Những thắc mắc thường gặp khi đeo kính áp tròng 

Kính áp tròng Ortho-K là gì?

Ortho-K (trong khoa học là Orthokeratology) là phương pháp điều trị cận thị không cần phẫu thuật ở trẻ em. Đây là một loại kính áp tròng cứng, thấm khí được thiết kế đặc biệt để trẻ đeo vào mỗi đêm trước khi đi ngủ. Kính có khả năng làm điều chỉnh hình dáng của giác mạc trong lúc trẻ ngủ, vì vậy mà sáng hôm sau, khi bé thức dậy có thể nhìn rõ ràng mọi vật, mà không cần phải đeo kính để nhìn.

8 Thắc mắc thường gặp khi đeo kính Ortho-K

1. Kính áp tròng Ortho-K hoạt động như thế nào?

Kính áp tròng Ortho-K là một kính áp tròng cứng, đeo vào ban đêm. Với nguyên tắc hoạt động là kính sẽ đè nhẹ lên vùng trung tâm của giác mạc và làm thay đổi công suất của giác mạc. Và như vậy làm giảm độ cận của bệnh nhân

2. Đeo Ortho-K có hiệu quả không?

Kính áp tròng Ortho-K đeo rất hiệu quả. Có những trường hợp bệnh nhân đeo ngay một đêm đầu thì đến đêm thứ 2 đã giảm được đến 80% độ cận. Đây là loại kính đã được FDA công nhận từ năm 2002 về tính hiệu quả và an toàn trong điều trị

3. Tại sao cần phải đeo lens Ortho-K mà không đợi đến 18 tuổi để phẫu thuật mắt luôn?

Có rất là nhiều người cũng hỏi tôi câu này. Nếu như chúng ta để cho độ cận nó tăng quá nhanh, quá nhiều, đến khi 18 tuổi thì độ cận lên 8,9 độ, 10 độ, khi đó đi khám để mổ cận luôn thì có những trường hợp bệnh nhân đã từ chối không thể phẫu thuật được cho bệnh nhân. Do đó, việc làm sao để ngăn ngừa độ cận tăng, đó là điều rất quan trọng hiện nay. Và kính áp tròng Ortho-K là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp hạn chế hoặc ngăn ngừa tăng độ cận ở trẻ em.

4. Đeo Ortho-K bao lâu hết cận?

Tùy theo độ cận ngay từ lúc khởi điểm mà việc đeo Ortho-K nó sẽ có hiệu quả như thế nào. Với những trường hợp độ cận nhẹ thì sau cỡ khoảng 1 tuần đến 2 tuần là bệnh nhân có thể trở về 0 độ sau mỗi một đêm đeo. Còn những độ từ 6 độ trở lên thì việc đeo Ortho-K hiệu quả sẽ chậm hơn, và thông thường thì 1 cho đến 4 tuần thì độ cận mới trở về 0 độ hoàn toàn.

5. Đeo Ortho-K có bị đau rất không?

Ngay lần đầu tiên thử lens Ortho-K, thì bệnh nhân sẽ có cảm giác như có vật lạ trong mắt của mình. Trong đêm đầu tiên hoặc là đêm thứ hai thì bệnh nhân vẫn sẽ có cảm giác là hơi cợm sốn, hơi khó chịu một chút. Nhưng mà khoảng từ đêm thứ ba trở đi, thì mắt của bệnh nhân sẽ quen dần với lens và bệnh nhân gần như cảm thấy không khó chịu khi đeo lens nữa.

6. Trẻ nhỏ cỡ 7 tuổi có thể đeo được không?

Cái việc đeo Ortho-K đeo dễ hay khó thì sẽ tùy thuộc vào sự hợp tác của bệnh nhân. Lứa tuổi mà đeo tốt là từ khoảng 7 tuổi trở lên. Tuy nhiên, bệnh nhân của tôi thì có những trường hợp trẻ hơn, khoảng 6 tuổi. Với những trường hợp bé từ 6 tuổi… Nếu như mà những bé tự lập và những đứa trẻ này không có nhút nhát, không sợ sệt,... thì việc đeo kính Ortho-K vẫn có thể được thực hiện từ lứa tuổi 6 đến 7 tuổi. Và dĩ nhiên thì ở những lứa tuổi mà trẻ còn nhỏ thì thứ nhất là trẻ không tự đeo lens được. Cái thứ hai là các bé sẽ không biết cách để mà vệ sinh lens cho tốt. Do đó thì đối với những trẻ nhỏ dưới 10 tuổi thì thông thường cha mẹ phải là người đeo, rồi vệ sinh, rồi hướng dẫn cho bé trong quá trình đeo.

7. Những ai phù hợp nhất để đeo Ortho-K?

- Ortho-K phù hợp nhất đối với những bạn thường xuyên vận động thể thao nhiều và muốn loại bỏ đi cặp kính của mình.

- Kính Ortho-K dành cho những bạn chưa đủ tuổi để phẫu thuật hoặc không muốn phẫu thuật, nhưng mong muốn được tự do khỏi cặp mắt kính của mình.

- Phù hợp với những bạn có độ cận thị tăng nhanh. Những bạn có độ cận tăng nhanh nên sử dung loại kính áp tròng Ortho-K sớm nhằm để hạn chế sự tăng độ nhanh chóng mặt của mình.

8. Những ai không thích hợp đeo kính Ortho-K?

- Những người giác mạc hay bị viêm nhiễm, những trẻ hay bị dị ứng

- Những trường hợp mà bệnh nhân có giác mạc quá dẹt và giác mạc quá cong, hoặc là những trường hợp độ cận trên 10 độ

1095 Hậu Giang, Phường 11, Quận 6, TP.HCM (Vòng Xoay Mũi Tàu)

🕘 Thời gian khám, từ thứ 2 đến thứ 7:

- Khám Khúc Xạ: từ 17h30 đến 21h00

- Khám Bệnh Lý: từ 18h30 đến 21h00

📞 Liên hệ đặt lịch khám: 0982.290.290

(vui lòng liên hệ trước khi đến khám để được hỗ trợ tốt nhất)