Vì Sao Dụi Mắt Thường Xuyên Có Hại Cho Mắt | Phòng Khám Mắt Thu Thảo

Lời Khuyên Của Bác Sĩ: Vì Sao Dụi Mắt Thường Xuyên Có Hại Cho Mắt


Khi chúng ta bị mỏi mắt do cả ngày nhìn vào máy tính, hoặc khi chúng ta bị ngứa mắt, không có gì “đã” bằng dụi mắt. Dụi mắt kích thích dây thần kinh phế vị, giúp làm chậm nhịp tim và giảm căng thẳng. Chúng ta thường có tư tưởng là dụi mắt tí xíu thôi thì đâu có nguy hiểm đâu, đúng không? Sai. Dụi mắt quá nhiều hoặc thường xuyên có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thị lực.

Những tác hại:


· Nếu mắt đang bị bệnh, dụi mắt làm cho mắt bệnh trở nên nặng thêm


Thông thường, nếu mắt bị ngứa hoặc bị đau do chấn thương, chúng ta thường có thói quen dụi mắt để cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, dụi mắt liên tục có thể dẫn đến suy yếu giác mạc và biến dạng giác mạc. Dụi liên tục mô giác mạc có thể khiến nó mỏng đi và từ hình cầu trở thành hình nón, gây ra thị lực mờ và khiến bệnh nhân nhạy cảm với ánh sáng. Nếu tình trạng này xấu đi, cần phải ghép giác mạc.


· Làm trầy xước giác mạc.

Một sợi lông mi, bụi, dị vật hay thứ gì đó lọt vào mắt sẽ gây kích ứng, ngứa và khiến chúng ta dụi mắt. Nhưng điều đó có thể làm cho tình trạng càng nặng hơn. Có nguy cơ bị trầy xước giác mạc, có thể dẫn đến loét nếu không được điều trị. Nếu dị vật cứng như cát, mảnh sỏi, mảnh thủy tinh, dụi mắt khiến các dị vật này càng chà xát mạnh lên bề mặt, gây xước giác mạc và tạo đường cho vi khuẩn, nấm xâm nhập. Nếu dị vật là côn trùng, dụi mắt có thể khiến chúng tăng tiết nhiều độc tố (vd như dịch tiết của kiến ba khoang có thể làm mỏng giác mạc, mù lòa).


Đặc biệt là khi ta bị ngứa mắt do bị nhiễm trùng mắt, dụi mắt nhiều sẽ làm trầy xước giác mạc, khiến cho vi khuẩn gây ảnh hưởng xấu đến giác mạc.


· Khiến cho bệnh tăng nhãn áp trở nên nặng hơn

Tăng nhãn áp là tình trạng mà chất lỏng tích tụ trong mắt, có thể làm tổn thương dây thần kinh thị giác. Bệnh nhân bị tăng nhãn áp, nếu dụi mắt có thể làm cho bệnh trở nặng thêm. Bệnh tăng nhãn áp thường do sự gia tăng áp lực bên trong mắt gọi là áp lực nội nhãn. Áp lực này có thể làm hỏng dây thần kinh thị giác và cuối cùng gây giảm thị lực, và nghiên cứu cho thấy rằng dụi mắt có thể làm tăng áp lực bên trong mắt.


· Có thể khiến mắt bị cận thị nặng hơn


Trong các loại cận thị, có một loại được gọi là cận thị thoái hóa. Đây là tình trạng cận thị nặng đi do sự thoái hóa nửa phần sau của nhãn cầu. Việc cọ xát, dụi mắt có thể khiến cận thị ở dạng này thêm nghiêm trọng.


Ngoài những tác hại của dụi mắt trên, dụi mắt nhiều còn có thể gây các bệnh lý khác như nhiễm trùng mắt, viêm kết mạc…


· Đỏ mắt và quầng thâm


Dụi mắt quá mạnh có thể khiến các mạch máu nhỏ trong mắt bị vỡ, làm đỏ mắt. Quầng thâm mắt thật ra không chỉ do thiếu ngủ, đó còn là kết quả của sự vỡ ra và nổi lên bề mặt da của các mạch máu nhỏ quanh mắt, mà nguyên nhân chủ yếu là do bạn cứ liên tục dụi mắt trong khi ngủ.


· Tăng nguy cơ nhiễm trùng:

Dù bạn có thường xuyên rửa tay, tay bạn vẫn chứa nhiều vi khuẩn hơn các bộ phận khác của cơ thể. Khi bạn chạm tay vào mắt, sẽ vẫn có nguy cơ mắt bị nhiễm trùng.


Khi cảm thấy ngứa mắt, nên làm gì thay vì dụi mắt?


Thông thường, phản xạ của chúng ta là phải dụi mắt khi bị ngứa, việc này rất khó để tránh khỏi. Tuy nhiên, việc dụi tay lên mắt thường xuyên cũng có thể gây những tác hại tiêu cực đến mắt. Chúng ta nên thay thế việc dụi tay bằng:


1. Sử dụng thuốc nhỏ mắt: Khi bị dị vật bám vào trong mắt, tốt nhất là chúng ta hãy nhỏ thật nhiều nước muối vào trong mắt và nghiêng đầu sang một bên để dị vật trôi ra khỏi mắt

2. Sử dụng khăn giấy: Thay vì trực tiếp dùng tay để dụi mắt, ta nên dùng khăn giấy để chạm nhẹ vào mắt thay vì dùng để dụi. Mắt sẽ không tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn trên tay, cũng như không gây tổn hại đến giác mạc. Nhưng đừng nghĩ rằng dùng khăn giấy là sạch hoàn toàn. Hãy chỉ chạm và lau nhẹ nhàng thôi.


-> Bác sĩ Chuyên Khoa 2 Võ Thị Thu Thảo.

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)