Sử dụng thuốc nhỏ mắt: Đúng và Sai | Phòng Khám Mắt Thu Thảo

Bác sĩ chuyên khoa cấp 2, chuyên ngành nhãn khoa, Võ Thị Thu Thảo:


Trong quá trình khám và tư vấn điều trị bệnh nhân của tôi thì nhiều người vẫn hỏi câu hỏi rằng: “Làm thế nào để sử dụng thuốc nhỏ mắt bác sĩ ạ?”

Mặc dù nghe thoáng qua “Cách để nhỏ mắt” thì mọi người ai cũng sẽ nghĩ “Ôi đây là một việc dễ mà, đâu cần gì phải suy nghĩ nhiều nhỉ”. Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều người vẫn mắc phải nhiều sai lầm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt, gây ra những tác hại không mong muốn đối với họ.

Trong bài viết sau, tôi muốn chia sẻ … những sai lầm mà bệnh nhân của tôi thường hay gặp phải và cách để cho những người đọc của tôi không phải mắc lại những sai lầm đó nữa:


1. Dùng chung thuốc nhỏ mắt với người khác:

Khi sử dụng cùng chai thuốc nhỏ mắt cùng với người khác thì sẽ rất dễ có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn không mong muốn

Nhiều người bệnh nhân của tôi khi tái khám, họ nói là đã làm mất chai nhỏ nước mắt cũ nên dùng chung chai thuốc (cùng nhãn hiệu) với ông anh bạn. Một trong những nguy hiểm lớn nhất của việc sử dụng chung thuốc nhỏ mắt với người khác là nguy cơ lây bệnh cho nhau.

Mắt là một trong những bộ phận mà vi khuẩn thường sử dụng để đi vào trong cơ thể, và nếu như ta sử dụng thuốc nhỏ mắt cùng với người khác thì nguy cơ lây lan qua nước nhỏ mắt là rất cao. Bất kể là trong thuốc nhỏ mắt không kê đơn hay thuốc nhỏ mắt kê đơn cũng vậy, chúng ta tuyệt đối không được sử dụng thuốc nhỏ mắt cùng với người khác. Biết đâu nhỏ thuốc cùng người khác, hết bệnh lý này trên mắt của mình thì lại sinh ra tiếp bệnh lý mới trên mắt thì sao?


2. Nhìn trên lọ thấy là thuốc nhỏ mắt vẫn chưa hết hạn nên vẫn cứ thế mà tiếp tục sử dụng.

Đây là suy nghĩ sai. Một trong những điều thú vị trên chai thuốc nhỏ mắt, nếu như bạn để ý, là khoảng cách của ngày sản xuất (NSX) và hạn sử dụng (HSD) cách biệt rất xa nhau. Điều này không có nghĩa là mình cứ thế mà tiếp tục xài cho đến khi HSD đến rồi vứt. Thực tế là HSD mà bạn thấy trên lọ thuốc là thời gian hết hạn của thuốc nếu như bạn chưa khui lọ thuốc ra. Tức là nếu như bạn không khui nắp của lọ thuốc, thì đến ngày HSD trên lọ nó mới hết hạn


Trên thực tế, khi lọ thuốc đã được mở ra, nó rất dễ biến chất và sản sinh vi khuẩn. Bởi vậy, cần sử dụng càng sớm càng tốt và chỉ nên dùng trong khoảng 1 tháng. Sau 1 tháng, dù không dùng hết thì cũng nên vứt bỏ.


3. Sử dụng nhiều loại thuốc trong cùng một lúc.


Tôi vẫn luôn khuyến cáo với bệnh nhân rằng là phải nhỏ những loại thuốc cách nhau 5-10 phút, mặc dù là thuốc kê đơn hay không kê đơn.

Các loại thuốc khác nhau có thể sẽ tương tác với nhua gây nóng rát mắt hoặc chảy nước mắt, và làm giảm hiệu quả của thuốc. Nếu loại thuốc cần kê đơn của bạn chỉ cần nhỏ 1 lần trong ngày, thì bạn sẽ có cả ngày để nhỏ loại thuốc còn lại.


4. Lạm dụng thuốc nhỏ mắt:


Nếu như mắt của ta bình thường không có việc gì thì không nên dùng thước nhỏ mắt để nhỏ vào mắt. Khi nhỏ mắt bằng thuốc nhỏ mắt để rửa mắt, làm dịu mắt thì cũng cần phải lưu ý rằng sau một thời gian chúng ta nhỏ mà đã cảm thấy thị lực cải thiện rồi thì hãy ngừng. Nhiều người chủ quan nghĩ rằng chỉ cần nhỏ dung dịch lên mắt (như Refresh Tears hay V-Rotho,…) là thị lực của họ đã ổn, tuy nhiên điều này chỉ làm cho tâm lý họ đỡ lo. Tuy nhiên, nếu như về lâu dài mà thấy mắt mình có xu hướng giảm thị lực thì cần phải đi khám mắt.


Còn đối với thuốc kê đơn, thì có nhiều người tôi gặp họ nhỏ quá liều trong ngày. Nhiều người trong 1 vài ngày đầu, nhỏ thuốc của bác sĩ kê đơn mà không thấy đỡ nên chủ quan nghĩ rằng là cần phải nhỏ extra (nhỏ thêm) để tăng cường hiệu quả. Trong trường hợp này, nếu như thuốc nhỏ mắt mà không cảm thấy hiệu quả trong một thời gian sử dụng, thì ta cần phải quay lại để bác sĩ tái khám, chứ không thể nào mà cứ chủ quan rồi xài nhiều loại thuốc hơn, v.v…


5. Tùy ý sử dụng thuốc nhỏ mắt

Đối với trường hợp mắt bị khô hay là mỏi mắt, thì chúng ta có thể ra ngoài tiệm thuốc tây để mua thuốc không kê đơn. Tuy nhiên, nếu như mắt rơi vào tình trạng bị mắc phải bệnh lý (đau mắt đỏ, viêm giác mạc, cợm sốn, ngứa mắt, lẹo mắt,…) thì ta cần phải phải đi khám với bác sĩ mới biết được loại thuốc nào sử dụng.1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)