VIỄN THỊ | Phòng Khám Mắt Thu Thảo

Bệnh nhân: “Bác sĩ Thảo ơi, em đi khám mắt với các bác sĩ mắt thì họ chẩn đoán rằng mắt em bị cận thị và đồng thời cũng mắc phải chứng viễn thị. Thì cận thị thì em đã biết rồi nhưng còn viễn thị thì em lại không hiểu đây là bị cái gì. Nhờ bác sĩ tư vấn. Em xin cảm ơn ạ!"

Bác sĩ Thảo: “Xin cảm ơn em đã gửi câu hỏi! Bác sẵn lòng trả lời.”


Viễn thị thì sẽ không phổ biến bằng cận thị nhưng cũng rất thường xuyên gặp. Viễn thị là một vấn đề thị lực thông thường gặp làm cho các sinh hoạt đòi hỏi mắt phải tập trung trở nên khó khăn. Viễn thị thì thường em sẽ gặp phải 2 trường hợp: 1) là viễn thị nhẹ thì nhìn xa sẽ rõ, và nhìn gần sẽ mờ hoặc trở nên khó khăn, bất tiện; hoặc trường hợp thứ 2) là viễn thị nặng, trong trường hợp này mắt sẽ nhìn cả xa lẫn gần đều mờ.


Tại sao chúng ta lại mắc phải tật “Viễn Thị”?


Nguyên nhân cốt lõi của tật Viễn Thị là do giác mạc quá dẹt hoặc trục trước-sau của nhãn cầu bị quá ngắn nên hình ảnh không thể nào hội tụ ở đúng ngay võng mạc như mắt bình thường mà lại hội tụ ở phía sau của võng mạc, vì vậy chúng ta mới không thể nhìn thấy vật ở gần mà lại nhìn rõ được vật ở xa.

Viễn thị thì gồm có một vài nguyên nhân & yếu tố gây nên như:


· Do bẩm sinh & Di truyền: Có thể là khi bạn sinh ra, nhãn cầu của bạn ngắn hoặc giác mạc không đủ độ cong. Đây là một trong những nguyên nhân rất phổ biến ở người mắc phải viễn thị.


· Do không giữ đúng khoảng cách và có những thói quen không hợp trong các sinh hoạt đòi mắt phải làm việc thường xuyên; thường xuyên nhìn xa khiến cho thể thủy tinh luôn dãn, làm mất dần tính đàn hồi của nó, mất khả năng phồng lên.


· Lão hóa: Khi già đi thể thủy tinh đã bị lão hóa mất tính đàn hồi, vì vậy không thể phồng lên được.


· Trong một số trường hợp, có thể do một số tình trạng sức khỏe khác như bệnh võng mạc hoặc khối u gây ra viễn thị. Nhưng trường hợp này, tuy rất hiếm, nhưng không được chủ quan, cần phải đi khám để bác sĩ mắt chẩn đoán chính xác nguyên nhân của viễn thị.

Những người nào dễ bị mắc phải tật “Viễn Thị” nhất??

Tật viễn thị là một tật rất phổ biến ở mắt và không giới hạn độ tuổi mắc phải. Người già, trung niên hay trẻ em ai cũng đều có nguy cơ mắc phải căn bệnh lý này hết, tuy nhiên sẽ phổ biến hơn ở trẻ em

Những dấu hiệu của “Viễn Thị”


Bác sĩ Thảo: “Như bác đã có nói ở trên, viễn thị là tình trạng hình ảnh hội tụ ở phía sau của võng mạc nên chúng ta có thể nhìn thấy rõ ở phía xa nhưng không thể nhìn rõ các vật ở gần, đây là biểu hiện rõ rệt nhất khi bị viễn thị.


Ngoài ra còn một vài những dấu hiệu chúng ta nên lưu ý để phát hiện ra mình bị “Viễn Thị” như:

· Đau nhức quanh vùng mắt và thường xuyên mỏi mắt


· Lo âu, mệt mỏi: triệu chứng này là do khi không nhìn thấy rõ mọi thứ trong thời gian dài nên sẽ gây ra buồn nôn, chóng mặt…


· Chợp mắt thường xuyên: Khi nhìn bất cứ vật gì không rõ thì phản xạ tự nhiên của mắt là sẽ chớp và chớp thật nhiều lần cho đến khi mắt có thể nhìn rõ vật, đây cũng là một trong những dấu hiệu uy tín cho biết rằng bạn có thể mắc phải Viễn Thị.

Viễn Thị v/s Lão Thị?

Cũng có nhiều người hay nhầm lẫn Viễn Thị và Lão Thị, vì cả hai đều là các tật khúc xạ và cũng có triệu chứng là nhìn gần không thấy. Khác với viễn thị thì lão thị là sự suy giảm của sức điều tiết của mắt theo tuổi tác, thông thường thì người bị lão thị sức nhìn xa của họ vẫn tốt. So với Viễn Thị thì nguyên nhân là do nhãn cầu bị ngắn, hoặc do giác mạc cong.


Đối với những trường hợp bệnh nhân bị viễn thị nặng, thì họ sẽ khó khăn cho cả việc nhìn xa và nhìn gần, trong khi đó Lão Thị chỉ gặp khó khăn khi nhìn gần thôi.


Những phương pháp để giúp điều trị Viễn Thị:


Không có cách nào để chúng ta có thể tự điều trị giúp cho khỏi hẳn Viễn Thị được. Khi nghi ngờ mắc phải Viễn Thị hoặc khi gặp phải những triệu chứng của nó, chúng ta cần phải gặp bác sĩ chuyên khoa mắt ngay để được chẩn đoán để từ đó bác sĩ mắt sẽ tư vấn cho chúng ta những phương pháp điều trị phù hợp nhất.


Một số biện pháp điều trị Viễn Thị có thể bao gồm:


- Đeo kính có độ là dấu cộng (vd như +1.50, dấu cộng thể hiện độ của người bị mắc viễn thị, khác với cận thị là dấu trừ.


- Có thể đeo kính áp tròng ban ngày có độ viễn phù hợp với mắt của mình trong mọi sinh hoạt.


- Có thể sử dụng phương pháp đeo kính áp tròng ban đêm Ortho-K để điều trị tạm thời độ viễn.


- Có thể đi phẫu thuật mắt để điều trị độ viễn “vĩnh viễn”.


- Bác sĩ Chuyên Khoa 2 Võ Thị Thu Thảo

Hãy tìm hiểu thêm về các loại "THỊ" ở bài viết sau:

www.pkmatbsthao.com/post/có-bao-nhiêu-loại-thị-phòng-khám-mắt-thu-thảo

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)