Tìm hiểu về bệnh Bong Võng Mạc | Phòng Khám Mắt Thu Thảo

Hỏi Gì – Đáp Đấy #33: Bong Võng Mạc


Bệnh nhân: “Bác sĩ ạ. Em có câu hỏi ạ. Em đi khám mắt ở bệnh viện tỉnh. Họ chẩn đoán mắt của em bị bong võng mạc. Vì bệnh viện hôm ấy đông quá nên bác sĩ chỉ dặn thuốc và cho đi về thôi, chứ họ không giải thích gì thêm bác sĩ ạ. Không biết bác sĩ có thể nào giải thích cho em thêm về bệnh lý này được không ạ? Bệnh này có nguy hiểm không? Nó sẽ ảnh hưởng gì đến thị lực của mắt em bác sĩ ạ?”

Bác sĩ Thảo: “Cảm ơn em đã gửi câu hỏi!”


Võng mạc là lớp mô thần kinh mỏng ở phía trong cùng của mắt. Khi ánh sáng đi vào trong mắt, nó xuyên qua giác mạc và thủy tinh thể và được hội tụ trên võng mạc, sau đó được chuyển thành các tín hiệu thần kinh và gửi thông tin ngược về não thông qua những dây thần kinh thị giác. Chức năng của võng mạc giống như phim trong máy chụp ảnh.


Bệnh võng mạc là tên gọi chung của một số các chứng bệnh về mắt do rối loạn trong võng mạc, bệnh này là nguyên nhân thứ hai gây nên mù lòa, và thường gặp nhất là bệnh bong võng mạc.


Bong võng mạc là tình trang lớp màng nằm phía trong cùng và phía sau của mắt bị tách ra khỏi những lớp còn lại. Ban đầu nguyên nhân có thể là do một vết rách nhỏ trên võng mạc khiến cho dịch trong mắt tràn xuống dưới võng mạc, dần dần làm tách lớp võng mạc ra khỏi vị trị ban đầu. Khi đó, võng mạc sẽ không được nuôi dưỡng, dẫn đến bệnh nhân có thể bị nhìn mờ (mất thị lực một phần) hoặc mù hoàn toàn vĩnh viễn nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nhưng may mắn thay, bong võng mạc thường có dấu hiệu cảnh báo rõ ràng và nếu như đi khám với bác sĩ nhãn khoa sớm thì có thể điều trị hiệu quả hơn.

Nguyên nhân


Có nhiều nguyên nhân gây nên bong võng mạc. Bệnh bong võng mạc được phân ra thành 3 loại, tùy vào loại bệnh bong võng mạc mà sẽ có những nguyên nhân khác nhau:


· Tách rời võng mạc: Nếu võng mạc bị tách rời, sẽ có vết rách hoặc lỗ hổng trong võng mạc của bạn. Điều này làm cho chất lỏng từ bên trong mắt trượt qua lỗ hổng và đi vào sau võng mạc. Chất lỏng ngăn cách võng mạc với màng tế bào, qua đó cản trở sự cung cấp dưỡng chất và oxy lên võng mạc. Áp lực từ dịch có thể đẩy võng mạc ra khỏi biểu mô sắc tố võng mạc, khiến cho võng mạc bị tách ra. Đây là loại bệnh võng mạc phổ biến nhất.


· Tróc võng mạc: Loại bệnh này xảy ra khi các mô sẹo trên bề mặt của võng mạc gắn lại với nhau và làm cho võng mạc bị đẩy ra khỏi mặt sau của mắt. Tróc võng mạc thường ít gặp hơn bệnh bong võng mạc và thường ảnh hưởng đến người bị tiểu đường.


· Bong võng mạc xuất tiết: Nếu bạn bị bệnh bong võng mạc xuất tiết, sẽ không có vết rách hoặc chỗ hổng trong võng mạc. Các bệnh về võng mạc chẳng hạn như chứng rối loạn viêm hoặc bệnh Coats sẽ làm cho các mạch máu phía sau võng mạc phát triển không bình thường và dẫn đến các loại bệnh này.


· Ngoài ra, bong võng mạc còn có thể xảy ra do kết quả của:

- Võng mạc co rút của thủy tinh thể vào bên trong mắt

- Chấn thương mắt gây rách võng mạc do chấn động

- Biến chứng bệnh tiểu đường

- Rối loạn viêm

- Thoái hóa võng mạc chu biên


Những triệu chứng của bong võng mạc:


- Những người trung niên và người già có thể nhìn thấy những điểm đen trôi bồng bềnh, nhiều chấm đen được gọi là hiện tượng ruồi bay hay những ánh sáng chói. Trong hầu hết các trường hợp, những triệu chứng này không chỉ ra được những vấn đề nghiêm trọng

hiện tượng "ruồi bay"

- Nhìn méo mó, các đường thẳng bị cong

- Thấy dải mờ hay vẫn đục trước mắt.


- Ở vài mắt, sự xuất hiện bất ngờ những vệt hay những đốm sáng có thể là dấu hiệu của bệnh bong võng mạc.


- Với bệnh bong võng mạc có thể tiến triển âm thầm đến khi phần lớn của võng mạc bị bong ra. Những trường hợp cá biệt như vậy, bệnh nhân có thể chú ý sự xuất hiện một bóng tối ở vài nơi trong thị lực của họ.


- Trong những trường hợp nặng hơn, bong võng mạc sẽ làm nhòe mờ thị lực trung tâm và làm mất tầm nhìn đáng kể ở mắt bị bệnh


Bệnh bong võng mạc có thể chữa được không?


– Nếu võng mạc bị rách nhưng việc bong chưa xảy ra, việc điều trị nhanh có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của việc bong hoàn toàn. Ngay khi võng mạc bị bong, nó cần được điều trị bằng phẫu thuật.

  • Chụp quang đông laser: Khi những vết rách mới ở võng mạc được tìm thấy cùng với một chút sự bong tróc võng mạc, các vết rách đôi khi sẽ được khâu với ánh sáng laser. Laser đặt những đốt nhỏ xung quanh bờ vết rách. Chúng sẽ để lại những vết sẹo có thể khâu những cạnh của vết rách ngăn cho chất lỏng chảy qua và dồn chúng lại dưới võng mạc.

  • Điều trị đông lạnh: Đông lạnh thông qua tròng trắng của mắt đằng sau vết rách võng mạc cũng sẽ thúc đẩy các mô sẹo và khâu các bờ mép vết rách.

  • Điều trị phẫu thuật: Việc kết dính lại võng mạc bao gồm việc khâu lại các vết rách võng mạc với nguyên liệu silicone được khâu đến lòng trắng làm lỏm cầu mắt hướng vào trong. Sự ứng dụng đông lạnh khi đó được dùng để gắn võng mạc với các lớp nằm bên dưới.

– Các quy trình mới hơn đã được phát triển để đạt được kết quả tương tự bằng việc dùng kim tiêm khí vào trong mắt ở những ca phù hợp.


– Phẫu thuật có thể được thực hiện với thuốc mê hay tiền mê phụ thuộc vào quy trình, tuổi và sức khỏe của từng bệnh nhân.


– Ở những ca bong võng mạc phức tạp cần dùng đến công nghệ gọi là cắt phần trước dịch kính. Việc phẫu thuật này là lấy hết dịch kính từ mắt. Ở vài trường hợp, khi võng mạc mà tự bong ra bị co hay để lại sẹo, không khí hay khí có thể phải được dùng để lắp các lỗ dịch kính tạm thời.”


- Bác sĩ Chuyên Khoa 2 Võ Thị Thu Thảo.

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)