TÁC HẠI CỦA HÚT THUÔC ĐẾN MẮT


“Bác sĩ Thảo ơi, anh xã nhà em hút thuốc rất nhiều trung bình 1 gói/ngày, em rất lo lắng cho sức khỏe của anh ấy, vậy bác sĩ Thu Thảo có thể giải thích cho em biết thuốc lá có ảnh hưởng như thế nào đến mắt được không ạ?”


Bác sĩ Thảo: “Như em cũng biết thuốc lá (Thuốc tẩu, thuốc lào hay xì gà cũng vậy) có chứa hơn 4000 hoạt chất cực độc khác nhau như hắc ín, các hợp chất của hydrocarbon, formaldehyde, carbon monoxide và nhiều kim loại nặng… Việc gây hại của thuốc lá với phổi và tim mạch đã quá rõ ràng. Tuy nhiên, tác hại đối với mắt còn ít người biết đến. Các chuyên gia khẳng định thuốc lá liên quan trực tiếp đến 2 bệnh lý gây mù hàng đầu là đục thể thủy tinhthoái hóa hoàng điểm. Thực tế là còn có nhiều nghiên cứu nữa qui kết thuốc lá là nguyên nhân hoặc là yếu tố góp phần gây nên một số căn bệnh về mắt khác nữa


“Vậy bác sĩ Thảo ơi, ngoài bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng thì thuốc lá còn gây ra những tác hại nào khác nữa không ạ?”


Bác sĩ Thảo: “Chào em, ngoài đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, thuốc lá có rất nhiều tác hại đối với mắt đó em, ví dụ như:

· Khô mắt

· Thiếu máu thị thần kinh

· Viêm kết mạc, mi mắt mạn tính

· Tăng nặng bệnh võng mạc tiểu đường vốn có

· Tăng nặng viêm màng bồ đào nếu có

· Tăng nặng bệnh lý hốc mắt do tuyến giáp (bệnh Grave hay Basedow).


“Vậy nếu giờ chồng em bỏ thuốc lá có muộn quá không ạ, anh ấy hút thuốc cũng hơn 6 năm nay rồi ạ?”


Bác sĩ Thảo: Chào em, bỏ thuốc lá không bao giờ muộn em nhé, bỏ thuốc luôn giúp em giảm được nguy cơ mắc bệnh mắt tương ứng hoặc giữ cho bệnh ổn định, tránh tăng nặng hoặc biến chứng. Theo nghiên cứu, người bỏ thuốc lá sau 1 năm thì tỷ lệ bị thoái hóa hoàng điểm chỉ còn 6.7%, bỏ được 5 năm thì tỷ lệ này là 5%. Với đục thủy tinh thể nếu bỏ được thuốc lá 25 năm sẽ giảm được 20% nguy cơ mắc so với người vẫn còn hút thuốc. Vì vậy nên bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.”

“Qua lời chia sẻ của bác Thảo, em cũng biết tác hại của thuốc lá đó bác sĩ Thảo, nhưng thực sự bỏ thuốc lá rất khó ạ, bác sĩ cho em lời khuyên để chồng em có thể bỏ thuốc lá sớm được không ạ?”


Bác sĩ Thảo: “Thuốc lá là chất gây nghiện nên về lý thuyết thì khó bỏ. Nhưng thực tế tôi được biết có nhiều người hút thuốc từ còn nhỏ cho đến lớn tuổi với hơn cả bao thuốc mỗi ngày mà rồi họ vẫn bỏ được nhẹ nhàng, trong đó có sự động viên, khuyến khích của gia đình, người thân, bạn bè và nên tránh xa những nơi có người hút thuốc lá trong giai đoạn đầu (1 tháng) bỏ hút thuốc.


“Vậy bác sĩ ơi, em nghe nói nếu bỏ thuốc lá rồi thì sẽ bị tăng cân, phải không ạ?”


Bác sĩ Thảo: “Người hút thuốc lá làm cho các tuyến tiêu hóa tiết ít dịch hơn nên cảm giác thèm ăn cũng giảm đi nên ăn ít và mức tiêu hóa cũng giảm nên thường bị gầy và chất Nicotine cũng làm mất đi mất đi một số calories ở người hút thuốc lá lại làm gầy thêm.


Nay bỏ hút thuốc, tuyến tiêu hóa tiết nhiều dịch hơn, ăn ngon miệng hơn và sẽ tăng cân, lúc đó cần điều chỉnh bữa ăn cho phù hợp sẽ hạn chế sự tăng cân. Nói cho vui chả lẽ phụ nữ và những người không hút thuốc đều béo phì hoặc bị tăng huyết áp hết cả sao. Chúc anh xã bạn cai hút thuốc lá thành công để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và sức khỏe cộng đồng nhé!”


“Dạ cảm ơn BS Thảo ạ.”
Phòng Khám Mắt Thu Thảo


🏠Địa chỉ: 1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

📞Liên hệ: 0982-290-290 (vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được phục vụ tốt nhất)

🌐Website: www.pkmatbsthao.com

🕘Giờ làm việc, từ thứ 2 đến thứ 7:

👉Khám khúc xạ: từ 17h15 đến 21h00

👉Khám bệnh lý: từ 18h45 đến 21h00

📅Đặt lịch khám: https://www.facebook.com/pg/bsthuthaoeye/services/

---------------------------------------

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT THU THẢO


✔Khám, tư vấn và điều trị tất cả các bệnh lý về Mắt

✔Đo tật khúc xạ chính xác bằng công nghệ tiên tiến của Mỹ

✔Điều trị cận, loạn thị bằng phương pháp Ortho-K

✔Phẫu thuật khúc xạ bằng công nghệ đỉnh cao tạo vạt của Đức

✔Mỗ cườm (Glocom) bằng phương pháp Phaco kỹ thuật cao

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)