Virus Corona có thể lây qua đường mắt! | Phòng Khám Mắt Thu Thảo


Trong những tuần vừa qua, dịch virus Corona (COVID-19, Sars-Cov-2) đã diễn biến bất thường và đã ảnh hưởng rất tiêu cực đến cuộc sống của mỗi cá nhân chúng ta. Đại dịch này đã gây tổn thất nặng nề về kinh tế và quan trọng hơn nữa, nó đã gây thiệt hại cho nhiều tính mạng không chỉ ở Việt Nam mà trên cả thế giới.


Nhưng có một tin vui:


Đó là ai cũng có thể góp phần trong công tác phòng chống dịch bệnh và hạn chế sự lây lan của nó. Ngày hôm nay tôi muốn nói cụ thể về khía cạnh của “mắt” trong phòng chống dịch bệnh.


Nếu các bạn đã theo dõi tôi từ lâu thì các bạn sẽ biết rằng tôi hay thường xuyên nói về việc “hạn chế dụi mắt” nhằm để hạn chế mắt “bị nhiễm vi khuẩn”. Quy tắc này đã trở thành một trong những quy tắc vàng trong phòng chống sự lây lan của dịch bệnh trong thời gian gần đây.


Giống như Mũi và Miệng, loại virus mới này cũng có thể lây qua đường mắt, đặc biệt là khi chúng ta không rửa tay thường xuyên và vệ sinh những vật dụng xung quanh như điện thoại, bàn ghế, laptop, máy tính, v.v… Ngoài ra virus corona cũng có thể lây qua đường mắt bằng những giọt bắn.


Khi chúng ta hắt xì hơi, mắt của chúng ta không tài nào mở được, đó là do phản xạ tự nhiên của mắt nhằm để hạn chế các giọt bắn (nơi chứa rất nhiều các loại vi khuẩn khác nhau) văng vào mắt. Khi chúng ta tiếp xúc hay trò chuyện với bất kỳ ai thì khi hắt xì hơi chúng ta cần phải quay sang chỗ khác hoặc che miệng lại nhằm để ngăn chặn các giọt bắn văng vào mắt.

Một bác sĩ chuyên gia đường hô hấp tại Trung Quốc, Wang Guangfa tin rằng ông ấy đã bị nhiễm COVID-19 khi ông tiếp xúc với một bệnh nhân mắc virus tại một trung tâm y tế ở Trung Quốc. Ông Wang nói rằng mắt bên trái của mình bị đỏ lên sau khi tiếp xúc với bệnh nhân này, rồi sau đó bị mắc phải các triệu chứng thông thường của COVID-19: sốt, ho, đàm trong họng, v.v… Theo tờ báo South Morning China Post, ông Wang nghĩ rằng virus đã xâm nhập vào bên mắt trái của mình vì khi tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus ông không đeo kính bảo hộ.

Giọt bắn là một trong những nguyên nhân lây lan của COVID-19

Virus Corona (COVID-19, Sars-Cov-2) có gây ra triệu chứng gì cho mắt không?


Theo nghiên cứu thì các bệnh nhân mắc phải loại virus này có thể mắc những triệu chứng của bệnh lý mắt. Trong đó có đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ (hay còn gọi là “viêm kết mạc”) là tình trạng khi mắt bị sưng màng nhãn cầu và bên trong mí mắt. Đau mắt đỏ là bệnh lý thường xảy ra do một loại siêu vi trùng hoặc siêu vi khuẩn gây nên, và có thể là triệu chứng của virus COVID-19. Theo một nghiên cứu gần đây tại các bệnh viện ở Trung Quốc được đăng tải bởi New England Journal of Medicine, người ta đã phát hiện ra rằng trên 1099 bệnh nhân mắc phải virus COVID-19, thì có 9 bệnh nhân mắc phải trường hợp Viêm Kết Mạc (hay đau mắt đỏ), tỷ lệ chiếm 0.8%.


Bài viết bởi England Journal of Medicine: https://www.nejm.org/doi/pdf/10.1056/NEJMoa2002032


Tìm hiểu thêm về bệnh “Viêm Kết Mạc”: https://www.pkmatbsthao.com/post/đau-mắt-đỏ-hỏi-gì-đáp-đấy


Kết luận: WHO đã chính thức công bố đây là một “đại dịch toàn cầu”, ngoài nhà nước và chính phủ Việt Nam đang ngày đêm chiến đấu để hạn chế sự lây lan của dịch, các bạn cũng có thể góp phần phòng chống sự lây lan bằng cách nâng cao ý thức của bản thân: rửa tay thường xuyên trong ít nhất khoảng 20 giây; đeo khẩu trang khi tiếp xúc, trò chuyện với người khác, khi hắt xì hơi (hoặc ho) hãy nhớ che miệng lại hoặc quay sang chỗ khác và hãy hạn chế tụ tập nơi đông người. Khi mắt bị ngứa hãy rửa tay sạch sẽ đủ 20 giây trước khi sờ vào mắt, và khi chạm vào mắt hãy sử dụng khăn giấy vệ sinh để đảm bảo an toàn tối đa! Hãy cùng tổ quốc và thế giới quyết thắng đại dịch!- Bác sĩ Chuyên Khoa 2 Võ Thị Thu Thảo

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)