý sớm.


- Bác sĩ Chuyên Khoa 2 Võ Thị Thu Thảo

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)