Xuất Huyết Dịch Kính Ở Mắt | Phòng Khám Mắt Thu Thảo

Hỏi Gì - Đáp Đấy #27: Xuất Huyết Dịch Kính


“Bác Thảo ơi, em có một câu hỏi muốn hỏi đến bác ạ, em hi vọng nhận được câu trả lời ạ.”


“Tròng trắng bên trong mắt em đã chuyển thành màu đỏ, mà dạng đỏ rực luôn đó bác ạ, giống như bị chảy máu mắt ạ. Hình như trường hợp của em không phải là đau mắt đỏ hay là dị ứng ở mắt, bởi em thấy là trong những trường hợp đó ta chỉ bị đỏ nhẹ thôi, còn trường hợp của em rất đỏ. Không biết em bị gì ạ? Mong được bác tư vấn, em xin cảm ơn ạ!”


Bác sĩ Thảo: “Chào em! Bác sẵn lòng trả lời câu hỏi của em!”


“Trong trường hợp nếu như mắt em trở nên đỏ giống như máu chảy ra từ bên trong mắt, thì em có thể mắc phải trường hợp xuất huyết dịch kính. Để bác giải thích cho em về dịch kính. Dịch kính là một bộ phận nằm trong mắt, nằm sau thủy tinh thể, có 99% là nước, 1% còn lại là collagen và acid hyaluronic để tạo thành một thể thống nhất gọi là dung dịch keo. Dung dịch này nằm trong khoang mắt có thể tích khoảng 4ml chiếm 80% thể tích mắt, được nuôi dưỡng bởi các mạch máu của võng mạc. “Xuất huyết dịch kính” nghĩa là khi máu đột nhiên chảy vào khoang chứa dịch kính của mắt và hòa chung với dịch kính. Máu đột nhiên chảy vào trong khoang chứa dịch kính thường là do chấn thương ở mắt hoặc do chấn thương ở những vùng lân cận.

Chính vì đôi mắt là bộ phận không được bảo vệ kỹ nên trường hợp này cũng không hiếm, với tỷ lệ mắc bệnh khoảng 7 trên 100,000 người. Xuất huyết dịch kính là một trong những nhóm nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực cấp và bán cấp.


Sẽ có 3 nguyên nhân chính gây ra xuất huyết dịch kính:


  1. Là do Tổn thương mạch máu bên trong mắt: Khi mạch máu bên trong võng mạc bị tổn thương, hư hại do chấn thương, tai nạn, bong võng mạc… khiến cho máu rò rỉ từ những mạch máu vào khoang chứa dịch kính, gây nên xuất huyết dịch kính. Cũng nên lưu ý rằng “Tắc tĩnh võng mạc” cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh lý mắt này.

  2. Do mạch máu bất thường tăng sinh: Đây là trường hợp khi các mạch mới được phát triển bất thường, khiến máu dễ bị rò rỉ vào bên trong mắt, trường hợp này thường xảy ra khi mắt xảy ra các bệnh lý. Những người có nguy cơ mắc phải bệnh xuất huyết dịch kính thường là những người bị bệnh võng mạc đái tháo đường, thoái hóa điểm vàng thể ướt, suy tĩnh mạch võng mạc...

  3. Do chảy máu từ bộ phận khác của mắt: Không nhất thiết là máu bên trong mạch máu võng mạc (mắt) bị rò rỉ mới gây nên tình trạng xuất huyết dịch kính. Một khối u hoặc một bộ phận khác gần quanh mắt bị chấn thương cũng có thể khiến máu rò rỉ, chảy vào khoang mắt gây ra xuất huyết dịch kính. Tuy nhiên, những trường hợp này khá là hiếm.

Hình ảnh của nhãn cầu (mắt) khi bị xuất huyết dịch kính.

Nghe nói đến chảy máu mắt thì chắc những triệu chứng của bệnh lý này khá là ghê gớm đúng không?


Những người bị xuất huyết dịch kính sẽ thường có những biểu hiện, những triệu chứng khá là đa dạng.


Cảm giác ban đầu mà người mắc phải bệnh này sẽ gặp đó là cảm giác đau trong mắt. Cảm giác này có thể gặp ngay sau chấn thương và kéo dài một vài ngày sau chấn thương.


Ở giai đoạn nhẹ thì sẽ thường xuất hiện những triệu chứng như ruồi bay, có mạng nhện hay sương mù, vệt đỏ… trong tầm nhìn.


Với những người ở trong giai đoạn nặng sẽ bị suy giảm thị lực, đặc biệt là vào buổi sáng. Sau một đêm, máu trong mắt của người bệnh lắng lại và che phủ võng mạc, điểm vàng khiến thị lực bị suy giảm nghiêm trọng.


Máu trong khoang dịch kính diễn biến như thế nào?


Máu trong dịch kính được làm sạch với tốc độ khoảng 1% mỗi ngày. Máu ở ngoài khoang dịch kính được tiêu biến nhanh hơn. Ở những người trẻ máu cũng tan nhanh hơn. Quá trình tan máu còn phụ thuộc vào bệnh đã gây ra nó, trong đó bệnh võng mạc đái tháo đường và thoái hóa điểm vàng ở người già là khó khăn nhất.


Thế, điều trị như thế nào?

Cần phải đi khám mắt với bác sĩ trước khi có thể tư vấn cách điều trị bệnh này. Ảnh: Phòng Khám Mắt Thu Thảo

Trước hết, hiện tại bác chưa có đủ thông tin về trường hợp mắt của em nên bác chưa thể đưa ra phương pháp điều trị cho em được. Đây là loại bệnh lý không thể tự bản thân mình chữa được, cần phải thông qua chẩn đoán và tư vấn của bác sĩ. Nên trước hết, bác sẽ khuyên em là hãy nên đi gặp một bác sĩ mắt uy tín để họ chẩn đoán trường hợp của em.


Nếu trong trường hợp xuất huyết dịch kính nhẹ thì bệnh có thể sẽ tự hết sau vài ba tuần mà không cần can thiệp. Đối với những trường hợp xuất huyết dịch kính nặng thì sẽ không thể tự hồi phục mà cần phải trải qua phẫu thuật.


Người có nguy cơ cao mắc xuất huyết dịch kính cũng cần được khám sức khỏe định kỳ để phát hiện kịp thời bệnh lý và những nguyên nhân gây nên bệnh lý. Đối với những bệnh nhân lớn tuổi, cần phải điều trị tốt các bệnh lý như tiểu đường, tăng huyết áp… để phòng ngừa bệnh lý về mắt này gây mất thị lực.”


- Bác sĩ Chuyên Khoa 2 Võ Thị Thu Thảo.

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)