TIA NẮNG MẶT TRỜI GÂY HẠI CHO MẮT HƠN BẠN TƯỞNG | Phòng Khám Mắt Thu Thảo

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ: Những tác hại của tia cực tím đối với mắt

Mỗi khi chúng ta ra đường, đôi mắt của chúng ta lúc nào cũng phải đối mặt với những tác hại vô cùng nguy hiểm của tia cực tím, loại tia sáng phát ra từ mặt trời. Hãy cùng tìm hiểu về những tác hại của tia cực tím nhé!


Tia cực tím là gì?


Tia cực tím hay còn được gọi là tia do mặt trời phát ra có tia có bước sóng ngắn hơn so với ánh sáng nhìn thấy được và dài hơn so với tia X, bước sóng của tia UV dài từ 10nm (nanometer) đến 380nm. Loại tia này có hại đối với cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp nhiều nhất khi tiếp xúc bề mặt da, làm giảm sức đề kháng của cơ thể khi tiếp xúc thời gian dài. Đối với mắt, tia cực tím ảnh hưởng rất nhiều khi tiếp xúc thường xuyên.


Có 3 loại tia UV:


  • Tia UVA: Loại tia có bước song từ 380nm đến 315nm

  • Tia UVB: Loại tia có bước song từ 315nm đến 280nm, là loại tia làm cho da đen và sạm đi

  • Tia UVC: Bước sóng <280nm, loại bước sóng ngắn có tính tiệt trùng

Ngoài tia cực tím do Mặt Trời phát ra thì còn có các tia cực tím nhân tạo như tia cực tím từ máy hàn phát ra, từ các thiết bị máy tính, điện thoại, tivi...


Tác hại của tia UV đối với mắt


Tác hại đầu tiên mà tia cực tím gây là bỏng mắt. Nếu như ta đứng ở ngoài nắng lâu và không có sự bảo hộ bằng kính râm, nón che đầu, chúng ta dễ mắc phải bệnh này. Triệu chứng của bệnh là nóng rát mi mắt, cảm thấy cộm, ngứa, khô mắt và chớp mắt liên tục, phỏng các tế bào loại mô. Hiện tương này xảy ra nhiều có thể dẫn đến tình trạng mờ, lòa, nặng hơn sẽ bị mù.


Ở mi mắt, ánh nắng có thể gây nên một số loại u mi, đặc biệt là ung thư mi như ung thư tiểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảyu hắc tố ác tính.


Với tia UVA, do đi xuyên qua được tầng ozon nên lượng bức xạ tia tử ngoại là có nhiều nhất chiếm 97%. UVA đi xuyên qua được giác mạc, đi vào thủy tinh thể, võng mạc, nếu phơi sáng quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng thoái hóa hoàng điểm hoặc đục thủy tinh thể.


Đối với tia UVB, loại tia này bị giác mạc hấp thu gần hết. Tuy vậy, UVB vẫn gây các bệnh về giác mạc như viêm giác mạc, hạt kết mạc, mộng.


Tia UVC có khả năng gây tổn hại cho mắt nhưng nhờ có tầng ozone mà tia được giữ lại. Tuy nhiên, sau một thời gian do nhiều tác động, tầng ozone đang mỏng dần có những nơi tia UVC có thể xuyên qua và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.


Cách để hạn chế tác hại của tia cực tím đối với mắt:


Một trong những biện pháp quan trọng nhất để tránh tác hại của ánh nắng là tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, cần phải tránh thời gian mà lượng tia UV nhiều nhất, thường là khoảng từ 12h00 trưa đến 15h00 chiều.


Trong trường hợp chúng ta làm công việc tiếp xúc với nắng nhiều hay di chuyển thường xuyên, thì chúng ta phải tìm cách hạn chế nắng xâm nhập vào cơ thể. Chúng ta có thể đội mũ, nón rộng vành, che kín mặt, đeo kính râm…


Việc đeo kính râm khi ra ngoài đường cũng đóng vai trò rất quan trọng. Để chống được tia UV thì kính râm phải là những loại tốt, thường có giá thành đắt, vì nếu đeo kính râm phủ màu bình thường thì sẽ có khả năng gây thêm bệnh.


Chúng ta nên dùng loại kính râm chuyên dụng ngăn tia UV, loại kính râm ngăn được cả tia UVAUVB, loại kính có gắn mác UV400 hoặc 100% UV Protection. Nên mua loại kính có gọng to và sát phía bên để ngăn cản tối đa những tia sáng đến từ phía bên. Những người mang kính áp tròng cũng phải chọn thêm kính râm nếu muốn ra ngoài nắng để bảo vệ tối đa mắt mình khỏi ánh sáng.


- Bác sĩ Chuyên Khoa 2 Võ Thị Thu Thảo

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)